Công điện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực Trung Bộ

10/11/2024 - 20:16 (GMT+7)

Ngày 10/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ban hành văn bản số 8439/BNN-ĐĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam về việc chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực Trung Bộ.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ gần sáng ngày 12/11 đến ngày 13/11, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi trên 250mm; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập lụt tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành:

1. Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

2. Rà soát, sẵn sàng triển khai sơ tán người dân tại khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm thiết yếu theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

3. Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn, chủ quan; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

4. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa nước và hạ du; chủ động vận hành hồ chứa đảm bảo dung tích đón lũ theo quy định; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

5. Chỉ đạo cơ quan phát thanh, truyền hình và các cơ quan thông tin đại chúng địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất đến các cấp chính quyền và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

6. Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương ứng phó với diễn biến mưa lũ.

7. Trực ban nghiêm túc (24/24h), thường xuyên báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Văn bản số 8439/BNN-ĐĐ xem tại đây.


Ngọc Tuấn 10/11/2024 - 20:16 (GMT+7)
Share

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng uỷ Bộ Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 -2030. Đại diện Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia, đồng chí Phạm Xuân Minh Trí đạt giải Ba tại hội thi.


Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Trung tâm Điều hành Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN nhằm đánh giá kết quả hoạt động công đoàn từ năm 2025 đến nay, cũng như tình hình thực hiện nhiệm vụ và trao đổi các nội dung phối hợp trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Hồng Phương, Bí thư Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN, Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc.


Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Trước diễn biến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng cao trong các đợt nắng nóng, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp tục tập trung cao độ cho công tác vận hành hệ thống, đẩy nhanh các công trình điện cấp bách, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp điều chỉnh phụ tải, tiết kiệm điện và truyền thông tới khách hàng.


Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2026, trong đó có phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà (EVN-RMCS) do EVNICT xây dựng và phát triển.


Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Bảo đảm an toàn hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu và ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vận hành là những yêu cầu trọng tâm đặt ra đối với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho Thủ đô.