Anh: Ngôi nhà tiêu thụ năng lượng tương đương 1 bóng đèn

30/11/2024 - 15:00 (GMT+7)

Colin Usher, một kiến trúc sư kỳ cựu tại Anh, vừa hoàn thành dự án xây dựng 1 ngôi nhà bốn phòng ngủ và 2 căn hộ hai phòng ngủ tại West Kirby, Wirral. Những công trình này không chỉ sử dụng năng lượng cực kỳ hiệu quả mà còn có thể bán điện dư thừa trở lại lưới điện quốc gia.

Ngôi nhà bốn phòng ngủ được định giá 350.000 bảng Anh, trong khi mỗi căn hộ hai phòng ngủ có giá 250.000 bảng Anh. Đặc biệt, cả ba công trình đều được nhận chứng chỉ hiệu suất năng lượng tại mức 105% - nghĩa là chúng tạo ra lượng điện nhiều hơn mức tiêu thụ.

Colin Usher cho biết bất động sản của ông có thể cung cấp mức giá năng lượng gần như bằng không mà không ảnh hưởng đến mức sống. Ảnh: BBC

Colin Usher, người từng thiết kế ngôi nhà riêng của mình cách đây 12 năm với chi phí vận hành ban đầu chỉ 15 bảng Anh mỗi năm, đã áp dụng các nguyên tắc tương tự vào dự án này. Kết quả là những người thuê nhà hiện tại được hưởng lợi từ hóa đơn năng lượng siêu thấp.

Một người thuê nhà tên Robin cho biết gia đình anh chỉ phải trả khoảng 10 bảng Anh mỗi tháng cho chi phí năng lượng vào mùa đông, thấp hơn nhiều so với ngôi nhà trước đây với hệ thống sưởi truyền thống.

Một số đặc điểm nổi bật của ngôi nhà "xanh" được thiết kế bởi Colin Usher. Ảnh: BBC

Sự vượt trội của những ngôi nhà này nằm ở việc áp dụng công nghệ và vật liệu hiện đại để giảm thiểu tiêu thụ năng lượng.

Với cấu trúc kín khí, được trang bị lớp cách nhiệt 200mm ở sàn và tường, lớp cách nhiệt 400mm ở mái cùng kính 3 lớp, giúp duy trì nhiệt độ bên trong và hạn chế tối đa thất thoát nhiệt, giảm nhu cầu sử dụng các thiết bị sưởi ấm. Hệ thống thông gió và thu hồi nhiệt sẽ bơm hơi ẩm ra khỏi bếp và phòng tắm và dẫn qua bộ trao đổi nhiệt để làm ấm luồng không khí mát hơn đi vào. Điện dư thừa từ các tấm quang điện được lưu trữ trong pin để sử dụng khi cần thiết. Đáng chú ý, khoảng 75% lượng điện sản xuất được bán lại cho lưới điện quốc gia, đặc biệt vào những ngày nắng, tạo ra nguồn thu nhập bổ sung và tối ưu hóa hiệu quả năng lượng.

Tại ngôi nhà riêng của mình, Colin Usher hiện kiếm được lợi nhuận gần 500 bảng Anh mỗi năm nhờ bán điện dư thừa vào giờ cao điểm. Điều này không chỉ giúp ông giảm chi phí mà còn đóng góp vào việc sử dụng năng lượng tái tạo trên quy mô lớn hơn.

"Thiết kế của những ngôi nhà này được tối ưu hóa để đạt phát thải ròng bằng 0, nhưng người sử dụng không phải hy sinh sự thoải mái hay thay đổi hành vi sống. Bạn vẫn có thể sưởi ấm, thắp sáng, nấu ăn và sinh hoạt như bình thường mà không cần lo lắng về hóa đơn nhiên liệu," ông Usher nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu những ngôi nhà này có thể được xây dựng bởi các đội ngũ xây dựng thông thường hay không, Usher khẳng định rằng điều này hoàn toàn khả thi.

"Hiện đã có một số chương trình tốt do các công ty năng lượng tài trợ, giúp việc áp dụng công nghệ cách nhiệt và công nghệ sinh thái trở nên phổ biến và có tính ứng dụng thực tiễn," ông cho biết.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm thiết kế các công trình thân thiện với môi trường tại John McCall Architects, ông Usher đã để lại dấu ấn trong ngành kiến trúc trước khi nghỉ hưu vào năm 2018. Hiện tại, ông tiếp tục làm việc dưới thương hiệu cá nhân MicoArchiTecture, tập trung vào các dự án nhà ở bền vững.


Nguyệt Hà (BBC) 30/11/2024 - 15:00 (GMT+7)
Share

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc

Sáng 28/8, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Exim Bank) - ông Trần Hoài Vũ.


Từ mùa thu độc lập đến những dòng điện sáng trên quê hương đất Tổ

Từ mùa thu độc lập đến những dòng điện sáng trên quê hương đất Tổ

Khắc ghi lời Bác, các thế hệ người lao động Công ty Điện lực Phú Thọ đoàn kết, tận tâm giữ dòng điện an toàn, phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội.


PC Đắk Lắk gắn biển 5 công trình chào mừng 50 năm thành lập

PC Đắk Lắk gắn biển 5 công trình chào mừng 50 năm thành lập

Ngày 26/8, Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã hoàn thành gắn biển 5 công trình lưới điện tiêu biểu, thiết thực chào mừng Quốc khánh 2/9 và hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty (28/12/1976 - 28/12/2026).


EVNNPC đưa BESS vào lưới điện, thêm “van điều tiết” cho phụ tải miền Bắc

EVNNPC đưa BESS vào lưới điện, thêm “van điều tiết” cho phụ tải miền Bắc

Những hệ thống BESS đầu tiên trong kế hoạch triển khai 305 MW/610 MWh tại 47 trạm biến áp 110kV của EVNNPC đã bắt đầu được đưa vào vận hành, bổ sung công cụ mới giúp lưới điện miền Bắc linh hoạt hơn trước sức ép tăng trưởng phụ tải và gia tăng của năng lượng tái tạo.


Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Dịp Quốc khánh 2/9, TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật và vui chơi, trong đó có bắn pháo hoa tại nhiều địa điểm, khánh thành và khởi công các dự án... Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, bố trí nhân lực, vật tư và phương tiện, sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy trong suốt kỳ nghỉ lễ.