Anh: Ngôi nhà tiêu thụ năng lượng tương đương 1 bóng đèn

30/11/2024 - 15:00 (GMT+7)

Colin Usher, một kiến trúc sư kỳ cựu tại Anh, vừa hoàn thành dự án xây dựng 1 ngôi nhà bốn phòng ngủ và 2 căn hộ hai phòng ngủ tại West Kirby, Wirral. Những công trình này không chỉ sử dụng năng lượng cực kỳ hiệu quả mà còn có thể bán điện dư thừa trở lại lưới điện quốc gia.

Ngôi nhà bốn phòng ngủ được định giá 350.000 bảng Anh, trong khi mỗi căn hộ hai phòng ngủ có giá 250.000 bảng Anh. Đặc biệt, cả ba công trình đều được nhận chứng chỉ hiệu suất năng lượng tại mức 105% - nghĩa là chúng tạo ra lượng điện nhiều hơn mức tiêu thụ.

Colin Usher cho biết bất động sản của ông có thể cung cấp mức giá năng lượng gần như bằng không mà không ảnh hưởng đến mức sống. Ảnh: BBC

Colin Usher, người từng thiết kế ngôi nhà riêng của mình cách đây 12 năm với chi phí vận hành ban đầu chỉ 15 bảng Anh mỗi năm, đã áp dụng các nguyên tắc tương tự vào dự án này. Kết quả là những người thuê nhà hiện tại được hưởng lợi từ hóa đơn năng lượng siêu thấp.

Một người thuê nhà tên Robin cho biết gia đình anh chỉ phải trả khoảng 10 bảng Anh mỗi tháng cho chi phí năng lượng vào mùa đông, thấp hơn nhiều so với ngôi nhà trước đây với hệ thống sưởi truyền thống.

Một số đặc điểm nổi bật của ngôi nhà "xanh" được thiết kế bởi Colin Usher. Ảnh: BBC

Sự vượt trội của những ngôi nhà này nằm ở việc áp dụng công nghệ và vật liệu hiện đại để giảm thiểu tiêu thụ năng lượng.

Với cấu trúc kín khí, được trang bị lớp cách nhiệt 200mm ở sàn và tường, lớp cách nhiệt 400mm ở mái cùng kính 3 lớp, giúp duy trì nhiệt độ bên trong và hạn chế tối đa thất thoát nhiệt, giảm nhu cầu sử dụng các thiết bị sưởi ấm. Hệ thống thông gió và thu hồi nhiệt sẽ bơm hơi ẩm ra khỏi bếp và phòng tắm và dẫn qua bộ trao đổi nhiệt để làm ấm luồng không khí mát hơn đi vào. Điện dư thừa từ các tấm quang điện được lưu trữ trong pin để sử dụng khi cần thiết. Đáng chú ý, khoảng 75% lượng điện sản xuất được bán lại cho lưới điện quốc gia, đặc biệt vào những ngày nắng, tạo ra nguồn thu nhập bổ sung và tối ưu hóa hiệu quả năng lượng.

Tại ngôi nhà riêng của mình, Colin Usher hiện kiếm được lợi nhuận gần 500 bảng Anh mỗi năm nhờ bán điện dư thừa vào giờ cao điểm. Điều này không chỉ giúp ông giảm chi phí mà còn đóng góp vào việc sử dụng năng lượng tái tạo trên quy mô lớn hơn.

"Thiết kế của những ngôi nhà này được tối ưu hóa để đạt phát thải ròng bằng 0, nhưng người sử dụng không phải hy sinh sự thoải mái hay thay đổi hành vi sống. Bạn vẫn có thể sưởi ấm, thắp sáng, nấu ăn và sinh hoạt như bình thường mà không cần lo lắng về hóa đơn nhiên liệu," ông Usher nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu những ngôi nhà này có thể được xây dựng bởi các đội ngũ xây dựng thông thường hay không, Usher khẳng định rằng điều này hoàn toàn khả thi.

"Hiện đã có một số chương trình tốt do các công ty năng lượng tài trợ, giúp việc áp dụng công nghệ cách nhiệt và công nghệ sinh thái trở nên phổ biến và có tính ứng dụng thực tiễn," ông cho biết.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm thiết kế các công trình thân thiện với môi trường tại John McCall Architects, ông Usher đã để lại dấu ấn trong ngành kiến trúc trước khi nghỉ hưu vào năm 2018. Hiện tại, ông tiếp tục làm việc dưới thương hiệu cá nhân MicoArchiTecture, tập trung vào các dự án nhà ở bền vững.


Nguyệt Hà (BBC) 30/11/2024 - 15:00 (GMT+7)
Share

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn số 715-CV/ĐU ngày 22/6/2026 gửi cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”.


Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc trong năm 2026 và tối thiểu 10% trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7). Ghi nhận của evn.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều kết quả tích cực từ sự đồng hành giữa ngành Điện, chính quyền và người dân.


EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

Dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện tại nhiều khu vực trong những ngày cuối tháng 6/2026, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Trên cơ sở kinh nghiệm vận hành trong đợt phụ tải lập đỉnh cuối tháng 5 vừa qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tổ chức vận hành và ứng dụng công nghệ nhằm bảo đảm hệ thống truyền tải điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục và tin cậy.


Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sáng ngày 22/6, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan nhằm đánh giá toàn diện công tác đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng đầu năm 2026, giải pháp trong thời gian tới trước những khó khăn và thách thức do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao.