Dự án đường dây 500kV mạch 3: Thi công xuyên lễ, xuyên Tết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng

22:30, 30/04/2024

Ngày 29-30/4/2024, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác đã đi kiểm tra thi công xuyên lễ công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa và Quảng Trạch – Quỳnh Lưu thuộc địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Tham gia đoàn công tác có ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN, ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Lãnh đạo EVN nghe báo cáo tiến độ triển khai thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Lãnh đạo EVN trực tiếp kiểm tra một số vị trí móng của các nhà thầu thi công. Tổng giám đốc EVN – Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị khi đã tổ chức thi công xuyên lễ, xuyên Tết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và EVN. Các đơn vị đã duy trì và tăng cường nhân lực, máy móc, phương tiện để thi công đồng loạt vị trí móng và hoàn thành khối lượng móng lớn.

Thi công các vị trí đấu nối giao chéo tại Trạm biến áp 500kV Quảng Trạch

Tổng giám đốc EVN đặc biệt ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT, CPMB cùng các nhà thầu thi công các đường dây 500kV đấu nối giao chéo từ Trạm biến áp 500kV Quảng Trạch rất khoa học, hợp lý để đến nay đã cơ bản hoàn thành và không phải tổ chức cắt điện vào cao điểm mùa nắng nóng tới.

Về tiến độ thi công vị trí móng, lãnh đạo EVN cho biết các vị trí móng đi qua khu vực có địa chất phức tạp với nhiều đá rắn chắc nên đào, phá đá gặp nhiều khó khăn, có được kết quả trên là nỗ lực lớn của các nhà thầu thi công. Tuy nhiên, tiến độ một số vị trí móng của một số nhà thầu chưa đáp ứng được yêu cầu điều hành, chính vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Thời gian thi công còn lại của dự án chỉ còn 2 tháng, trong khi khối lượng công việc còn lại rất nhiều, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu cần huy động nguồn lực lớn hơn nữa để tổ chức công việc.

Lãnh đạo EVN yêu cầu EVNNPT chỉ đạo các nhà thầu xâp lắp cần phải tiếp tục tập trung nhân lực, vật lực, máy móc thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương hoàn thành các vị trí móng để triển khai lắp dựng cột nhằm đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua tỉnh Nghệ An

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT, Ban QLDA các công trình điện miền Trung cần giám sát, đôn đốc thường xuyên nhà thầu để bắt kịp tiến độ chung, đồng thời huy động các nhà thầu đã hoàn thành vị trí móng để hỗ trợ. Ngoài ra, EVNNPT điều phối cột thép hợp lý đến công trường để hạn chế tình trạng “móng chờ cột”, đồng thời sẵn sàng huy động các đơn vị nhà thầu đã hoàn thành phần việc của mình hỗ trợ các đơn vị khác để đảm bảo đồng bộ tiến độ chung của dự án; yêu cầu các nhà thầu thi công cần chú trọng tiến độ, chất lượng song hành cùng công tác an toàn. 

Tại buổi kiểm tra công trường, đại diện các đơn vị thi công nêu một số khó khăn trong quá trình thi công như địa chất phức tạp, đường công vụ vào vị trí rất xa, thời tiết rất khắc nghiệt nên các đơn vị bố trí, tổ chức sắp xếp lại lịch thi công; quyết tâm thực hiện Dự án với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đáp ứng được các mốc tiến độ chủ đầu tư yêu cầu.

Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa dài khoảng 92 km, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Dự án được khởi công ngày 18/01/2024, tính đến 18h30 ngày 30/4/2024, đã hoàn thành đào đúc được 144/200 vị trí móng, dựng cột được 14 vị trí và đang dựng cột 6 vị trí.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu dài khoảng 225,5km, đi qua địa bàn 3 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. Dự án được khởi công ngày 18/01/2024, tính đến 18h30 ngày 30/4/2024, đã hoàn thành đào đúc được 371/463 vị trí móng, dựng cột được 59 vị trí và đang dựng cột 73 vị trí.

Xem các thông tin về Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại đây


Xuân Tiến

Share

Lễ ký hợp đồng gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

Lễ ký hợp đồng gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

Ngày 03/6/2025 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án điện 3 (EVNPMB3) và Liên danh nhà thầu trúng thầu đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng Gói thầu XL04-TAMR: Thi công xây lắp công trình Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Trị An mở rộng - Dự án NMTĐ Trị An mở rộng, tỉnh Đồng Nai.


Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung, công suất tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc lại lên kỷ lục mới

Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung, công suất tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc lại lên kỷ lục mới

Theo thông tin từ Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO), vào trưa ngày 2/6/2025 công suất tiêu thụ điện toàn quốc đã ghi nhận mức cao kỷ lục với công suất đỉnh lên đến 51.290MW, vượt 1.757MW so với đỉnh của năm 2024 (49.533MW). Mức công suất vượt 1.757MW này tương đương với tổng công suất lắp đặt của hai nhà máy: Thủy điện Lai Châu (1.200MW) và Nhiệt điện Thái Bình 1 (600MW). Đây là hệ quả của diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng đang diễn ra ở miền Bắc và miền Trung


EVN là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng mua sắm xanh, đấu thầu bền vững tại Việt Nam

EVN là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng mua sắm xanh, đấu thầu bền vững tại Việt Nam

Các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới (WB) và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hướng tới mua sắm xanh/đấu thầu bền vững.


Truyền tải điện Hà Nội: Xử lý kịp thời "vật thể lạ" mắc vào đường dây 220kV

Truyền tải điện Hà Nội: Xử lý kịp thời "vật thể lạ" mắc vào đường dây 220kV

Chiều 2/6, trong quá trình kiểm tra đường dây điện cao áp 220kV Thường Tín – Kim Động, Tổ công tác Truyền tải điện 3 - Đội Truyền tải điện Hà Nội đã phát hiện "vật thể lạ" mắc trên chuỗi cách điện tại vị trí cột 06, địa bàn xã Văn Phú, huyện Thường Tín.


EVN và tỉnh Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng hàng lang tuyến dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

EVN và tỉnh Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng hàng lang tuyến dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Ngày 2/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Mạnh Sơn và Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương đã trực tiếp kiểm tra công trường và làm việc về tình hình thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên, đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ. Qua đây nhằm rà soát tiến độ giải phóng mặt bằng, công tác tái định cư và tháo gỡ các vướng mắc trong việc bàn giao hành lang tuyến dự án.