Anh: Điện gió ngoài khơi 'trỗi dậy' trên vùng Biển Bắc

13/01/2025 - 09:40 (GMT+7)

Biển Bắc đang chuyển đổi từ một lưu vực dầu khí lâu đời sang một trung tâm năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới, với tiềm năng lớn từ điện gió ngoài khơi.

Trang trại gió Teesside ở Redcar, Anh. Ảnh: Reuters

Hoạt động thăm dò dầu khí tại Biển Bắc Anh khởi đầu từ thập niên 1960, với sản xuất thương mại bắt đầu vào năm 1975. Vào đầu những năm 2000, khu vực này đạt đỉnh sản lượng 4,4 triệu thùng dầu quy đổi mỗi ngày. Tuy nhiên, sản lượng đã suy giảm đáng kể khi các hồ chứa cạn kiệt, chỉ còn khoảng 1 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và dự kiến giảm xuống 660.000 thùng/ngày vào năm 2029, theo Cơ quan Chuyển đổi Biển Bắc (NSTA).

Chính phủ Anh đã tăng mức thuế bất ngờ đối với các nhà sản xuất dầu khí từ 35% lên 38%, đưa tổng thuế suất ngành lên tới 78% - một trong những mức cao nhất thế giới. Thuế Lợi nhuận Năng lượng (EPL) được gia hạn đến năm 2030 nhằm thu nguồn ngân sách phục vụ các dự án năng lượng tái tạo. Mức thuế này lần đầu được áp dụng vào năm 2022, sau khi giá năng lượng tăng vọt do cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Các tập đoàn dầu khí lớn như Shell, Exxon Mobil và Chevron đã rút khỏi Biển Bắc để chuyển sang các lưu vực khai thác mới hơn. Kể từ khi EPL được áp dụng, nhiều nhà sản xuất đã bán tài sản, sáp nhập hoạt động hoặc chuyển hướng đầu tư sang khu vực khác. Chi tiêu cho sản xuất dầu khí tại Biển Bắc dự kiến giảm từ 11,7 tỷ bảng Anh vào năm 2020 xuống còn 8,5 tỷ bảng vào năm 2029.

Trong khi dầu khí suy giảm, Biển Bắc đã trở thành trung tâm điện gió ngoài khơi lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới. Anh hiện sở hữu gần 15 gigawatt (GW) công suất từ các trang trại gió ngoài khơi và đặt mục tiêu tăng lên 60GW vào năm 2030.

Dogger Bank, trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, đang được xây dựng tại khu vực này với công suất 3,6GW. Dự án do các công ty SSE (Anh), Equinor (Na Uy) và Vargronn thực hiện, được chia thành ba giai đoạn. Khi hoàn thành, Dogger Bank sẽ cung cấp đủ điện cho khoảng 6 triệu ngôi nhà, và một giai đoạn mở rộng thêm 2GW cũng đang được xem xét.


Nguyệt Hà (Theo Reuters) 13/01/2025 - 09:40 (GMT+7)
Share

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

Trong tháng 1/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Lâm Đồng, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ.



Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ, chúng tôi trở lại thăm các khu tái định cư làng Ar Trớ và Dơ Nâu, xã Lơ Pang, tỉnh Gia Lai. Những ngôi nhà mới khang trang đã "mọc" lên nhiều hơn, tiếng máy móc sản xuất xen lẫn tiếng cười nói của bà con tạo nên bức tranh sinh động của một vùng đất mới đang trên đà phát triển...


Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Chiều ngày 30/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Chính phủ tổ chức trao giải thưởng “Đổi mới sáng tạo” trong công chức, viên chức, người lao động trẻ Chính phủ năm 2025 và cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông “Thanh niên Chính phủ với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” năm 2025. Tuổi trẻ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, sản phẩm đạt giải.


Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Ngày 30/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đoàn Thanh niên Chính phủ. Tại chương trình, Đoàn Thanh niên EVN đã vinh dự nhận nhiều khen thưởng trong các hoạt động công tác Đoàn.