Canada xây nhà máy hút CO2 lớn nhất thế giới

10:04, 02/07/2024

Nhà máy loại bỏ carbon trực tiếp (CDR) lớn nhất thế giới có thể triệt tiêu hơn 109.000 tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm đang được xây dựng ở Quebec, Canada.

Equatic đang xây dựng cơ sở CDR để khuếch đại cơ chế đại dương hoạt động như bể chứa carbon, giúp giảm lượng carbon dioxide trong khí quyển, Interesting Engineering hôm 27/6 đưa tin. Công ty chứng minh công nghệ ở hai nhà máy thí điểm tại Los Angeles và Singapore. Cách tiếp cận của Equatic đối với CDR bao gồm chạy dòng điện qua nước biển. Quá trình tách nước thành hydro và oxy, tạo ra phụ phẩm là một loại axit và bazơ. Carbon được lưu giữ trong nước ở dạng rắn. Nước kiềm tạo ra trong quá trình được dùng để hấp thụ nhiều carbon hơn từ khí quyển, sử dụng tháp làm mát. Một lợi thế khác của quá trình là sản xuất hydro có thể bán riêng hoặc vận hành cơ sở.

Nhà máy mà Equatic đang xây dựng tại Singapore có thể xử lý 4.000 tấn CO2, dự kiến hoạt động cuối năm nay. Trong khi đó, dự án quy mô thương mại của Equatic ở Quebec hướng tới xử lý 109.500 tấn CO2 và sản xuất 3.600 tấn hydro xanh hàng năm. Công ty có thể đạt mục tiêu này với nhu cầu năng lượng chưa đến 1,4 MW/tấn CO2 bị loại bỏ.

Thiết kế nhà máy của Equatic ở Quebec

Đại dương nằm trong số những nơi hấp thụ nhiều carbon do con người thải ra nhất thế giới, loại bỏ tới 25% carbon thải ra mỗi năm. Các nghiên cứu cho thấy nếu được mô phỏng lại, quá trình có thể giúp loại bỏ hàng tỷ tấn CO2 từ khí quyển Trái Đất. Đây sẽ là công cụ chủ chốt để giảm thiểu biến đổi khí hậu do cắt giảm khí nhà kính không đủ để ngăn chặn hành tinh ấm lên. Con người cần các biện pháp chủ động loại bỏ carbon. Công nghệ của Equatic là dự án triển khai CDR ở quy mô thương mại đầu tiên trên thế giới.

Giới nghiên cứu ước tính loại bỏ một tấn CO2 từ khí quyển có chi phí 230 - 540 USD vào năm 2050. Do công nghệ của Equatic cũng cho phép họ kiếm lợi nhuận thông qua bán hydro, công ty ước tính họ có thể loại bỏ carbon với chi phí thấp hơn hẳn là 100 USD/tấn vào cuối thập kỷ. Ngoài ra, Equatic chia sẻ nhà máy ở Singapore của họ sẽ trang bị máy lọc nước biển để lọc mọi sinh vật biển trước khi đưa vào cơ sở.

Link gốc


Theo vnexpress.net

Share

Bắt nhóm đối tượng giả là thợ điện trộm cắp tài sản

Bắt nhóm đối tượng giả là thợ điện trộm cắp tài sản

Công an xã Thuận An, Hà Nội vừa phát hiện nhóm đối tượng mặc quần áo, bảo hộ lao động giả làm thợ điện để trộm cắp tài sản.


EVNCPC khôi phục cấp điện cho hơn 1,12 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

EVNCPC khôi phục cấp điện cho hơn 1,12 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

Đến 7h00 ngày 8/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã cấp điện trở lại cho 1.129.912 khách hàng, đạt 68,1% tổng số 1.658.933 khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi).


Xuyên đêm làm việc, EVNCPC đã cấp điện trở lại cho hơn 1,28 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

Xuyên đêm làm việc, EVNCPC đã cấp điện trở lại cho hơn 1,28 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

Tính đến 6h00 ngày 9/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1.283.000 khách hàng, đạt 77,6% tổng số khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi).


EVNCPC tăng cường thêm 1.000 nhân lực hỗ trợ Gia Lai, Đắk Lắk khôi phục lưới điện sau bão số 13

EVNCPC tăng cường thêm 1.000 nhân lực hỗ trợ Gia Lai, Đắk Lắk khôi phục lưới điện sau bão số 13

Sau khi điều hơn 1.300 người vào hiện trường từ ngày 7/11, tới sáng 9/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tiếp tục tăng cường thêm 1.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân từ các đơn vị thành viên đến Gia Lai, Đắk Lắk để hỗ trợ khôi phục lưới điện sau bão số 13 (Kalmaegi).


Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V: “Khát vọng - Bản lĩnh - Sáng tạo”

Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V: “Khát vọng - Bản lĩnh - Sáng tạo”

Sáng ngày 07/11, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức thành công phiên trọng thể Đại hội Đoàn EVN lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.