Công nghệ cửa sổ mới giúp tòa nhà tiết kiệm năng lượng

23/02/2023 - 13:50 (GMT+7)

Theo trang tin công nghệ Mỹ Newatlas, cho tới thời điểm hiện tại, đã có nhiều thế hệ cửa sổ “thông minh” ra đời, chuyển đổi điện tử cho phép ánh sáng mặt trời xuyên qua hoặc chặn ánh sáng mặt trời. Và thế hệ cửa của nhóm nghiên cứu Đại học Toronto, Canada (UoT) vừa trình làng là một trong những “ứng viên mới nhất” nằm trong số này gọi là “cửa sổ chất lỏng”. 

Sản phẩm có tính năng độc đáo, chứa chất lỏng, nhiều lớp có thể điều chỉnh ánh sáng, hấp thụ nhiệt, cách âm, tiết kiệm năng lượng.

Công nghệ "cửa sổ chất lỏng" nhiều lớp được lấy cảm hứng từ làn da thay đổi màu sắc của mực ống, mực nang và các loài nhuyễn thể. Những con vật đó có thể di chuyển các sắc tố xung quanh trong các tế bào bên dưới da của chúng, thay đổi nó qua lại giữa trạng thái trong suốt và mờ đục.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã công bố một cửa sổ có thể chỉnh màu lấy cảm hứng từ khả năng này. Cửa sổ chất lỏng nguyên mẫu đưa khái niệm này đi xa hơn bằng cách kết hợp nhiều tấm nhựa trong suốt xếp chồng lên nhau, mỗi tấm trong số này được trang bị mạng lưới vi mạch chạy qua.

 Cửa sổ mới của UoT có thể tiết kiệm được 25% năng lượng mỗi năm cho ngôi nhà. Nguồn: IT

Bằng cách bơm chất lỏng chứa các sắc tố khác nhau (hoặc các phân tử khác) vào hoặc ra khỏi các kênh trong mỗi tấm, có thể chọn các kết hợp chất lượng quang học khác nhau cho toàn bộ cửa sổ. Ví dụ, bằng cách bơm một sắc tố chặn ánh sáng nhìn thấy được bên ngoài, trong khi bơm sắc tố chặn tia hồng ngoại vào trong khác, cửa sổ có thể được đặt để cho ánh sáng nhìn thấy xuyên qua trong khi chặn ánh sáng hồng ngoại. 

Sử dụng các mô hình máy tính dựa trên hiệu suất của nguyên mẫu, các nhà khoa học ước tính rằng ngay cả khi cửa sổ lỏng chỉ được sử dụng để điều chỉnh sự truyền ánh sáng hồng ngoại, một tòa nhà sẽ sử dụng năng lượng sưởi ấm, làm mát và chiếu sáng ít hơn khoảng 25% mỗi năm. Nếu các cửa sổ cũng được sử dụng để kiểm soát ánh sáng, thì con số đó sẽ tăng lên.

“Các tòa nhà sử dụng nhiều năng lượng để sưởi ấm, làm mát và chiếu sáng không gian bên trong. Nếu có thể kiểm soát cường độ bức xạ mặt trời và hướng năng lượng mặt trời đi vào các tòa nhà, thì có thể giảm đáng kể năng lượng cần cho sưởi ấm hay làm mát hoặc chiếu sáng”, giáo sư Ben Hatton, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho hay.


K.N (Theo NAC- 2/2023) 23/02/2023 - 13:50 (GMT+7)
Share

Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Nắng nóng và oi bức kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại TPHCM tăng vọt, đạt hơn 195 triệu kWh vào ngày 12/5/2026, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).