Cuba đặt mục tiêu sản xuất 26% năng lượng tái tạo vào năm 2035

11/04/2025 - 17:20 (GMT+7)

Cuba đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 26% trong tổng sản lượng điện quốc gia vào năm 2035.

Theo báo cáo gửi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Cuba sẽ lắp đặt hơn 90 công viên điện Mặt trời quy mô nhỏ trên toàn quốc, trong đó 8 công viên công suất 22MW đã đi vào vận hành trong 3 tháng qua.

Hiện tại, năng lượng tái tạo chiếm chưa đến 10% cơ cấu năng lượng của Cuba.

Chính phủ Cuba cũng cam kết cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng quốc gia trong giai đoạn 2031-2035, với mục tiêu tiết kiệm 329.000 tấn dầu tương đương mỗi năm.

Cuba nhấn mạnh quan điểm các nước công nghiệp phát triển cần gánh vác trách nhiệm lớn hơn do có nguồn lực tài chính và lịch sử phát thải cao. Hỗ trợ tài chính và chuyển giao công nghệ là yếu tố then chốt để những nước đang phát triển thực hiện mục tiêu khí hậu.

UNDP đánh giá cao nỗ lực của Cuba trong việc cân bằng giữa thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh năng lượng, đặc biệt trong bối cảnh bị bao vây cấm vận suốt 60 năm qua.

Báo cáo NDC của Cuba cũng phản ánh quyết tâm giảm phát thải khí nhà kính trong ngành mía đường và chăn nuôi gia súc. NDC là báo cáo định kỳ mà tất cả các bên ký kết Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu thường xuyên gửi tới Liên hợp quốc để trình bày các biện pháp sẽ thực hiện nhằm giảm lượng khí thải gây ô nhiễm. Mục tiêu là để những cam kết quốc gia này ngày càng tham vọng hơn và kiềm chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp hoặc trong mọi trường hợp là dưới 2 độ C để tránh những hậu quả tàn khốc nhất của biến đổi khí hậu.

Link gốc


Theo vtv.vn 11/04/2025 - 17:20 (GMT+7)
Share

Sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Để chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện cho dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ.


EVNGENCO3 trao hơn 500 suất quà cho người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

EVNGENCO3 trao hơn 500 suất quà cho người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sẻ chia với cộng đồng, với hơn 500 phần quà Tết vừa được trao đến những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.


Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam gửi thư chúc Tết tới cán bộ nhân viên EVN nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam gửi thư chúc Tết tới cán bộ nhân viên EVN nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 11/02, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể người lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ban biên tập evn.com.vn đăng tải toàn văn nội dung thư chúc mừng.


Lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, chúc Tết cán bộ nhân viên khối chăm sóc khách hàng

Lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, chúc Tết cán bộ nhân viên khối chăm sóc khách hàng

Ngày 12/2, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng cùng đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và động viên cán bộ, nhân viên Trung tâm Chăm sóc khách hàng (CSKH) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI).


EVN triển khai các giải pháp chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Bính Ngọ

EVN triển khai các giải pháp chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Bính Ngọ

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, EVN kích hoạt đồng loạt nhiều giải pháp từ sớm - từ xa, bảo đảm hệ thống vận hành an toàn - ổn định, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động hoạt động sản xuất trên cả nước.