Đầu tư nguồn và lưới điện: Yêu cầu chuẩn hóa từ khâu chuẩn bị

06/02/2026 - 15:15 (GMT+7)

Tại Hội nghị công tác đầu tư xây dựng năm 2026, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An khẳng định đầu tư các dự án nguồn và lưới điện giữ vai trò then chốt đối với hạ tầng năng lượng quốc gia. Cùng với việc ghi nhận kết quả giai đoạn 2024 - 2025, lãnh đạo EVN yêu cầu toàn Tập đoàn chuyển mạnh tư duy quản lý dự án theo hướng “làm đúng ngay từ đầu”, siết kỷ luật đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công tác đầu tư xây dựng năm 2026 của EVN, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An khẳng định, công tác đầu tư xây dựng các dự án nguồn và lưới điện là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, có ý nghĩa quyết định đối với việc phát triển hạ tầng năng lượng quốc gia và sự phát triển bền vững của EVN.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An đánh giá cao những kết quả nổi bật mà EVN đã đạt được trong giai đoạn 2024 – 2025, đặc biệt là đã liên tiếp hoàn thành và vượt kế hoạch đầu tư xây dựng hai năm liên tiếp. Nhiều công trình điện trọng điểm, cấp bách đã được đưa vào vận hành đúng và vượt tiến độ, góp phần cải thiện căn bản năng lực hạ tầng điện, nâng cao hình ảnh và uy tín của EVN.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Ng.Tuấn

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch HĐTV EVN chỉ ra những “điểm nghẽn” nội tại cần tập trung khắc phục trong chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư, khảo sát, thiết kế; việc lựa chọn nhà thầu; quản lý tiến độ, chất lượng và chi phí; cũng như công tác quyết toán dự án hoàn thành.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An yêu cầu các đơn vị chuyển mạnh từ tư duy “làm cho xong” sang “làm đúng ngay từ đầu”, hạn chế tối đa điều chỉnh, phát sinh trong quá trình triển khai.

Nhấn mạnh yêu cầu đổi mới, Chủ tịch HĐTV EVN đề nghị toàn Tập đoàn đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ, chuyển đổi số, BIM (Building Information Modeling - Mô hình thông tin xây dựng) trong đầu tư xây dựng; nâng cao năng lực của các đơn vị tư vấn; mạnh dạn áp dụng vật liệu, công nghệ mới để tối ưu thiết kế, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian thi công. Đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Phát biểu đáp từ tại hội nghị, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn trân trọng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo toàn diện, sâu sắc của Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN đối với công tác đầu tư xây dựng trong giai đoạn tới.

Theo Tổng giám đốc EVN, giai đoạn 2026 – 2030 đặt ra yêu cầu rất lớn đối với công tác đầu tư xây dựng, với quy mô vốn đầu tư toàn Tập đoàn ở mức cao, trong khi lĩnh vực này có tính nhạy cảm, đòi hỏi kỷ luật, kỷ cương và tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật. Tổng giám đốc EVN yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV EVN, triển khai các dự án bảo đảm đúng tiến độ, đúng chất lượng và đúng quy định, coi đây là yêu cầu xuyên suốt trong toàn Tập đoàn.

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn phát biểu đáp từ tại hội nghị. Ảnh: Ng.Tuấn

Nhấn mạnh vai trò của công tác chuẩn bị đầu tư, Tổng giám đốc EVN cho rằng nếu các khâu khảo sát, thiết kế, chuẩn bị đầu tư được thực hiện tốt ngay từ đầu thì quá trình triển khai dự án sẽ thuận lợi hơn, hạn chế phát sinh và kéo dài tiến độ. Đồng thời, các đơn vị cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ, đổi mới phương thức quản lý, cập nhật kịp thời các công nghệ mới trong khảo sát, thiết kế và đầu tư xây dựng nhằm nâng cao hiệu quả khai thác lâu dài của các công trình điện.

Tổng giám đốc EVN cũng khẳng định, công tác đầu tư xây dựng là nhiệm vụ chung của toàn hệ thống EVN, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các tổng công ty, các đơn vị phân phối, truyền tải, phát điện và các ban quản lý dự án. Trường hợp vượt thẩm quyền, các đơn vị phải kịp thời báo cáo để Tập đoàn trực tiếp làm việc với các bộ, ngành, địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tiến độ các dự án trọng điểm trong giai đoạn tới.

Công tác đầu tư xây dựng của EVN trong những năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực đầu tư nguồn điện, đầu tư lưới điện và giải ngân vốn đầu tư. Ảnh: Ng.Tuấn

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị trong Tập đoàn đã trình bày nhiều tham luận tập trung làm rõ những kết quả đạt được, kinh nghiệm thực tiễn cũng như các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác đầu tư xây dựng. Các tham luận nhấn mạnh vai trò của công tác phối hợp giữa chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu và chính quyền địa phương trong việc giải phóng mặt bằng, tháo gỡ thủ tục pháp lý, bảo đảm tiến độ các công trình điện trọng điểm.

Nhiều ý kiến cũng đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư, đổi mới phương thức quản lý dự án, tăng cường ứng dụng công nghệ số, BIM, phần mềm quản lý dự án nhằm nâng cao tính minh bạch, kiểm soát tốt tiến độ, chi phí và chất lượng công trình. Đồng thời, các đơn vị kiến nghị tiếp tục hoàn thiện cơ chế phối hợp, phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tạo điều kiện để các dự án đầu tư xây dựng của EVN được triển khai đồng bộ, hiệu quả trong giai đoạn tới.

Dịp này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã trao Giấy khen cho 29 đơn vị trực thuộc vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2023 – 2025.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An trao Giấy khen cho các đơn vị trực thuộc EVN có thành tích xuất sắc trong công tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2023 - 2025. Ảnh: Ng.Tuấn

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn trao Giấy khen cho các đơn vị trực thuộc EVN có thành tích xuất sắc trong công tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2023 - 2025. Ảnh: Ng.Tuấn


Ngọc Tuấn 06/02/2026 - 15:15 (GMT+7)
Share

EVNGENCO3: Duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

EVNGENCO3: Duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Năm 2025, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) vẫn duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đạt nhiều kết quả tích cực trên các mặt hoạt động. Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên EVNGENCO3 năm 2026, được tổ chức vào sáng 17/6 tại TP. Hồ Chí Minh.


EVNGENCO3: Duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

EVNGENCO3: Duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Năm 2025, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) vẫn duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đạt nhiều kết quả tích cực trên các mặt hoạt động. Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên EVNGENCO3 năm 2026, được tổ chức vào sáng 17/6 tại TP. Hồ Chí Minh.


EVNHCMC tuyên dương 43 an toàn vệ sinh viên tiêu biểu năm 2026

EVNHCMC tuyên dương 43 an toàn vệ sinh viên tiêu biểu năm 2026

43 an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tiêu biểu đã được Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) tuyên dương, khen thưởng tại chương trình “Gặp gỡ, lắng nghe an toàn vệ sinh viên năm 2026”. Chương trình được tổ chức vào sáng ngày 12/6, nhằm ghi nhận những đóng góp của lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm an toàn lao động tại các đơn vị.


Nguy cơ xuất hiện El Nino rất mạnh; bão mạnh, mưa cực đoan, lũ quét, sạt lở đất

Nguy cơ xuất hiện El Nino rất mạnh; bão mạnh, mưa cực đoan, lũ quét, sạt lở đất

Nguy cơ xuất hiện El Nino rất mạnh đang ngày càng rõ nét. Nguy cơ xuất hiện các cơn bão mạnh trên Biển Đông, mưa cực đoan, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vẫn hiện hữu.


Tháng Công nhân 2026: Tiếp thêm động lực cho người lao động

Tháng Công nhân 2026: Tiếp thêm động lực cho người lao động

Giữa những ngày hè nắng nóng, khi nhu cầu sử dụng điện trên cả nước tăng cao, những người lao động EVN vẫn miệt mài bám trạm, bám lưới khắp mọi miền đất nước để giữ cho dòng điện vận hành an toàn, liên tục. Đồng hành trên những hành trình ấy, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) và các công đoàn cơ sở đã mang sự sẻ chia, động viên đến với người lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng công nhân 2026.