Công ty Thủy điện Sông Tranh: Đảm bảo cấp nước và phát điện cao điểm mùa khô

28/03/2025 - 11:13 (GMT+7)

Công ty Thủy điện Sông Tranh vận hành Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo cấp nước phục vụ hạ du và phát điện an toàn trong cao điểm mùa khô năm 2025.

Công ty Thủy điện Sông Tranh xây dựng kế hoạch điều tiết hồ chứa hợp lý đảm bảo cấp nước và phát điện an toàn trong mùa khô 2025

Ông Lê Đình Phúc - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh cho biết, theo chỉ đạo của ‏‏Tổng‏‏ Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1‏‏) ‏‏về thực hiện giải pháp đảm bảo cung ứng ‏‏điện ‏‏năm 2025 và các năm tiếp theo, ‏‏C‏‏ông ty đã xây dựng kế hoạch điều tiết hồ chứa hợp lý, sử dụng nước tiết kiệm để đảm bảo ‏‏nguồn‏‏ nước phục vụ phát điện, cấp nước an toàn đến cuối mùa khô năm 2025. 

Bên cạnh đó, Công ty n‏‏âng cao năng lực quản lý hợp đồng, quản lý và cung ứng vật tư thiết bị phục vụ ‏‏bảo dưỡng, sửa chữa. Tiếp tục nâng cao năng lực‏‏ quản lý điều hành và vận hành Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 thông qua đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng, tay nghề cán bộ, công nhân viên và nâng cao chất lượng các quy trình, quy phạm,... ‏T‏‏ăng cường, nâng cao kỷ luật trong công tác vận hành hệ thống thiết bị; các biện pháp đảm bảo chất lượng bảo dưỡng, sửa chữa‏‏; t‏‏ăng tần suất giám sát vận hành thiết bị, đặc biệt các thiết bị có tuổi thọ cao, chất lượng suy giảm và có nguy cơ sự cố‏‏. Đồng thời, đ‏‏ẩy mạnh công tác truyền thông và thi đua khen thưởng để phổ biến, tuyên truyền và khen thưởng, kỷ luật các nội dung liên ‏‏quan‏‏ đến đả‏‏m‏‏ bảo cung ứng điện, ‏‏thực hành‏‏ tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả‏‏ năm 2025 và các năm tiếp theo.‏

‏Nhận định tình hình khí tượng thủy văn có khả năng xảy ra cực đoan, ‏‏ngay‏‏ từ cuối năm 2024, ‏‏C‏‏ông ty đã xây dựng kế hoạch điều tiết hồ chứa năm 2025‏‏,‏‏ gửi các cơ quan chức năng để phối hợp vận hành, điều tiết hồ chứa.‏

Từ kế hoạch này‏‏, Công ty đã chủ động vận hành hồ chứa đáp ứng các quy định của Quy trình liên hồ 1865, vừa đảm bảo tiết kiệm nguồn nước, giữ được lượng nước cao nhất có thể trong hồ phục vụ nhu cầu cấp nước hạ du và phát điện trong cao điểm mùa khô năm 2025 (các tháng 5, 6, 7) theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và EVNGENCO1.


Cán bộ, công nhân kỹ thuật thực hiện nghiêm túc ca trực 24/7 tại Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2

Theo Công ty Thủy điện Sông Tranh, lúc 8 giờ ngày 14/3, mực nước hồ chứa ở cao trình 174,1m. Mực nước này cao hơn 3,8m so với cận dưới khoảng mực nước quy định của Quy trình liên hồ 1865 thời kỳ 11/3 - 20/3 ( từ 170,3 - 172,3m).‏

Với mực nước này, tổng lượng nước hữu ích còn lại trong hồ là 502 triệu mét khối. Theo đánh giá của công ty, lượng nước này kết hợp với nước về hồ trong thời gian đến sẽ góp phần lớn trong việc đảm bảo cấp nước hạ du và phát điện trong cao điểm mùa khô 2025.‏

Kế hoạch vận hành hồ chứa cho từng thời đoạn năm 2025 được xây dựng cụ thể. Theo đó, từ nay đến ngày 10/5 vận hành hồ chứa đảm bảo lưu lượng xả về hạ du trung bình ngày và giữ mực nước cao hơn khoảng nước quy định để đảm bảo nguồn nước phục vụ cao điểm mùa cạn. Từ ngày 11/5 đến 10/6 vận hành cấp nước tăng cường cao nhất có thể phục vụ đổ ải vụ hè thu và cung cấp điện phục vụ cao điểm mùa khô nhưng giữ mực nước không thấp hơn khoảng nước quy định. Từ ngày 11/6 đến 31/8 vận hành lưu lượng xả trung bình ngày theo quy định và xả tăng cường phục vụ chống xâm nhập mặn vùng hạ du khi có yêu cầu cụ thể từ địa phương.‏

Tổng lượng nước cấp hạ du của hồ chứa mùa khô 2025 dự kiến khoảng 1,85 tỷ mét khối, lượng nước này gấp 1,3 lần lượng nước về hồ cùng thời kỳ (1,4 tỷ mét khối).‏

“Trên cơ sở kế hoạch và diễn biến khí tượng thủy văn, hệ thống điện và thị trường điện thực tế, công ty sẽ có các phương án vận hành hồ an toàn và hiệu quả nhất để đảm bảo ‏‏hài hòa giữa nhiệm vụ cấp nước phục vụ nhu cầu hạ du và phát điện đảm bảo an ninh hệ thống điện quốc gia đến cuối mùa khô năm 2025‏‏” - ông Lê Đình Phúc chia sẻ.

Link gốc


Theo baoquangnam.vn 28/03/2025 - 11:13 (GMT+7)
Share

CBNV Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ quét tại xã Mường Than

CBNV Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ quét tại xã Mường Than

Ngày 18/7, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đã huy động đội xung kích gồm 40 cán bộ, nhân viên, với lực lượng nòng cốt là đoàn viên thanh niên, tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả trận lũ quét lịch sử tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu.


Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 68/2026/VBHN-BCT ngày 09/7/2026, hợp nhất Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 278/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 của Chính phủ.


Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 68/2026/VBHN-BCT ngày 09/7/2026, hợp nhất Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 278/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 của Chính phủ.


Hơn 1.000 khách hàng tại Lai Châu được cấp điện trở lại sau mưa lũ

Hơn 1.000 khách hàng tại Lai Châu được cấp điện trở lại sau mưa lũ

Đến 22h00 ngày 17/7, Công ty Điện lực Lai Châu đã khôi phục cấp điện cho 13 trạm biến áp phân phối, khôi phục cấp điện trở lại phục vụ 1.025 khách hàng tại các xã Than Uyên và Mường Than bị ảnh hưởng do mưa lớn, ngập lụt và sạt lở.


Khối thi đua các công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty: Thi đua, khen thưởng là động lực cho những bước phát triển đột phá

Khối thi đua các công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty: Thi đua, khen thưởng là động lực cho những bước phát triển đột phá

Công đoàn các đơn vị của Khối thi đua phải chủ động tìm ra những khâu yếu, khâu khó trong hoạt động của doanh nghiệp và đồng hành để cùng tìm ra giải pháp khắc phục; các mô hình có hiệu quả cao trên thực tiễn cần được chia sẻ giữa các đơn vị trong Khối, từ đó cùng nhau hoàn thiện và nhân rộng ra trong lao động sản xuất, góp phần tạo ra những kết quả đột phá trong lao động sản xuất... Đây là một số phương hướng được lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) chỉ rõ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 và Hội thảo chuyên đề của Khối thi đua các Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN, diễn ra vào chiều 17/7 tại Hà Nội.