Bộ Công Thương phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025

04/12/2024 - 15:00 (GMT+7)

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3047/QĐ-BCT ngày 15/11/2024 về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện Quốc gia năm 2025 theo Phương án 2 tại Công văn số 834/NSMO-PT+TTĐ ngày 15/11/2024 của Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO). Phê duyệt kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (từ tháng 4 - 7/2025) theo phương án 4 tại Công văn 834/NSMO-PT+TTĐ ngày 15/11/2024 của NSMO.

Sản lượng mua bán điện thực tế của các nhà máy điện (theo hợp đồng mua bán điện, phương án giá điện) sẽ được xác định theo các quy định liên quan về giá điện và thị trường điện. Các đơn vị phát điện có trách nhiệm chủ động thực hiện công tác chuẩn bị phát điện, bao gồm bảo đảm công suất sẵn sàng của các tổ máy và thu xếp đủ nhiên liệu sơ cấp (than, khí dầu) cho nhu cầu phát điện năm 2025.

Tại Quyết định, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã giao nhiệm vụ thực hiện cho các Vụ, Cục, Sở, đơn vị, doanh nghiệp liên quan.

Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm phát huy vai trò chủ đạo, phối hợp chặt chẽ với NSMO trong công tác đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân với chất lượng tốt, ổn định, tin cậy và an toàn… Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị các phương án bảo đảm cung cấp điện cho các dịp nghỉ Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2025.

EVN cũng cần chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực xây dựng và công bố theo quy định về kế hoạch/phương thức vận hành năm, tháng, tuần, ngày, kể cả phương án đối với các tình huống cực đoan, có nguy cơ mất cân đối cung – cầu điện; chủ động báo cáo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

EVN cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng đang thực hiện và các dự án có trong kế hoạch được phê duyệt bảo đảm giải tỏa công suất cho các nguồn điện, giảm tải cho các đường dây, máy biến áp đang vận hành đầy, quá tải; nâng cao khả năng truyền tải các đường đây, đặc biệt là các đường dây 500kV; phối hợp với chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm các khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án lưới điện trong điểm. 

Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành các đơn vị phát điện thuộc phạm vi quản lý về công tác bảo dưỡng, sửa chữa, chuẩn bị tốt các điều kiện để bảo đảm sản xuất điện an toàn, ổn định theo kế hoạch vận hành và huy động của hệ thống điện quốc gia… Phối hợp với khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện lớn chuẩn bị kịch bản, kế hoạch thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện trong trường hợp cần thiết nhằm bảo đảm khả năng cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia.

EVN cũng cần chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NSMO trong công tác quản lý nhu cầu phu tải, đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả, chuyển dịch phụ tải và chuẩn bị các phương án điều chỉnh phụ tải điện, huy động diesel của khách hàng để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết, đặc biệt là các giai đoạn cao điểm mùa khô.

Quyết định cũng giao các nhiệm vụ cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Khí Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, các đơn vị cung cấp than; Chủ đầu tư các nhà máy điện…nhằm phối hợp, thực hiện tốt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025.

Chi tiết Quyết định số 3047/QĐ-BCT tại đây.


PV 04/12/2024 - 15:00 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào

Chiều 22/1, tại Hà Nội, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào, do ông Somchit Inthamith - Cố vấn danh dự Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào) làm trưởng đoàn.


Chuyển giao Đảng bộ Công ty Thủy điện Trị An về trực thuộc Đảng bộ xã Trị An

Chuyển giao Đảng bộ Công ty Thủy điện Trị An về trực thuộc Đảng bộ xã Trị An

Chiều 21/1, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Đảng ủy xã Trị An tổ chức Hội nghị bàn giao Đảng bộ Công ty Thủy điện Trị An từ trực thuộc Đảng bộ EVN về trực thuộc Đảng bộ xã Trị An.


EVN và Hitachi Energy tổ chức Hội thảo chuyên đề “Năng lượng và Kỷ nguyên số”

EVN và Hitachi Energy tổ chức Hội thảo chuyên đề “Năng lượng và Kỷ nguyên số”

Sáng 22/01, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Hitachi Energy tổ chức Hội thảo chuyên đề “Năng lượng và Kỷ nguyên số” nhằm trao đổi, chia sẻ các giải pháp công nghệ phục vụ quá trình hiện đại hóa hệ thống điện và chuyển dịch năng lượng.


Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững trong công tác đầu tư xây dựng

Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững trong công tác đầu tư xây dựng

Với mỗi dự án đầu tư xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng công trình dân sinh, tạo sinh kế cho người dân, góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.


Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững trong công tác đầu tư xây dựng

Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững trong công tác đầu tư xây dựng

Với mỗi dự án đầu tư xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng công trình dân sinh, tạo sinh kế cho người dân, góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.