• Thông báo

  • Bộ Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 20/3/2019

   Tại sự kiện công bố thông tin chiều nay (20/3), đại diện Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã phối hợp với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính toán tác động của việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 với các chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá sản xuất (PPI) và tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP).

   Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, CPI năm 2019 tăng trong khoảng 3,3-3,9%, đảm bảo mục tiêu CPI năm nay đã được Quốc hội thông qua là dưới 4%.

   Cũng theo Bộ Công Thương, trên cơ sở mức giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh; cơ cấu phụ tải điện năm 2018, dự báo năm 2019; giá bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng sử dụng điện được xây dựng theo cơ cấu biểu giá quy định tại Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg.

   Do cơ cấu tiêu thụ điện có thay đổi, giá bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng sử dụng điện được điều chỉnh trong phạm vi +/- 2% so với tỷ lệ được quy định tại Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg.

   Ông  Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực chủ trì buổi công bố thông tin điều chỉnh giá bán điện lẻ bình quân chiều 20/3.

   Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc EVN cũng đã giải đáp những câu hỏi của các nhà báo, phóng viên xung quanh việc điều chỉnh giá điện bình quân lần này.

   Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam công bố công khai và thực hiện việc điều chỉnh giá điện đến tất cả các hộ sử dụng được quy định tại Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện; thực hiện các giải pháp đồng bộ về tổ chức, quản lý, đầu tư hiện đại hóa công nghệ phát triển nguồn và lưới điện, kiểm soát hiệu quả, tiết kiệm chi phí và áp dụng các giải pháp để giảm tổn thất điện năng, nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí thường xuyên.

   Đặc biệt, Bộ Công Thương yêu cầu EVN tổ chức triển khai đầy đủ, đồng bộ và phổ biến cho tất cả các đơn vị trực thuộc các nội dung của Chương trình Quốc gia về quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 8/3/2018; nghiên cứu, xây dựng và đề xuất cơ chế giá điện, cơ chế khuyến khích tài chính phù hợp với chương trình quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải điện được duyệt, báo cáo Bộ Công Thương xem xét, quyết định.

   Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra, rà soát các thông số đầu vào để tính toán giá điện năm 2019 theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm các thông số của tất cả các khâu và phân bổ chênh lệch tỉ giá còn treo,..., để xây dựng phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.

  • EVNCPC chuyển đổi mã mạng cho toàn bộ khách hàng đến ngày 15/10

   Để thực hiện việc chuyển đổi dữ liệu, EVNCPC đã yêu cầu Công ty Công nghệ Thông tin Điện lực miền Trung sử dụng công cụ chuyên biệt để hỗ trợ cập nhật thay đổi số điện thoại của khách hàng trên phần mềm CMIS 3.0.

   Đồng thời, Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNCPC sẽ cập nhật thay đổi mã mạng điện thoại của khách hàng đang lưu trữ trên phần mềm chăm sóc khách hàng CRM.

   Các công ty Điện lực thành viên của EVNCPC được giao nhiệm vụ rà soát toàn bộ các hoạt động, nghiệp vụ có liên quan đến số điện thoại khách hàng trước và sau tiến hành chuyển đổi mã mạng.

   Việc thực hiện chuyển đổi mã mạng của các khách hàng dùng điện được EVNCPC thực hiện với tiêu chí chính xác, nhanh chóng, không yêu cầu khách hàng phải tham gia thực hiện thao tác.

   Theo Quyết định số 798/QĐ-BTTTT ngày 25/5/2018 của Bộ Thông tin - Truyền thông ban hành Kế hoạch chuyển đổi mã mạng, thời gian bắt đầu chuyển đổi vào 00 giờ 00 phút ngày 15/9/2018. Thời gian quay số song song từ ngày 15/9 đến hết ngày 14/11/2018; tới 30/6/2019 sẽ hoàn thành việc chuyển đổi mã mạng tại Việt Nam.

   Do đó, việc EVNCPC đặt mục tiêu hoàn thành công tác chuyển đổi mã mạng vào 15/10 (trong thời gian quay số song song) sẽ đảm bảo hoạt động chăm sóc, gửi thông tin tới khách hàng ổn định, không gián đoạn.

    

  • EVNHANOI chủ động chuyển đổi mã mạng thuê bao di động cho khách hàng

   Khách hàng vẫn tiếp tục nhận được thông báo của EVNHANOI qua tin nhắn SMS mà không cần thực hiện bất kỳ thao tác nào.

   Việc nhận thông báo và tra cứu thông tin trên hệ thống Zalo hoặc tra cứu thông tin qua truy vấn tin nhắn MO cũng không bị ảnh hưởng do EVNHANOI đã chủ động phối hợp với đối tác để cập nhật trên hệ thống.

   Ngoài ra, EVNHANOI cũng thông báo cho khách hàng về việc chuyển đổi mã mạng cho thuê bao di động theo quy định; niêm yết thông báo trên phương tiện thông tin truyền thông, website của Tổng công ty về chủ trương này.

  • Ra mắt thẻ đồng thương hiệu ABBANK - EVNNPC PC Thái Bình

   Thẻ Đồng thương hiệu ABBANK – EVNNPC PC Thái Bình là sự tích hợp quyền lợi giữa thẻ khách hàng của EVN và thẻ thanh toán nội địa thông minh của ABBANK.

   Sở hữu Thẻ đồng thương hiệu ABBANK – EVNNPC PC Thái Bình, khách hàng có thể dễ dàng: Lưu giữ thông tin người dùng và tra cứu hoá đơn sử dụng điện; Quản lý, thanh toán trực tiếp hoá đơn tiền điện tại tất cả các điểm thu tiền điện của Điện lực, các điểm thu tiền điện của ABBANK, thanh toán trên hệ thống máy ATM/Ngân hàng điện tử của ABBANK; Quản lý tài chính cá nhân và thanh toán hóa đơn mua hàng qua các kênh điện tử; Rút tiền mặt tại ATM; Chuyển tiền và hưởng đầy đủ quyền lợi từ các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mà ABBANK và Công ty Điện lực Thái Bình (PC Thái Bình) triển khai.

   Chương trình mở Thẻ đồng thương hiệu ABBANK – EVNNPC PC Thái Bình được áp dụng với tất cả các khách hàng cá nhân tại Thái Bình có nhu cầu thanh toán tiền điện qua kênh ngân hàng. Khách hàng sẽ được miễn hoàn toàn phí phát hành thẻ và phí sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện tại ABBANK.

   Cùng với đó, nhân dịp ra mắt Thẻ, từ nay đến hết ngày 31/12, 1.000 chiếc áo mưa thời trang, tiện dụng sẽ được tặng ngay cho 1.000 khách hàng đầu tiên sử dụng Thẻ đồng thương hiệu ABBANK – EVNNPC PC Thái Bình và đăng ký sử dụng dịch vụ YOUautopay – E; ABBANKMobile và SMS Banking tại ABBANK Thái Bình.

   Bà Dương Thị Mai Hoa – Quyền Tổng giám đốc ABBANK chia sẻ: “Việc ra mắt thành công Thẻ đồng thương hiệu ABBANK – EVNNPC PC Thái Bình là nỗ lực của cả ABBANK trong việc phát triển các dịch vụ hiện đại, tích hợp công nghệ, cũng như thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, ABBANK là Ngân hàng đầu tiên phối hợp cùng các Công ty Điện lực thành viên của EVN cho ra mắt Thẻ Đồng thương hiệu, với nhiều tính năng tiện ích cho khách hàng của hai bên. Điều này khẳng định mối quan hệ hợp tác, hiệu quả, cùng phát triển giữa ABBANK với Công ty Điện lực tại các tỉnh thành nói riêng, cũng như với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nói chung; đồng thời, khẳng định niềm tin của các Đối tác, khách hàng đối với những hoạt động hướng tới động đồng, an toàn và hiệu quả của ABBANK.”

  • Hà Nội: Tra cứu tiền điện online như thế nào?

   Ảnh minh họa

   Bước 1: Truy cập website chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực Hà Nội 

   Địa chỉ: http://cskh.evnhanoi.com.vn/CSKHEVN/Account/Login

   Bước 2: Nhập mã khách hàng (ID) và mật khẩu

   Trong đó, ID và mật khẩu mặc định là mã khách hàng có in trên hóa đơn tiền điện hàng tháng

   Bước 3: Chọn chức năng tra cứu hóa đơn theo thời gian muốn tra cứu

   Khi chọn chức năng này, một bảng thông tin về hóa đơn điện tử xuất hiện, thể hiện đầy đủ thông tin khách hàng, mức tiêu thụ điện năng, giá thành và thời hạn thanh toán…

   Sau khi tra cứu tiền điện online, khách hàng có thể thanh toán tại các quầy giao dịch của Điện lực, các điểm giao dịch của các ngân hàng liên kết với Điện lực, hoặc qua tổ chức thanh toán trung gian ECpay. Nếu muốn thuận tiện hơn nữa, khách hàng có thể đăng ký thanh toán tự động qua ngân hàng hoặc sử dụng Internet Banking, SMS Banking để chuyển khoản. 

  • Áp dụng giá bán điện kinh doanh cho các hoạt động khai thác tiền ảo

   Trong văn bản, Bộ Công Thương đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực áp dụng giá bán điện mục đích kinh doanh cho các hoạt động giải mã, khai thác các loại tiền ảo.

   Theo Bộ Công Thương, hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như bitcoin, litecoin, ethereum và một số loại đồng tiền tương tự khác thông qua phần mềm đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động mang tính chất làm dịch vụ thông qua việc giải thuật toán để xác minh giao dịch mua bán trên mạng. Vì vậy điện năng sử dụng cho các hoạt động này thuộc đối tượng áp dụng giá bán điện cho các mục đích kinh doanh.

   Được biết, quyết định này của Bộ Công Thương đưa ra sau khi đã lấy ý kiến góp ý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư pháp về tính hợp pháp của hoạt động giải mã, khai thác tiền ảo cũng như việc khách hàng sử dụng điện cho hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động để phục vụ cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền điện tử.

   Chi tiết Văn bản hướng dẫn có file đính kèm.

  • EVNHANOI thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ dịp Tết Nguyên đán 2018

   Cụ thể, với khách hàng sau trạm biến áp công cộng, lịch hoán đổi như sau:

   Phiên ghi ngày 14/2/2018, chuyển về ngày 10/2/2018

   Phiên ghi ngày 15/2/2018, chuyển về ngày 11/2/2018

   Phiên ghi ngày 16/2/2018, chuyển về ngày 12/2/2018

   Phiên ghi ngày 17/2/2018, chuyển về ngày 13/2/2018

   Phiên ghi ngày 18/2/2018, chuyển sang ngày 21/2/2018

   Phiên ghi ngày 19/2/2018, chuyển sang ngày 22/2/2018

   Phiên ghi ngày 20/2/2018, chuyển sang ngày 23/2/2018

   Các phiên ghi chỉ số công tơ trước ngày 14/2/2018 và sau ngày 23/2/2018 không thay đổi.

   Với khách hàng trạm chuyên dùng, phiên nghi ngày 17/2/2018, chuyển về ngày 13/2/2018. Các phiên ghi chỉ số công tơ còn lại không thay đổi.

   EVNHANOI cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô tắt bớt các thiết bị điện khi không sử dụng; hạn chế sử dụng nhiều tiết bị cùng lúc tránh quá tải đồng thời đề phòng các nguy cơ mất an toàn điện.

  • Tổng công ty Điện lực miền Nam có thêm đầu số tổng đài chăm sóc khách hàng

   EVNSPC cũng khuyến cáo, khi gặp bất cứ sự cố nào về điện hoặc nguy cơ gây ra sự cố về điện, khách hàng cần gọi ngay 19001006 hoặc 19009000 để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết.

   Với những thông tin mang tính chất tra cứu, các nhân viên tổng đài 19001006 và 19009000 sẽ trả lời ngay. Những yêu cầu khác sẽ được chuyển tới các công ty điện lực; có nhân viên ngành Điện ở địa bàn tới tận nơi kiểm tra, hỗ trợ người dân trong thời gian sớm nhất.

   Năm 2017, Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNSPC đã tiếp nhận tổng cộng 986.329 yêu cầu của khách hàng trên địa bàn; trong đó, nhóm dịch vụ tra cứu thông tin chiếm 45,81%, báo mất điện chiếm 44,58%, giải đáp kiến nghị chiếm 5,22%. Trung tâm đã phối hợp với các công ty điện lực giải quyết được 99,9% khối lượng yêu cầu.

   Để tiếp tục đổi mới, nâng cao công tác phục vụ khách hàng sử dụng điện, EVNSPC dự kiến kết nối với cổng thông tin điện tử và trung tâm hành chính công 21 tỉnh/thành phía Nam trong thời gian tới.

  • Maritime Bank triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện trên địa bàn TP.Hà Nội

   Theo thỏa thuận hợp tác này, trong thời gian tới, các khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp sử dụng điện trên địa bàn Hà Nội có thể thanh toán tiền điện hàng tháng một cách tiện lợi, đơn giản và hoàn toàn miễn phí qua cả 3 kênh: 

   - Thanh toán tự động: Khách hàng sử dụng tài khoản tại Maritime Bank chỉ cần đăng ký dịch vụ thanh toán hóa đơn tại quầy. Hàng tháng, đến ngày thanh toán tiền điện định kỳ, Ngân hàng tự động trừ từ tài khoản của khách hàng một số tiền tương ứng với số tiền điện sử dụng trong tháng để thanh toán cho EVN Hà Nội theo mã hóa đơn tiền điện của chính khách hàng. 

   - Thanh toán tại quầy: Khách hàng có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc trích từ tài khoản để thanh toán tiền điện tại quầy của gần 70 Chi nhánh/Phòng giao dịch của Maritime Bank.Khách hàng không nhất thiết phải có số tài khoản của ngân hàng mà chỉ cần cung cấp mã số điện lực để thực hiện giao dịch. 

   - Thanh toán qua ngân hàng điện tử: Khách hàng truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử của Maritime Bank để thanh toán tiền điện trực tuyến.

   Trước đó, Maritime Bank đã hợp tác và triển khai thành công dịch vụ thu hộ tiền điện với Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC). 

   Việc triển khai thu hộ tiền điện giúp Maritime Bank đa dạng hóa các dịch vụ tiện ích dành cho khách hàng. Với hình thức thanh toán này, khách hàng được miễn phí sử dụng dịch vụ, luôn được đảm bảo thanh toán tiền điện đúng hạn, hóa đơn được gạch nợ ngay sau khi thanh toán, tiết kiệm thời gian, công sức, cũng như không còn nỗi lo bị cắt điện mỗi khi quên đóng tiền. 

  • Tỉnh Lào Cai: Khách hàng có thể thanh toán tiền điện ngoài giờ hành chính

   Để thực hiện giao dịch, khách hàng chỉ cần cung cấp mã khách hàng/ tin nhắn thông báo tiền điện hoặc thẻ sử dụng điện cho nhân viên các cửa hàng/siêu thị có liên kết với Payoo trên địa bàn.

   Khách hàng cũng có thể thanh toán hóa đơn tiền điện thông qua chuỗi các cửa hàng công nghệ, siêu thị điện máy, cửa hàng tiện lợi, siêu thị tiện ích có liên kết với Payoo trên toàn quốc.

   Để tiết kiệm thời gian đi lại, khách hàng có thể thanh toán tiền điện tại www.payoo.vn hoặc tải ứng dụng Payoo trên điện thoại di động để thanh toán trực tuyến.

   Trước đó, PC Lào Cai cũng đã hợp tác với các ngân hàng trên địa bàn và Tổng công ty Viễn thông Viettel trong việc thu hộ tiền điện.

   Tính đến nay, tỷ lệ thu tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian của PC Lào Cai đã đạt trên 72%; trong đó thanh toán tiền điện qua ngân hàng chiếm hơn 30%.

  • Ban hành Quy định về cung cấp các dịch vụ điện trong EVN

   Cụ thể, EVN cam kết đáp ứng mọi yêu cầu cung cấp dịch vụ điện hợp pháp của khách hàng đúng chất lượng công bố, đúng nội dung và thời gian yêu cầu; thực hiện theo “cơ chế 01 cửa” từ khi tiếp nhận đến kết thúc dịch vụ và khách hàng đến địa điểm giao dịch không quá 01 lần…

   Với dịch vụ cung cấp điện mới từ lưới điện hạ áp, thời gian cấp điện chỉ còn không quá 03 ngày làm việc ở khu vực thành phố, thị xã, thị trấn; không quá 05 ngày làm việc ở khu vực nông thôn.

   Đặc biệt, việc giảm thời gian đối với khách hàng đăng ký sử dụng điện trung áp còn 5 ngày ở TP.HCM và không quá 07 ngày làm việc tại các địa phương khác, EVN đã thể hiện nỗ lực trong việc đóng góp vào việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

   Cùng với đó, ngành Điện cũng sẽ công khai, minh bạch các thông tin trên website của Tập đoàn và 5 tổng công ty điện lực; sẵn sàng giải đáp mọi yêu cầu của khách hàng thông qua qua đường dây nóng 24/24h của 5 Trung tâm Chăm sóc khách hàng (CSKH) toàn quốc…

   Thông qua quy định này, khách hàng sử dụng điện có thể dễ dàng đọc, hiểu rõ về các thủ tục, quy trình, thời gian đăng ký thực hiện của các dịch vụ điện năng, từ đó có thể tăng cường khả năng giám sát của người dân đối với dịch vụ cấp điện của EVN mọi lúc, mọi nơi.

   Trong các năm vừa qua, hoạt động cung cấp điện của EVN đã đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ trong công tác dịch vụ khách hàng, chuyển từ việc cung cấp điện đơn thuần sang cung cấp dịch vụ điện năng phù hợp với xu hướng phát triển thị trường, tập trung nâng cao chất lượng cung cấp điện và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

   Với trên 900 phòng giao dịch khách hàng đã được hoàn thiện và 5 trung tâm CSKH trên toàn quốc, EVN đã và đang mang đến sự thuận tiện, đáp ứng các nhu cầu dịch vụ về  điện năng của khách hàng trên toàn quốc...

   TT

   Tên đơn vị Điện lực

   Website

   Số điện thoại

   1

   Tập đoàn Điện lực Việt Nam

   (EVN)

   http://evn.com.vn

   (04)669.46789

   2

   Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC)

   http://www.npc.com.vn

    

   Trung tâm CSKH-EVNNPC

   http://cskh.npc.com.vn

   1900.6769

   3

   Tổng công ty Điện lực miềnTrung

   (EVNCPC)

   https://www.cpc.vn

    

   Trung tâm CSKH-EVNCPC

   http://cskh.cpc.vn

   1900.1909

   4

   Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC)

   https://evnspc.vn

    

   Trung tâm CSKH-EVNSPC

   http://cskh.evnspc.vn

   1900.1006

    

   5

   Tổng công ty Điện lực Tp. Hà Nội (EVNHANOI)

   http://evnhanoi.vn

    

   Trung tâm CSKH-EVNHANOI

   http://cskh.evnhanoi.com.vn

   1900.1288 - (04)22222000

   6

   Tổng công ty Điện lực Tp. Hồ Chí Minh

   (EVNHCMC)

   http://www.hcmpc.com.vn

    

   Trung tâm CSKH-EVNHCMC

   http://cskh.hcmpc.vn

   1900.545454

    

  • Kêu gọi CBCNV EVN tham gia hưởng ứng Giờ trái đất 2017

   Toàn văn thông báo:

   Giờ trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới.

   Giờ trái đất Việt Nam do Bộ Công Thương chủ trì đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của 63 tỉnh, thành phố cùng hàng triệu người dân ở mọi tầng lớp khác nhau. Năm 2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục hưởng ứng với vai trò nhà tài trợ đồng hành 9 năm liên tiếp cùng chiến dịch này.

   Tập đoàn kêu gọi toàn thể CBCNV trong ngành Điện cùng tham gia hưởng ứng chiến dịch bằng cách cùng tuyên truyền rộng rãi ý nghĩa thông điệp năm nay: TẮT ĐÈN BẬT TƯƠNG LAI.

   Mỗi hành động nhỏ sẽ mang đến ý nghĩa lớn góp phần thay đổi nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên tự nhiên của đất nước, không chỉ cho chúng ta hôm nay, mà còn cho các thế hệ tương lai của Việt Nam mãi sau này.

   Các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất được diễn ra trên nhiều địa điểm tại một số thành phố lớn như: Lễ phát động (8h00 ngày 5/3/2017 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội); Lễ hưởng ứng tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, HCM (9h00 ngày 8/3/2017); Hoạt động đạp xe hưởng ứng tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (9h00 ngày 19/3/2017); Lễ hưởng ứng tại Trường THPT Amsterdam Hà Nội (7h00 ngày 20/3/2017); Sự kiện Tắt đèn chính tại Quảng trường Cách mạng Tháng 8, Nhà Hát Lớn, Hà Nội được truyền hình trực tiếp trên VTV (20h ngày 25/3/2017). Mọi hoạt động chính thức của chiến dịch sẽ được cập nhật liên tục qua trang fanpage chính thức: https://www.facebook.com/earthhourvn/?fref=ts

   Mọi người hãy cùng hưởng ứng bằng cách thay hình đại diện và ảnh bìa (avatar và cover photo) trên facebook cá nhân, cùng chia sẻ các clip tuyên truyền, các post có thông tin hữu ích của chương trình trên mạng xã hội facebook để tạo hiệu ứng truyền thông nhanh và hiệu quả hơn cho chương trình!

   Bộ nhận diện Giờ trái đất 2017 đã được up lên web evn ở địa chỉ: http://www.evn.com.vn/d6/news/Bo-nhan-dien-Gio-trai-dat-2017-9-134-19621.aspx

   Chúc toàn thể CBCNV toàn Tập đoàn một cuối tuần thật vui vẻ và cùng tham gia hưởng ứng Lễ phát động Giờ trái đất Việt Nam 2017 vào Chủ nhật 5/3/2017.

  • Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ khu vực miền Bắc dịp Tết Nguyên đán 2017

   Cụ thể, với khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TP Hà Nội do EVNHANOI quản lý: Lịch ghi chỉ số công tơ của khách hàng trạm chuyên dùng và khách hàng ghi ngày cuối tháng thay đổi như sau:

   Phiên ghi chỉ số công tơ ngày 29/1/2017 chuyển về ngày 25/1/2017.

   Phiên ghi ngày 31/1/2017 chuyển về ngày 25/1/2017.

   Các phiên ghi chỉ số còn lại và lịch ghi chỉ số công tơ của khách hàng sau trạm công cộng giữ nguyên.

   Với khách hàng sử dụng điện ở 27 tỉnh, thành phố miền Bắc do EVNNPC quản lý:

   Lịch ghi chỉ số công tơ ngày 28/1/2017 chuyển về ngày 27/1/2017.

   Lịch ghi ngày 29/1/2017 chuyển sang ngày 30/1/2017.

   Các lịch ghi còn lại không thực hiện dịch chuyển.

   Ngoài ra, EVNHANOI và EVNNPC cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng một lúc, nhằm tránh quá tải và đề phòng nguy cơ cháy nổ trong những ngày Tết.

  • Quy định về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng

   Theo đó, một số nội dung về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, bao gồm: Sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến quy trình thực hiện tiếp cận điện năng quy định tại Thông tư số 43/2013/TT-BCT ngày 31/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định nội dung, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực (sau đây viết là Thông tư số 43/2013/TT-BCT); quy định trách nhiệm của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc triển khai thực hiện các nội dung về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng.

   Đối tượng phải áp dụng quy định này là khách hàng sử dụng điện có đề nghị đấu nối vào lưới điện phân phối; đơn vị phân phối điện; đơn vị phân phối điện và bán lẻ điện; Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

   Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/01/2017.

   Chi tiết Thông tư có file đính kèm.

  • Thông báo tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược khi cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3)

   Hiện, EVN đang trong quá trình tìm kiếm và tìm hiểu nhu cầu của các đối tác trong nước và nước ngoài có mong muốn tham gia làm nhà đầu tư chiến lược để xây dựng phương án cổ phần hóa EVNGENCO3 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

   Sau đây là thông tin chi tiết (theo file đính kèm) về EVNGENCO 3, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, nguyên tắc tổ chức bán cổ phần và giá bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

  • Thông báo Kết quả đăng ký đấu giá mua cổ phần do EVN sở hữu tại CTCP Chứng khoán An Bình

 • Hướng dẫn dịch vụ điện

  • Tạm ngừng cấp điện

   1. Quy định 
   a) Bên bán điện được ngừng, giảm mức cung cấp điện trong các trường hợp sau:

   + Không khẩn cấp

   -   Ngừng, giảm mức cung cấp điện theo kế hoạch của bên bán điện khi có nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng, đại tu, xây lắp các công trình điện, điều hòa, hạn chế phụ tải do thiếu điện và các nhu cầu khác theo kế hoạch.

   -   Ngừng cấp điện theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân có liên quan trong trường hợp để đảm bảo an toàn phục vụ thi công các công trình.

   -   Ngừng, giảm mức cung cấp điện theo yêu cầu của bên mua điện.

   + Khẩn cấp

   -   Do có sự cố xảy ra trên lưới điện cấp điện cho bên mua điện; sự cố trong hệ thống điện gây mất điện mà bên bán điện không kiểm soát được.

   -   Có nguy cơ gây sự cố, mất an toàn nghiêm trọng cho người, thiết bị và hệ thống điện.

   -   Do hệ thống điện thiếu công suất dẫn đến đe dọa sự an toàn của hệ thống điện.

   -   Do sự kiện bất khả kháng.

   +  Ngừng cấp điện do tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về hoạt động điện lực và sử dụng điện

   b)Trong trường hợp ngừng, giảm mức cung cấp điện không khẩn cấp, bên bán điện phải thông báo cho khách hàng biết trước thời điểm ngừng, giảm mức cung cấp điện ít nhất 05 ngày. 

   2. Mức phí ngừng và cấp điện trở lại (chưa bao gồm thuế GTGT)

   Đơn vị: 1.000 đồng

    

   Từ 0,4 kV trở xuống

   Trên 0,4 kV đến 35 kV

   Trên 35 kV

   I. Mức chi phí ngừng và cấp điện cơ sở (M)

   81

   222

   344

   II. Đồng bằng

    

    

    

   1. Hộ sinh hoạt

   81

   222

   344

   2. Khách hàng mua điện ngoài mục đích sinh hoạt và tổ chức cá nhân yêu cầu ngừng cấp điện

    

    

    

   a) Mức cơ bản (đến 5km)

   81

   222

   344

   b) Trên 5km đến 10km

   93

   253

   392

   c) Trên 10km đến 20km

   104

   284

   440

   d) Trên 20km đến 30km

   115

   315

   489

   đ) Trên 30km đến 50km

   127

   346

   537

   e) Trên 50km

   138

   377

   585

   III. Miền núi

    

    

    

   1. Hộ sinh hoạt

   81

   222

   344

   2. Khách hàng mua điện ngoài mục đích sinh hoạt và tổ chức cá nhân yêu cầu ngừng cấp điện

    

    

    

   a) Mức cơ bản (đến 5km)

   93

   255

   396

   b) Trên 5km đến 10km

   106

   290

   451

   c) Trên 10km đến 20km

   120

   326

   507

   d) Trên 20km đến 30km

   133

   362

   562

   đ) Trên 30km đến 50km

   146

   398

   617

   e) Trên 50km

   159

   433

   673

    

  • Thủ tục đăng ký

   Mua điện phục vụ chính cho mục đích sinh hoạt

   a) Khi đăng ký mua điện, khách hàng cần có 02 giấy tờ sau:

   1. Giấy đề nghị mua điện

   2. Một trong các giấy tờ có liên quan đến địa điểm mua điện (bản sao có chứng thực hoặc công chứng):

            - Hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú;

            - Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyết định phân nhà hoặc hợp đồng mua bán nhà;

            - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở);

            - Hợp đồng thuê nhà.

   Trường hợp không có một trong các giấy tờ liên quan đến địa điểm mua điện thì Giấy đề nghị mua điện có xác nhận của UBND phường, xã tại nơi đề nghị mua điện.

   b) Đối với khách hàng thay mặt cho khu tập thể, cụm dân cư, hồ sơ có thêm giấy ủy quyền hợp pháp của các hộ sử dụng điện chung trong khu tập thể, cụm dân cư (có chữ ký của các hộ và công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền hoặc xác nhận của UBND phường, xã nơi đăng ký mua điện).

   c) Đối với khách hàng đang sử dụng điện chung với công tơ của khách hàng khác, có nhu cầu tách mới (ký HĐMBĐ trực tiếp với Đơn vị Điện lực), hồ sơ có thêm:

           - Sổ hộ khẩu của hộ tách mới (bản sao có chứng thực hoặc công chứng);

           - Bản xác nhận đã thanh toán hết nợ tiền điện của chủ HĐMBĐ đang dùng chung hoặc bản cam kết của khách hàng có nhu cầu tách mới về việc đã hoặc sẽ chịu trách nhiệm thanh toán hết nợ tiền điện với chủ HĐMBĐ đang dùng chung.

   Mua điện phục vụ cho mục đích ngoài sinh hoạt

   a) Khi đăng ký mua điện, khách hàng cần có 04 giấy tờ sau:

   1. Giấy đề nghị hoặc công văn đề nghị mua điện

   2. Bảng kê thiết bị điện, chế độ và công suất sử dụng điện.

   3. Một trong các giấy tờ liên quan đến địa điểm mua điện (bản sao có chứng thực hoặc công chứng):

           - Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

           - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;     

           - Hợp đồng thuê nhà có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

           - Hợp đồng thuê đất có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

   4. Một trong các giấy tờ liên quan đến khách hàng mua điện (bản sao có chứng thực hoặc công chứng):

          - Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện;

          - Giấy phép đầu tư;

          - Quyết định thành lập đơn vị.

   Trường hợp không có một trong các giấy tờ liên quan đến địa điểm mua điện hoặc liên quan đến khách hàng thì có Giấy xác nhận của cơ quan quản lý của cấp có thẩm quyền hay chính quyền địa phương tại nơi đăng ký mua điện.

   b) Đối với khách hàng mua điện để sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có công suất đăng ký sử dụng cực đại từ 40kW trở lên, hồ sơ có thêm biểu đồ phụ tải và đặc tính kỹ thuật công nghệ của thiết bị sử dụng điện.

   c) Đối với khách hàng sử dụng điện có sản lượng điện tiêu thụ bình quân từ 1.000.000 kWh/tháng trở lên có trách nhiệm thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng trước khi hợp đồng mua bán điện có hiệu lực.

   Giá trị bảo đảm thực hiện hợp đồng do các bên mua, bán điện thỏa thuận, nhưng không vượt quá 15 ngày tiền điện, được tính trên cơ sở sản lượng điện tiêu thụ trung bình tháng đăng ký trong hợp đồng mua bán điện và giá điện năng giờ bình thường được áp dụng.

   Bên bán điện có quyền ngừng cấp điện cho bên mua điện trong trường hợp bên mua điện không thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng, không duy trì biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng.

   Mua điện ngắn hạn 

   Đối với khách hàng mua điện không mang tính chất sử dụng lâu dài, bên bán điện sẽ ký hợp đồng mua bán điện ngắn hạn, thời hạn không quá 03 tháng. Nếu đến thời hạn, mà khách hàng không làm thủ tục gia hạn thì bên bán điện sẽ thanh lý và chấm dứt hợp đồng.

   Khi đăng ký mua điện ngắn hạn khách hàng cần có giấy bảo lãnh của Ngân hàng hoặc tiền đặt cọc bằng 1,5 tháng hoặc số ngày tiêu thụ điện, đồng thời cần có 02 giấy tờ sau:

           - Giấy đề nghị mua điện hoặc Công văn đề nghị mua điện;

           - Một trong các giấy tờ (bản sao có chứng thực hoặc công chứng): Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập, trường hợp không có một trong giấy tờ này thì có Giấy xác nhận của cơ quan quản lý của cấp có thẩm quyền hay chính quyền địa phương tại nơi đăng ký mua điện.

    

    
  • Tra cứu trực tuyến

   Khách hàng có thể tra cứu một số thông tin chi tiết trên trang web của TCTĐL/CTĐL ký hợp đồng mua bán điện với khách hàng như sau:

   -   Lịch tạm ngừng cấp điện

   -   Tiền điện hàng tháng

   -   Số điện thoại báo sửa chữa điện

   -   Hình thức thanh toán, địa điểm thu tiền

   Click vào đây để link đến trang danh sách các đơn vị chăm sóc khách hàng dùng điện

  • Thay đổi dùng điện

    

   1. Sang tên hợp đồng

   Khách hàng có nhu cầu sang tên hợp đồng mua bán điện cần có giấy đề nghị và có ý kiến đồng ý của chủ hợp đồng cũ và có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc có đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu của khách hàng tại nơi mua điện.

   Trường hợp chủ cũ còn nợ tiền điện thì khách hàng phải có cam kết chịu trách nhiệm thanh toán số tiền còn nợ.

   Bên sử dụng điện mới có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để kiểm tra hệ thống đo đếm điện sau khi tiếp nhận địa điểm sử dụng điện đã có thiết bị đo đếm điện. Trong thời gian chưa thông báo cho bên bán điện, bên sử dụng điện phải chịu trách nhiệm về hệ thống đo đếm điện đã tiếp nhận. Bên bán điện có trách nhiệm tiếp tục cung cấp điện, kiểm tra hệ thống đo đếm điện và ký hợp đồng mua bán điện khi bên sử dụng điện mới đáp ứng đủ điều kiện.

    

   2. Thay đổi vị trí hệ thống đo đếm

   Khách hàng có nhu cầu thay đổi vị trí hệ thống đo đếm điện (thay đổi cấp điện áp mua điện, thay đổi vị trí đặt hệ thống đo đếm...), toàn bộ chi phí để thay đổi vị trí hệ thống đo đếm điện do khách hàng thanh toán (trừ công tơ). Nếu bên bán điện cần thay đổi vị trí hệ thống đo đếm điện, toàn bộ chi phí sẽ do bên bán đầu tư.

   3. Ngừng dùng điện

   Khi khách hàng không dùng điện nữa cần báo cho bên bán điện để làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Thủ tục thanh lý hợp đồng được thực hiện sau khi khách hàng đã thanh toán hết các khoản nợ đã cam kết trong hợp đồng.

   Bên bán điện đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

   -   Khách hàng không sử dụng điện quá 6 tháng mà không thông báo cho bên bán điệ

   -   Khách hàng mua điện phục vụ mục đích sinh hoạt đã sang tên bán nhà cho chủ mới, đã thanh toán hết các khoản nợ và Bên bán điện, Bên mua điện không có ý kiến khác bằng văn bản sau 15 ngày kể từ ngày đã thanh toán hết nợ.

  • Kiểm tra công tơ

   1. Trách nhiệm bảo vệ công tơ

   Khách hàng có trách nhiệm bảo vệ công tơ điện đặt trong phạm vi quản lý của mình theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện. Trường hợp công tơ điện bị mất phải bồi thường, làm hư hỏng phải chịu chi phí cho việc sửa chữa, kiểm định.

   Không được tự ý tháo gỡ, di chuyển công tơ điện. Khi có nhu cầu di chuyển công tơ điện sang vị trí khác, phải được sự đồng ý của bên bán điện và phải chịu chi phí di chuyển.

   2. Yêu cầu kiểm tra

   -   Khi có nghi ngờ thiết bị đo đếm điện không chính xác, khách hàng có quyền yêu cầu bên bán điện kiểm tra. Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu của khách hàng, Bên bán điện phải kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế xong.

   -  Trường hợp không đồng ý với kết quả kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế của bên bán điện, khách hàng có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động điện lực và sử dụng điện tại địa phương tổ chức kiểm định độc lập. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của khách hàng, cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động điện lực và sử dụng điện tại địa phương có trách nhiệm tổ chức việc kiểm định.

   3. Chi phí cho việc kiểm định thiết bị đo đếm điện  

   -   Khách hàng phải trả phí kiểm định trong trường hợp tổ chức kiểm định độc lập xác định thiết bị đo đếm điện hoạt động theo đúng Tiêu chuẩn Việt Nam

   -   Bên bán điện phải trả phí kiểm định trong trường hợp tổ chức kiểm định độc lập xác định thiết bị đo đếm điện hoạt động không đúng Tiêu chuẩn Việt Nam.

   4.  Thanh toán tiền điện

   4.1. Trường hợp thiết bị đo đếm không chính xác

   a) Nếu xác định được thời gian thiết bị đo đếm điện không chính xác, bên bán điện phải hoàn trả lại tiền điện năng thực tế đã thu vượt hoặc được truy thu tiền điện năng còn thiếu của khách hàng;

   b) Nếu không xác định được thời gian thiết bị đo đếm điện chạy nhanh, bên bán điện phải hoàn trả lại tiền điện đã thu vượt trội của khách hàng theo thời hạn tính toán là 01 chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện không bao gồm kỳ đang sử dụng điện nhưng chưa đến ngày ghi chỉ số.

   4.2. Trường hợp thiết bị đo đếm điện bị hư hỏng làm cho công tơ điện ngừng hoạt động

   Trường hợp khách hàng sử dụng điện trong thời gian hệ thống thiết bị đo đếm điện bị hư hỏng làm cho công tơ điện ngừng hoạt động, tiền điện phải thanh toán được tính theo điện năng bình quân ngày của 03 chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện liền kề trước đó nhân với số ngày thực tế sử dụng điện. Số ngày thực tế sử dụng điện được tính từ thời điểm công tơ ngừng hoạt động được lưu lại trong bộ nhớ của công tơ điện hoặc từ ngày ghi chỉ số công tơ điện gần nhất trong trường hợp công tơ điện không lưu lại được thời điểm ngừng hoạt động đến ngày hệ thống thiết bị đo đếm điện được phục hồi hoạt động.

   4.3. Trường hợp công tơ điện bị mất

   Trường hợp khách hàng sử dụng điện trong thời gian công tơ điện bị mất thì tiền điện phải thanh toán được tính theo điện năng bình quân ngày của 03 chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện liền kề trước đó nhân với số ngày thực tế sử dụng điện, số ngày thực tế sử dụng điện được tính từ ngày ghi chỉ số công tơ điện gần nhất đến ngày công tơ điện được lắp đặt và hoạt động trở lại.
  • Thời hạn cấp điện cho khách hàng

   a) Đối với khách hàng mua điện phục vụ mục đích sinh hoạt (qua công tơ điện 1 pha hoặc công tơ điện 3 pha), khách hàng mua điện phục vụ ngoài mục đích sinh hoạt (qua công tơ điện 1 pha): 07 ngày làm việc kể từ khi khách hàng đã đủ các điều kiện theo quy định.

   b) Đối với khách hàng mua điện phục vụ ngoài mục đích sinh hoạt (qua công tơ điện 3 pha): 10 ngày làm việc kể từ khi khách hàng đã đủ các điều kiện theo quy định và lưới điện hạ áp không quá tải.

   c) Trường hợp chưa đủ điều kiện bán điện do chưa có lưới điện phân phối hoặc lưới điện phân phối bị quá tải, bên bán điện trả lời khách hàng trong thời hạn 05 ngày làm việc. 

  • Qui trình giải quyết thủ tục mua bán điện

   Khách hàng có nhu cầu mua điện -> Đăng ký nghiệp vụ -> Khảo sát hiện trường -> Xác định phương án cấp điện -> Thu phí (nếu có) -> Phê duyệt -> Thiết kế -> Thi công, lắp công tơ -> Ký hợp đồng mua bán điện

   Toàn bộ quy trình do bên bán điện chủ động thực hiện, khách hàng nộp đủ giấy tờ và tiền (nếu có) theo quy định và phối hợp với bên bán điện trong quá trình thực hiện.

  • Chi phí

   a) Các khoản chi phí do bên bán điện đầu tư:

   -   TI (trừ trường hợp có thỏa thuận khác); công tơ; thiết bị bảo vệ sau công tơ (áp tô mát hoặc cầu chì…); hộp công tơ; phụ kiện để treo công tơ; dây dẫn điện đến công tơ (dây dẫn, xà, sứ, ghíp...);

   -   Chi phí nhân công để lắp đặt từ lưới phân phối hạ áp đến công tơ và thiết bị bảo vệ sau công tơ;

   -   Thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước.

   b) Các khoản chi phí do khách hàng thanh toán thông qua dịch vụ (nếu có), gồm:

   -   Vật tư và nhân công để lắp đặt dây sau công tơ (trừ áp tô mát hoặc cầu chì sau công tơ);

   -  Thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước.

  • Phương thức đăng ký đối với lưới điện hạ áp

   a) Khách hàng có thể đăng ký mua điện theo các phương thức như sau:

         -   Khách hàng trực tiếp đến trụ sở giao dịch của điện lực khu vực để đăng ký mua điện

         -   Khách hàng có thể đăng ký mua điện qua điện thoại, email hoặc qua trang thông tin điện tử của điện lực khu vực

   Khách hàng chỉ nên liên hệ với nhân viên tiếp khách hàng tại phòng giao dịch khách hàng Công ty điện lực hoặc các đội quản lý khách hàng khu vực, không liên hệ với những người bên ngoài hoặc không có trách nhiệm được giao trong việc lắp mới công tơ.

   b) Các giấy tờ liên quan đến khách hàng và địa điểm mua điện yêu cầu phải là bản sao có chứng thực hoặc công chứng. Trường hợp khách hàng trực tiếp đến làm thủ tục tại trụ sở giao dịch của điện lực khu vực thì có thể mang theo bản chính để nhân viên điện lực đối chiếu với bản photocopy và trả lại ngay bản chính cho khách hàng.


    

 • Giá điện

  • Cách tính tiền điện trong tháng thay đổi giá điện

   1. Căn cứ tính tiền:

   - Lượng điện thực tế khách hàng sử dụng trong kỳ ghi chỉ số (GCS)

   - Số ngày sử dụng điện thực tế (số ngày giữa hai kỳ GCS)

   - Biểu giá bán điện

   2. Cách tính sản lượng điện theo giá cũ và giá mới:

   - Đối với khách hàng thực hiện ghi chỉ số công tơ tại thời điểm thực hiện giá mới (chốt chỉ số): Sản lượng tính giá cũ căn cứ vào chỉ số ghi được tại thời điểm bắt đầu thực hiện giá mới và chỉ số công tơ của kỳ GCS trước liền kề. Sản lượng tính giá mới căn cứ vào chỉ số ghi được tại thời điểm bắt đầu thực hiện giá mới và chỉ số công tơ của kỳ GCS hiện tại;

   - Đối với khách hàng ký hợp đồng mua điện phục vụ mục đích sinh hoạt và khách hàng không thực hiện được việc GCS công tơ tại thời điểm thực hiện giá mới, sản lượng điện để tính giá cũ và giá mới như sau:

                                                   

   Sản lượng điện tính giá mới = S - Sản lượng điện tính giá cũ   (kWh).

   Trong đó:    S-  Sản lượng điện tiêu thụ trong tháng tính tiền (kWh);

   T-  Số ngày sử dụng điện thực tế (tính từ ngày GCS của  tháng trước liền kề đến ngày GCS của tháng tính tiền) (ngày);

   Nc- Số ngày tính giá cũ (tính từ ngày GCS của tháng trước liền kề đến ngày thực hiện giá mới) (ngày);

   3. Cách tính định mức bậc thang giá sinh hoạt:

                                      

   Trong đó:    Mtci-    Mức bậc thang cũ thứ i để tính tiền   (kWh);

   Mtmi-    Mức bậc thang mới thứ i để tính tiền  (kWh);

   Mqci-    Mức bậc thang thứ i quy định theo biểu giá cũ (kWh);

   Mqmi-   Mức bậc thang thứ i quy định theo biểu giá mới   kWh);

   T-         Số ngày (theo lịch)  của tháng trước liền kề   (ngày);

   Nc-       Số ngày tính giá cũ (tính từ ngày GCS của tháng trước   liền kề đến ngày thực hiện giá mới)  (ngày);

   Nm-..   Số ngày tính giá mới (tính từ ngày thực hiện giá mới đến ngày GCS của tháng tính tiền)   (ngày).

   h- .... Số hộ dùng chung.

                   Làm tròn giá trị Mti theo phương pháp làm tròn số học.

 • Xử lý vi phạm sử dụng điện

 • Các văn bản pháp quy

  • Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện

   Xem/tải Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện tại đây

  • Quyết định 4495/QĐ-BTC quy định về giá bán điện từ ngày 1/12/2017

   Chi tiết Quyết định 4495/QĐ-BTC của Bộ Công Thương tại đây

  • Nhiều văn bản liên quan đến ngành Điện có hiệu lực từ tháng 12/2013

   Nghị định số 124/2013/NĐ/CP ngày 14/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ: Quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ người đi đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

   Nghị định này áp dụng đối với người đi đào tạo các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử đáp ứng đủ các điều quy định sẽ được miễn học phí và ở ký túc xá miễn phí; được cấp sinh hoạt phí hằng tháng tùy theo hình thức đào tạo ở trong nước, nghiên cứu sinh hoặc đào tạo ở nước ngoài... Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2013.

   Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ: Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chính thức áp dụng từ ngày 1/12/2013.

   Có nhiều điểm mới trong Nghị định số 134/2013/NĐ-CP so với Nghị định số 68/2010/NĐ-CP ngày 15/6/2010 của Chính phủ, trong đó có việc quy định đối với trường hợp trộm cắp điện từ 20.000 kWh trở lên được chuyển hồ sơ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Nghị định cũng quy định rất chi tiết hành vi vi phạm, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; thủ tục và thẩm quyền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả...

   Nghị định số 137/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực. Nghị định này chính thức được áp dụng từ ngày 10/12/2013.

   Những điểm mới của Nghị định số 137/2013/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đó là: quy định về thanh toán tiền điện; về Hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt; về Hành vi vi phạm hợp đồng mua bán điện,quy định, khi thay đổi thiết bị đo đếm điện cũng như việc ghi chỉ số công tơ điện...

   Đồng thời, Nghị định số 105/2005/NĐ-CP ngày 17/8/2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực sẽ hết hiệu lực từ ngày Nghị định 137/2013/NĐ-CP được áp dụng.

   Thông tư số 27/2013/TT-BCT ngày 30/10/2013 của Bộ Công Thương: Quy định về kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện được áp dụng từ ngày 15/12/2013. 

   Thông tư quy định trình tự kiểm tra hoạt động điện lực trong các lĩnh vực: Tư vấn chuyên ngành điện lực, phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, bán buôn điện, bán lẻ điện; kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về sử dụng điện, bảo vệ an toàn công trình điện lực và lưới điện; Quy định về tiêu chuẩn, nhiệm vụ và quyền hạn của Kiểm tra viên điện lực và các trình tự giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện...

   Quyết định số 63/2013QĐ-TTg ngày 8/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ: Quy định về lộ trình, các điều kiện và cơ cấu ngành điện để hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam. Quyết định có hiệu lực từ 25/12/2013.

   Theo đó, thị trường điện lực được hình thành và phát triển qua 3 cấp độ:

   Cấp độ 1 - Thị trường phát điện cạnh tranh. Được tiếp tục thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh đến hết năm 2014.

   Cấp độ 2 - Thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Cụ thể, từ năm 2015-2016, thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm; từ năm 2017-2021, thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh hoàn chỉnh.

   Cấp độ 3 - Thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Cụ thể, từ năm 2021-2023, thực hiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh thí điểm; từ sau năm 2023, thực hiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh hoàn chỉnh.

   Thông tư Thông tư số 30/2013/TT-BCT ngày 14/11/2013 của Bộ Công Thương: Quy định về điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện được chính thức áp dụng kể từ ngày 25/12/2013,

   Thông tư quy định 3 điều kiện ngừng, giảm mức cung cấp điện đó là: ngừng, giảm mức cung cấp điện không khẩn cấp; ngừng, giảm mức cung cấp điện khẩn cấp; ngừng cấp điện do tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật...

    

    

 • Tư vấn điện

  • Lý do không nên trút cạn ấm siêu tốc ngay khi vừa đun xong

   Khi rót nước ra khỏi ấm siêu tốc vừa sôi xong, nên để lại một ít trong ấm, tránh để mâm nhiệt quá nóng

   Nếu không chừa lại một lượng nước trong ấm, mâm nhiệt rất nhanh hỏng. Do đó, nên để lại ít nước sôi trong ấm, cao quá mâm nhiệt 2 cm, đợi cho đến khi nguội rồi mới trút cạn, theo ABCnews.

   Một sai lầm nhỏ khác là nhiều người sau khi đun nước trong ấm siêu tốc, cứ để nước nguội trong đó ngày này qua ngày khác, hết lại đun tiếp. Việc này khiến cho cặn canxi đóng lại trong ấm, gây chóng hỏng mâm nhiệt và tốn thời gian đun gây tốn điện hơn. Do đó, cách đúng nhất để ngăn cặn đóng là làm rỗng ấm sau khi đun.

   Một lưu ý khác là không nên đun nước quá mức cho phép. Đun quá mức khiến mâm nhiệt phải làm việc quá tải, và trong thời gian lâu hơn bình thường, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

   Để làm sạch cặn lòng ấm, bạn nên cho nước ấm vào nửa bình, thêm một chút giấm và để nguyên trong 20 phút. Đổ nước đi và dùng một tấm mút xốp chà nhẹ nhàng.

  • Chọn mua đồng hồ định vị trẻ em

   Ảnh minh họa

   Các chức năng 

   Đồng hồ định vị là loại đồng hồ đo thời gian, nhưng có thêm chức năng định vị. Ngoài ra, loại đồng hồ này còn có thể cài đặt sim điện thoại di động để liên lạc (nghe, gọi, nhắn tin). Những chức năng đặc biệt của loại đồng hồ này là:

   - Xác định vị trí.

   - Tính được quãng đường đi của người đeo đồng hồ trong khoảng thời gian 1 tháng.

   - Xác định và kịp thời cảnh báo cho cha mẹ biết bé đang ở vùng không an toàn.

   - Cập nhật thời lượng vận động của trẻ.

   Một số loại đồng hồ định vị trẻ em còn có thêm các chức năng cảnh báo khi sắp hết pin, cảnh báo khi đồng hồ bị tháo ra khỏi tay trẻ hay khi đồng hồ bị tắt đi, cảnh báo khi trẻ đi vượt quá giới hạn…

   Phương thức hoạt động

   Đồng hồ định vị trẻ em loại tốt có cả 3 hình thức định vị: GPS, Wifi và GSM.

   - Định vị GPS là định vị chính xác nhất hiện nay. Tín hiệu sóng GPS không cần đến sim của các nhà mạng di động, nhưng chỉ phù hợp với không gian ngoài trời. Khi ở trong nhà, đồng hồ định vị phải nhờ đến chức năng của Wifi và GSM. 

   - Định vị Wifi không cần kết nối truy cập. Đồng hồ định vị sẽ ghi nhận một địa chỉ của các máy phát Wifi. Dựa vào vị trí đã biết của các máy phát Wifi, có thể  xác định vị trí của người đeo đồng hồ. Sai số của định vị Wifi khoảng vài chục đến vài trăm mét, lớn hơn định vị GPS. 

   - Nếu định vị GPS và Wifi đều không sử dụng được, sẽ cần đến định vị GSM (trạm phát sóng di động). Đây là hình thức định vị theo các cột sóng của nhà mạng điện thoại. So với hai hình thức định vị trên, công nghệ này có độ chính xác thấp hơn. Ngoài ra, sim di động trong đồng hồ cũng có khả năng truyền dữ liệu. Theo chu kỳ cố định (ví dụ mỗi 20, 30 phút) đồng hồ định vị sẽ gửi thông tin vị trí định vị về phần mềm trên điện thoại của cha mẹ. Các phần mềm này có cả phiên bản cho iOS và Android. 

   Kinh nghiệm chọn mua

   Để chọn được một chiếc đồng hồ định vị tốt, có rất nhiều yếu tố, trong đó, quan trọng nhất là xem xét chức năng cảnh báo, chức năng liên lạc (nhất là các cuộc gọi khẩn cấp khi cần) và thời lượng pin.

   - Chức năng cảnh báo: Đồng hồ có nút báo khẩn cấp SOS.

   Khi gặp nguy hiểm, trẻ ấn nút báo khẩn cấp. Đồng hồ sẽ gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi khẩn cấp đến cho bố mẹ. Đồng thời, dữ liệu định vị cũng sẽ được gửi đến ứng dụng theo dõi trẻ của bố mẹ. Bố mẹ sẽ biết được vị trí trẻ đang ở đâu.

   - Chức năng liên lạc: Cha mẹ có thể lưu số điện thoại vào đồng hồ định vị thông qua phần mềm trên di động. Danh bạ gọi đến và gọi đi của đồng hồ chỉ hạn chế một vài số điện thoại quan trọng của bố/mẹ, người thân… Một số đồng hồ cho phép gọi hai chiều, một số chỉ để nghe. Bên cạnh nghe - gọi, trẻ cũng có thể liên lạc với bố mẹ bằng tin nhắn thoại và nhận tin nhắn văn bản từ điện thoại di động của bố mẹ. Đồng hồ định vị không có bàn phím nên sẽ không gửi được tin nhắn văn bản. 

   - Thời lượng pin: Dung lượng pin càng lớn thì thời gian sử dụng đồng hồ càng lâu, số lần cần sạc pin càng ít. Dung lượng pin hợp lý khoảng 300-600mAh với thời gian sử dụng 3-4 ngày liên tục. Nếu sử dụng chức năng định vị GPS liên tục sẽ tốn pin hơn. 

   - Giá các loại đồng hồ định vị phụ thuộc vào chất liệu, thiết kế, tính năng, thương hiệu. Sản phẩm của các thương hiệu uy tín có giá từ 1-2 triệu đồng trở lên. 

  • Làm gì để hạn chế sự cố cháy nổ xe đạp điện?

   Nên kiểm tra hệ thống sạc,  pin/ắc quy định kì 3 - 6 tháng một lần. Ảnh minh họa

   Xe đạp điện gồm 2 phần: Phần động cơ làm nhiệm vụ truyền dẫn động đến 2 bánh xe và phần ắc quy/pin giữ vai trò cung cấp điện năng cho động cơ hoạt động.

   Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xe đạp điện phát nổ. Trong đó, 3 nguyên nhân chính là, do chất lượng sản phẩm (xe giá rẻ, kém chất lượng, là hàng giả, hàng nhái), do sự cố từ ắc-quy/pin và việc không bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

   Bên cạnh đó, nguồn điện trong xe bị chập làm mạch của bộ sạc bị quá tải, hệ thống bộ biến đổi nguồn, bộ điều tốc gặp sự cố, việc tự ý lắp thêm phụ kiện, làm thay đổi kết cấu xe, tác động đến các dây điện, nguồn điện cũng có thể làm cho xe phát nổ.

   Dưới đây là một số sai lầm thường gặp liên quan đến ắc-quy của xe đạp điện, quý độc giả cần lưu ý. 

   STT

   Sai lầm khi sử dụng

   Cách phòng tránh/Lưu ý

   1

   Sạc điện cho pin/ắc quy không đúng quy cách

   - Nên sạc khi pin/ắc quy gần hết; hạn chế sạc qua đêm;

   - Sau khi sử dụng từ 2-3 tháng có thể xả lượng axit trong pin/ắc quy thay bằng axít mới và sạc đầy pin/ắc quy;

   - Sử dụng sạc chính hãng kèm theo khi mua xe, đảm bảo dòng vào chuẩn và ổn định…

   - Nếu lâu không dùng xe đạp điện thì nên sạc đầy bình, sau đó tháo rời ắc quy/pin ra để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị.

   2

   Bảo quản ắc quy/pin không đúng cách.

   - Không để pin/ắc quy ở nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm cao, dễ gây cháy nổ;

   - Không va đập hoặc rung mạnh tác động vào pin/ắc quy;

   - Khi rửa xe hay đi mưa cần làm khô các giắc cắm và dây điện trước khi khởi động xe.

   3

   Không thường xuyên kiểm tra

   - Định kì 3 - 6 tháng kiểm tra hệ thống sạc,  pin/ắc quy một lần. Bất kì ắc-quy nào cũng có tuổi thọ sử dụng nhất định và cần thay mới khi xuống cấp.

   - Nếu có hiện tượng lạ như pin/ ắc quy bị phồng, nứt hay phát ra tiếng động lạ khi sạc điện... nên thay thế ắc quy mới hoặc đến ngay các cơ sở sửa chữa để kiểm tra.

  • Máy giặt bị rung lắc, gây tiếng ồn lớn: Nguyên nhân và cách khắc phục

   Nguyên nhân

   Cách khắc phục

   Máy giặt không được đặt ở vị trí cân bằng

   - Kiểm tra vị trí đặt máy, chuyển máy giặt đến nơi có vị trí cân bằng.

   - Gia cố vị trí đặt máy giặt thật vững chắc.

   Máy giặt bị quá tải hoặc quá ít quần áo

   - Các máy được sản xuất ra đều có ghi số kg giặt tối đa. Trong thực tế, để đảm bảo máy giặt bền, chỉ nên giặt khoảng 2/3 khối lượng định mức.

   - Khi giặt đồ dày, khối lượng giặt cần thấp hơn 2/3 khối lượng định mức.

   - Quá ít quần áo cũng chưa nên giặt, bởi vừa tốn điện, tốn nước, mà máy còn dễ bị rung lắc mạnh.

   Đặt quần áo bị dồn về một góc, bị xoắn, rối...

   - Khi cho quần áo vào máy giặt, hãy lưu ý cho đều quần áo ở tất cả các góc, không nên cho tất cả vào một nơi, lồng giặt dễ bị nghiêng trong khi giặt.

   - Nên sắp xếp quần áo tách rời nhau và đặt cùng một chiều trước khi cho vào máy giặt, không để quần áo xoắn rối vào nhau. Khi đó, quần áo không chỉ bị nhăn, giảm độ bền mà có thể dồn về một góc, làm lồng giặt bị lệch, gây tiếng ồn lớn.

   Có vật lạ va chạm vào lồng giặt

   Trước khi giặt, hãy lưu ý kiểm tra lồng giặt và quần áo, bỏ những vật lạ như sỏi đá, cục sắt,… có thể bị vướng vào quần áo, tránh để thùng giặt va chạm với vật lạ, gây tiếng ồn và giảm tuổi thọ của máy.

   Máy bị khô dầu

   Sau thời gian dài hoạt động, các xi lanh trong máy bị hở hoặc thủng làm lượng dầu bị cạn dẫn tới các chuyển động quay, đẩy giữa xi-lanh và pít tông không được trơn gây ra tiếng ồn. Nên gọi cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến khắc phục.

   Máy giặt không đủ nước

   Áp lực nước chậm làm quá trình bơm nước vào máy lâu hơn, máy giặt bắt đầu tiến trình giặt khi chưa đủ dung tích nước cần thiết. Kiểm tra lại xem mỗi lần giặt, nước có gần bằng thành lồng giặt hay không, nếu thiếu nước,  cần gọi thợ sửa chữa hỗ trợ.

   Các nguyên nhân gây trục trặc kỹ thuật lớn như, trục lồng giặt bị cong, vênh, bộ phận giảm sóc gặp sự cố, dây curoa bị trùng,…

   Đối với các trục trặc lớn về kỹ thuật, cần liên hệ để Trung tâm Bảo hành đến khắc phục sự cố.

  • Lưu ý an toàn điện trong bếp

   Hệ thống điện phù hợp với công suất thiết bị

   Trong căn bếp hiện đại, có rất nhiều thiết bị điện như bếp từ, tủ lạnh, máy rửa chén, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện, máy xay sinh tố,… Các thiết bị này đều có công suất lớn (từ vài trăm W đến vài kW). Do đó, cần phải thiết kế hệ thống điện đảm bảo công suất cho các thiết bị, có dự phòng công suất mua thêm thiết bị sử dụng. Cần sử dụng dây dẫn lớn hơn yêu cầu của mỗi thiết bị.  

   Tuyệt đối không vận hành đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, dễ gây quá tải dẫn đến chập cháy điện.

   Thiết bị điện trong nhà bếp đều là những thiết bị có công suất lớn

   Bố trí các thiết bị điện ở vị trí phù hợp, đảm bảo an toàn

   Không thiết kế ổ điện ở nơi đặt bình gas, chứa dây dẫn gas hoặc những nơi gần nguồn nước, dễ bị bắn nước. Không để các thiết bị điện gần nguồn nước, lửa, nơi bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. 

   Sử dụng ổ điện và phích cắm ba chân

   Với các thiết bị điện có vỏ bọc bằng kim loại như lò nướng bánh, bếp từ, bếp hồng ngoại, tủ lạnh… nhà sản xuất thường dùng phích cắm điện và ổ điện 3 chân. Do đây đều là những thiết bị chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc khi sử dụng. Các vỏ bọc bằng kim loại dễ dàng truyền điện ra ngoài khi điện bị rò rỉ,  rất nguy hiểm khi người sử dụng. Chân thứ 3 của ổ cắm sẽ giúp trung hòa dòng điện, truyền dòng điện bị rò rỉ xuống đất, giúp người sử dụng không bị điện giật. 

   Trang bị aptomat chống giật

   Aptomat chống giật có thể bảo vệ người sử dụng khi thiết bị có hiện tượng rò điện. Các thiết bị có công suất lớn như tủ lạnh, bếp nấu, lò nướng có thể dùng aptomat riêng để khi xảy ra quá tải hay đoản mạch, hệ thống sẽ tự ngắt. Aptomat chống rò này chỉ có hiệu quả khi nhà có đường dây tiếp địa. Cần phải kiểm tra hoạt động của dây tiếp địa 6 tháng một lần bằng cách nhấn vào nút check trên aptomat. 

   Cẩn trọng khi sử dụng

   - Khi đun nấu, cần tránh để gió thổi tạt lửa bếp. Tuyệt đối không xịt thuốc diệt côn trùng khi đang nấu bếp vì loại thuốc này có hợp chất gây cháy.

   - Không rời xa bếp khi đang vận hành. Hiện tại, trên thị trường có những loại bếp điện, bếp từ có chế độ hẹn giờ và tự ngắt khi nguồn nhiệt lên cao quá, hoặc khi nước trào ra bếp. 

   - Bếp nấu đặt cách xa các loại khăn, giẻ, giấy… dễ bén lửa. 

   - Trong bếp, nên có bình cứu hỏa. 

  • Lưu ý khi chọn mua loa thanh cho tivi

   Anh Nguyễn Văn Mạnh (Nhân viên siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn, Hà Nội) cho biết: Do các dòng tivi ngày càng mỏng khiến loa tích hợp bị giảm sút chất lượng nên nhiều người quan tâm tìm mua loa thanh để lắp đặt bổ sung. Loa thanh thường bao gồm: 1 loa dài dạng thanh và 1 loa sub (loa siêu trầm) đi kèm. Bên trong loa thanh có thể được tích hợp nhiều loa nhỏ. Ngoài ra, loa thanh được trang bị thêm công nghệ giả lập âm thanh nhằm tạo hiệu ứng âm thanh vòm ảo đa chiều, mang đến cảm giác âm thanh phát ra từ nhiều hướng. Cũng theo anh Nguyễn Văn Mạnh, loa thanh có một số ưu, nhược điểm sau: 

   Ưu điểm

   Nhược điểm

   - Thiết kế đẹp, gọn nhẹ, đơn giản, dễ kết hợp, trang trí, di chuyển trong nhà.

   - Đa dạng các kiểu kết nối: Optical Audio, HDMI, ARC, AUX, Bluetooth, NFC... Có thể tích hợp kết nối máy tính, ti vi, điện thoại.

   - Tiết kiệm điện và giá bán rẻ hơn so với dàn âm thanh 5.1. Công suất phổ biến từ 500 W trở xuống; giá bán: Từ 1,5 triệu trở lên.

   - Nhiều lựa chọn với các thương hiệu: JBL, Bose, Bowers & Wilkins, MartinLogan, LG, Samsung, Sony…

   - Sự hoạt động của loa thanh có thể làm ngắt quãng cảm biến ti vi và làm cho ti vi kém nhạy hoặc bị nhiễu.

   Khắc phục: đặt loa cách xa tivi một chút.

   - Nếu chỉ dùng một chiếc remote để điều khiển cùng lúc cả loa soundbar và tivi có thể gây ra những lỗi không mong muốn.

   Khắc phục: Chọn loa sounbar có remote riêng rẽ.

   - Nhiều loa không có màn hình hiển thị, người dùng không thể biết được các tùy chỉnh như thế nào, đặc biệt là mức âm lượng hay những tính năng đặc biệt khác.

   Khắc phục: Nên chọn loại có màn hình hiển thị.

    

   Tham khảo một số mẫu loa tivi soundbar:

   STT

   Thương  hiệu, model sản phẩm và ưu thế

   1

   - Mỏng, sang trọng, bắt mắt.

   - Âm thanh chân thực nhất.

   - Kết nối: Bluetooth, Wi-fi, NFC.

   - Giá tham khảo: 16 - 19 triệu.

   2

   - Hài hòa với hầu hết các màn hình ti vi.

   - Chức năng Clear Voice giúp tăng chất lượng âm thanh kể chuyện và đối thoại (phù hợp xem phim, tin tức, bình luận thể thao…) 

   - Giá tham khảo: 8,2 triệu

   3

   - Nhỏ gọn, không dây.

   - Trang bị hệ thống loa con và loa sub chất lượng cao, âm thanh sống động.

   - Kết nối điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc cá nhân.

   - Giá tham khảo: 15 triệu

   4

   - Có 15 loa tích hợp. 

   - Nhiều tính năng bổ sung đi kèm với HW-K950 chỉ thân thiện với Samsung.

   - Kết nối không dây mượt mà. Kho ứng dụng Samsung Multiroom cho trải nghiệm âm nhạc hoàn hảo.

   - Giá tham khảo: 17,5 triệu.

  • Xử lý thiết bị điện gia dụng bị ngập nước

   Sau mưa bão hay ngập lụt, cần kiểm tra và thay thế (nếu cần) các thiết bị như dây dẫn có vỏ bọc bằng nhựa, các bản mạch và thiết bị ngắt điện, hộp cầu chì và cầu chì, công tắc, ổ cắm ngoài… Đối với các thiết bị điện tử bị ngập nước, có thể áp dụng một số biện pháp sau: 

   Làm sạch 

   Nước ngập thường làm cho bùn đất bám vào các thiết bị. Do đó, cần phải làm sạch bằng cách tháo vỏ thiết bị ra, dùng nước sạch rửa vết bẩn và dùng khăn sạch lau khô. Nếu còn bùn, sau một thời gian bùn sẽ hút ẩm và làm hỏng thiết bị. 

   Không sử dụng các thiết bị sấy có nhiệt độ cao vì linh kiện bên trong dễ bị hư hỏng. (Ảnh minh họa)

   Làm khô đúng cách

   - Bước 1: Dùng quạt máy thổi luồng gió mạnh vào thiết bị đang bị ẩm để nước bốc hơi.

   - Bước 2: Khi thiết bị đã tương đối khô, dùng máy sấy để sấy khô. Lưu ý: Linh kiện điện tử chỉ chịu được nhiệt độ 50 - 60 độ C, nên để máy sấy ở nhiệt độ thấp nhất và cứ 2-3 phút nên nghỉ 1 lần rồi lại sấy tiếp, cho đến khi thiết bị khô hẳn. 

   - Nếu không dùng máy sấy, có thể làm theo cách sau: Đóng hộp gỗ hoặc bìa cứng, cho thiết bị điện, điện tử vào trong, bật sáng khoảng 2 - 3 bóng đèn sợi đốt (bóng đèn tròn) đặt vào hộp và để khoảng 8 giờ. Nhiệt độ bóng đèn tỏa ra khoảng 50 - 60 độ C có thể giúp làm khô thiết bị từ sâu bên trong. 

   Đo cách điện trước khi cắm

   Sau khi làm khô thiết bị điện, không nên cắm điện chạy thử hay sử dụng ngay. Bởi nếu cắm điện vội vàng, thiết bị sẽ có nguy cơ bốc khói, cháy, nổ do có thể giữa các chi tiết máy vẫn còn ẩm. Vì vậy, cần đo điện trở cách điện, đảm bảo độ cách điện tốt. Sử dụng đồng hồ đo vạn năng, điện trở cách điện đảm bảo khoảng 0,5M mới được đóng điện. 

   Nếu không tự tin về về kết quả sấy khô thiết bị và không biết rõ về cách dùng đồng hồ đo vạn năng, nên mang các thiết bị đến các trạm sửa chữa, bảo hành để được tư vấn, sửa chữa. 

   Ngoài ra, đối với các thiết bị nhiệt như tủ lạnh, lò nướng, lò vi sóng... ngoài việc sấy khô hoàn toàn, đo lại cách điện cần kiểm tra thêm độ cách nhiệt. Nếu bộ phận cách nhiệt bị ẩm, cần phải sấy khô. 

  • Cân nhắc kỹ khi mua quạt phun sương, quạt điều hòa

   Quạt phun sương

   1. Hiệu quả làm mát không cao

   - Theo quảng cáo: Giảm nhiệt độ tới 15 độ C. 
   - Thực tế: Chỉ giảm được 3-5 độ C. Ngoài ra, chỉ làm mát được khu vực xung quanh cửa quạt. 
   - Chỉ có tác dụng trong điều kiện nắng và khô. Nếu độ ẩm trong không khí lớn, quạt chỉ có tác dụng như quạt điện bình thường. 

   2. Phức tạp khi sử dụng

   - Phải bổ sung nước trong quá trình sử dụng. Khi hết nước, quạt hoạt động như quạt điện bình thường. 
   - Phải thường xuyên vệ sinh vì nước để trong bình lâu ngày sẽ bị ẩm mốc. 
   - Tốn thời gian, công sức và chi phí thay thế lưới lọc nước.

   3. Tiếng ồn lớn

   Quạt điều hòa, quạt phun sương gây tiếng ồn lớn so với điều hòa hay các loại quạt điện truyền thống. Công suất càng cao, khả năng hút gió càng nhiều, quạt càng gây ồn. 

   4. Không thể điều chỉnh nhiệt độ 

   Quạt hơi nước và quạt điều hoà không thể điều khiển tăng - giảm nhiệt độ. Hiệu quả của hai loại quạt trên phụ thuộc nhiều vào môi trường xung quanh như, độ ẩm không khí, nhiệt độ. Độ ẩm không khí càng cao, khả năng làm mát bằng hơi nước càng thấp.

   5. Ảnh hưởng đến độ bền của các đồ vật khác

   Vì khả năng giữ ẩm cao trong không khí, hai loại quạt này tạo độ ẩm lớn, ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử, đồ nội thất bằng ván ép, đồ da...

   6. Không tốt cho sức khỏe

   - Độ ẩm quá cao trong không khí làm cho nấm mốc phát triển mạnh, gây ra một số bệnh về đường hô hấp, dị ứng hay bệnh ngoài da.
   - Gió có hơi nước thổi vào người gây khó chịu, có cảm giác dính nhớp nháp.
   - Tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sôi do quạt có bình chứa nước và tấm màng gỗ thường xuyên ẩm. 

   Bỏ qua những nhược điểm trên, bạn vẫn quyết định mua và băn khoăn nên chọn quạt phun sương hay quạt điều hòa, có thể tham khảo một số thông tin sau: 

   Giống nhau:
   Làm mát không khí
   Tăng độ ẩm
   Dễ di chuyển 
   Có điều khiển từ xa 
   Giá bán và lượng điện tiêu thụ thấp hơn nhiều so với điều hòa không khí (Công suất 50 đến 130W).
   Hoạt động dựa trên nguyên lý bay hơi của nước.
   Khác nhau: 

   STT

   NỘI DUNG

   QUẠT PHUN SƯƠNG

   QUẠT ĐIỀU HÒA

   1

   Kích thước

   - Nhỏ gọn

   - Dễ điều chỉnh độ cao như một chiếc quạt cây.

   - Kích thước lớn.

   - Không điều chỉnh được độ cao.

   2

   Không gian sử dụng

   - Đa dạng (trên giường, dưới đất..)

   - Hạn chế: Sàn nhà, bàn ghế thấp...

   3

   Diện tích phòng phù hợp

   - Từ 10 đến 12 m2

   - Từ 25 đến 30 m2

   4

   Công suất

   - Nhỏ (85 W - 90W), tiếng ồn không lớn.

   Lớn (85 W - 320 W), tiếng ồn cao.

   5

   Giá bán

   2 - 3 triệu

   2,7 - 7 triệu

   6

   Khả năng làm mát

   Giảm 3-5 độ C

   - Giảm 6-8 độ C

  • Bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng?

   Nguyên lý hoạt động 

   Bếp từ hoạt động theo nguyên lý làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ. Khi bật bếp, một dòng điện chạy qua cuộn dây, tạo ra một từ trường biến thiên, nhưng không tạo ra nhiệt. Chỉ khi bạn đặt chảo hoặc nồi thép không rỉ lên bếp, từ trường sẽ làm cho dụng cụ này nóng dần lên, làm chín thực phẩm.

   Nên đứng cách xa bếp từ 30 – 50 cm khi đun nấu

   Có ảnh hưởng tới sức khỏe? 

   Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đình Chiến, Khoa Điện - Điện tử, Đại học Bách Khoa TP. HCM: Có nhiều loại sóng điện từ, trong đó, sóng điện từ của bếp từ là sóng trung tần, có cường độ rất thấp, chỉ từ 20kHz đến 30kHz (chênh lệch hoàn toàn với sóng viba của lò vi sóng – 2,4 GHz), và chỉ tác động trực tiếp đến phần nồi đun. Khi phát ra, sóng có hình elip, hoạt động trong 1cm trên bề mặt bếp nấu, không lan rộng nên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. 

   Cũng theo thông tin từ trang chuyên tổng hợp về bếp từ uy tín tại Mỹ (http://theinductionisite. com) thì tần số bức xạ của bếp từ còn kém xa tần số bức xạ của điện thoại di động (800 - 1800MHz). Với tần số bức xạ từ 800-1800MHz, khoảng cách từ người dùng tới nguồn phát ra bức xạ chỉ vài cm đã không ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong khi đó, lúc nấu nướng, người dùng thường đứng cách bếp khoảng 30 -50 cm, chứ không áp sát như điện thoại di động, nên dòng từ trường hoàn toàn không ảnh hưởng. Mặc dù vậy, chuyên trang này cũng lưu ý người dùng không nên đứng quá sát khi sử dụng bếp từ. Đặc biệt, những người đeo máy trợ tim, trợ thính không nên sử dụng bếp từ. 

   Chất lượng bếp có quyết định độ ảnh hưởng?

   Các bếp từ loại tốt sẽ có sóng điện cường độ cực thấp, đảm bảo không ảnh hưởng đến người tiêu dùng thông thường, kể cả người có tiểu sử bệnh tim mạch, thần kinh. Các nhà khoa học cũng cho rằng, tần số hoạt động của bếp từ nếu đạt tiêu chuẩn an toàn là từ 20 kHz đến 23 kHz. Hiện nay, nhằm kiểm soát mức độ an toàn của bức xạ từ này, chính phủ các nước châu Âu đã đưa ra chỉ thị EMC - là chỉ thị tiêu chuẩn về khả năng tương thích điện từ của thiết bị. Chỉ thị EMC được áp dụng tại 27 nước thành viên EU. Để được cấp chứng nhận này, các sản phẩm phải trải qua rất nhiều lượt kiểm tra nghiêm ngặt của các tổ chức cấp phép.

   Riêng với sản phẩm bếp từ phải có tần số bức xạ thấp hơn nhiều chục lần so với ngưỡng tiêu chuẩn an toàn chung cho các thiết bị. Do đó, các sản phẩm bếp từ có chứng nhận này tuyệt đối an toàn, không hề gây nguy cơ nhiễm xạ. Vì thế, khi mua bếp từ, người tiêu dùng nên kiểm tra các loại bếp từ nhập khẩu liệu đã được cấp chỉ thị này hay chưa.

   Bếp từ an toàn hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của từng hãng bếp. Vì vậy, người tiêu dùng cần lựa chọn bếp chính hãng, có chứng nhận chất lượng để có thể an tâm trong suốt quá trình sử dụng, không nên chọn những loại bếp không rõ nguồn gốc vì rất dễ hỏng hóc và kém an toàn. 

  • Để không biến tủ lạnh thành bom

   Một số nguyên nhân gây nổ  tủ lạnh 

   - Tủ lạnh quá cũ: Khi vỏ tủ bị han gỉ, nếu đặt ở nơi ẩm thấp, lớp bảo ôn có thể bị ảnh hưởng hoặc bị chuột cắn, phá. Nếu tủ lạnh bị đọng hơi nước, khi bị mất lớp bảo ôn thì nước sẽ rò vào mạch nguồn gây nên chập, cháy. 

   - Do sửa chữa, hàn xì.

   - Thay gas nhiều lần nên có cặn bẩn, gây tắc ống mao nối từ giàn ngưng đến giàn bay hơi, giảm khả năng làm mát, dẫn đến áp suất hệ thống quá cao, dễ cháy nổ. Nếu không được nạp gas R-134A (không gây cháy nổ) mà lại được nạp loại gas R-600A (giống gas nấu ăn) thì khả năng gây cháy càng lớn. 

   - Chập điện: Do máy nén là loại kín nên các cuộn dây điện có thể bị chập, chạm gây ra tia lửa điện và làm ga bắt lửa. Có trường hợp do điện áp tăng đột ngột, máy nén liên tục đưa hơi gas vào dàn nóng, làm tăng áp suất của ga dẫn tới cháy nổ. Trong tủ lạnh có nhiều mút  giữ nhiệt,  có thể bắt cháy khi bị chập điện. 

   (Ảnh minh họa)

   Các dấu hiệu cho thấy tủ lạnh có nguy cơ cháy nổ

   - Máy nén chạy liên tục không ngắt.

   - Có tiếng lạ phát ra từ máy nén, máy nén toả hơi rất nóng.

   - Đặt tay lên hai bên sườn tủ thấy nóng bất thường.

   - Phin lọc phình to và có hiện tượng đọng sương…

   - Ngửi thấy mùi gas từ tủ lạnh.

   Nếu thấy một trong những hiện tượng trên, cần ngắt nguồn điện tủ lạnh và gọi thợ đến kiểm tra, sửa chữa, đề phòng xảy ra cháy nổ. 

   Các giải pháp phòng tránh: 

   - Nếu tủ lạnh đã quá cũ, không nên đụng chạm vào các thiết bị bên trong hay tự ý mang đi nạp gas. Chỉ lau tủ và mời thợ về vệ sinh giàn ngưng nếu có bụi bám nhiều. 

   - Gọi thợ sửa chữa khi: Đá không đông hoặc đá đóng tràn lan ra ngoài khay đá hay trong tủ không có hơi lạnh. Tránh gọi thợ không uy tín về nạp gas mới hoặc hàn xì các bộ phận hỏng hóc vì quy trình không đúng có thể gây cặn trong đường ống, dẫn tới tắc ống, gây nổ.

   - Kê tủ lạnh ở nơi thoáng mát, cách xa tường tối thiểu 15 cm. Để tủ lạnh tránh xa các nguồn nhiệt (bếp, bình gas, hoá chất, lò vi sóng, lò nướng, máy phát sóng, dụng cụ dẫn điện…), thiết bị điện và ánh sáng chiếu trực tiếp. 

   - Hạn chế đặt các đồ dùng lên trên nóc tủ lạnh.

   - Hạn chế để chai thủy tinh chứa bia rượu, vật dụng bằng kim loại nắp kín, đồ uống có ga trong ngăn đá vì chúng rất dễ làm tủ phát nổ. Nên dùng chai có chất liệu nhựa tổng hợp thân thiện với môi trường để an toàn cho mọi người.
    

  • Cân nhắc khi mua máy làm kem gia đình

   Tư vấn dưới đây của chị Lê Thu Hiền, nhân viên Công ty TNHH-Dịch vụ XNK Thế Đại (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) có thể là gợi ý giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp. 

   Ảnh minh họa

   Xác định rõ nhu cầu 

   Trên thị trường có nhiều dòng máy làm kem với nhiều tính năng phục vụ nhu cầu đa dạng của người dùng. Do đó, trước khi mua máy làm kem, cần xác định rõ: 

   - Loại kem gia đình thích nhất (kem tươi, kem hoa quả, kem cứng, kem xốp…).

   - Khối lượng và tần suất làm kem. 

   - Số tiền dành để mua máy làm kem? 

   Tìm hiểu kĩ cách sử dụng

   Nhiều người mua máy làm kem chỉ vì nghe quảng cáo hấp dẫn, như: “Nhỏ gọn, tiện dụng. Chỉ cần bỏ các nguyên liệu vào trong máy, bấm nút, để máy chạy 20-30 phút là đã có mẻ kem ngon, an toàn cho cả gia đình”. 

   Tuy nhiên, thực tế sử dụng lại khá phức tạp và bất tiện. Máy làm kem làm lạnh trước hay máy cổ điển đều phải mất nhiều thao tác, chất lượng kem không ổn định. Công đoạn sơ chế và chờ đợi để làm một mẻ kem cũng mất khá nhiều thời gian (6 – 24 tiếng/mẻ). Máy làm kem tự động có nhiều ưu điểm hơn, nhưng giá khá cao: từ 4 - 9 triệu đồng, tùy thương hiệu và kích cỡ.

   - Xuất xứ và giá: Nên chọn máy của các hãng uy tín trên thế giới và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nhiều máy giá rẻ, làm bằng loại nhựa không tốt nên nhanh hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. 

   - Công suất: Công suất càng cao, kem càng ngon. 

   - Chú ý chế độ bảo hành, hậu mãi, nơi sửa chữa. 

   Những điều cần lưu ý: 

   3 loại máy làm kem phổ biến hiện nay:

   Loại máy

   Ưu điểm

   Nhược điểm

   Máy làm kem làm lạnh trước

   - Giá rẻ (800.000 -

   1 triệu đồng).

   - Gọn nhẹ.

   - Dễ di chuyển. 

   - Dễ vệ sinh.

   - Dung tích nhỏ (0,8-1,5l).

   - Quy trình làm kem phức tạp.

   - Chất lượng không ổn định.

   Máy làm kem tự động

   - Làm kem nhanh (40-60 phút).

   - Sử dụng đơn giản.

   - Chất lượng kem tốt.

   - Dung tích lớn: từ 1 - 3l.

   - Kích thước cồng kềnh. Phải để máy ở vị trí cố định.

   - Lượng điện năng tiêu thụ lớn do máy hoạt động kéo dài.

   - Giá bán cao (4-9 triệu đồng).

   - Không có nhiều lựa chọn về thương hiệu, loại máy.

   Máy làm kem cổ điển

   - Kiểu dáng đẹp, cổ điển.

   - Kem có hương vị thơm, ngậy.  

   - Kích thước lớn.

   - Tốn nhiều nguyên liệu.

   - Giá bán cao (3-5 triệu).

   - Thao tác phức tạp.

    

  • Có nên mua thiết bị làm mát USB Seat Cooler?

   Ảnh minh họa. USB Seat Cooler
   Màu sắc: trắng hoặc xanh
   Quạt đôi 
   Mặt tre
   Nguồn: USB 2.0 / 1.1
   Công suất tiêu thụ: 900mA
   Chiều dài USB: 130cm 
   Kích thước : 43 x 40 x 4cm 

   Tính năng, hoạt động

   USB Seat Cooler có gắn chiếc quạt nhỏ. Quạt thổi luồng gió lên mặt trên của đệm thông qua các lỗ nhỏ. Có thể đặt đệm trên mặt ghế hoặc treo lên lưng ghế để tránh cảm giác nóng nực, đổ mồ hôi ở lưng. Có khách hàng còn sử dụng đệm này như một tấm tản nhiệt cho laptop.

   - Kích thước: Nhiều loại, phổ biến là loại 49 x 50,5 cm. 

   - Nạp năng lượng: Thông qua một cổng USB, kết nối với máy tính qua dây cáp (dài khoảng 120 – 140cm). Cũng có thể hoạt động với bốn pin AA.  

   USB Seat Cooler có ảnh hưởng đến máy tính không?

   - Không: Nếu sản phẩm có chế độ cảm biến tốt, vì nhà sản xuất đã tính toán để dòng điện qua cổng USB và dòng điện của các thiết bị sử dụng là bằng nhau. 
   - Có: Nếu mua sản phẩm chất lượng không tốt, sẽ hút điện của main, làm hỏng IC của máy tính. 

   Giá cả tham khảo: Giao động từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng. 

   Kinh nghiệm từ người dùng

   Chị Nguyễn Thanh Nga (khu đô thị Linh Đàm): “Nghe bạn bè kháo nhau, tôi quyết định mua đệm ghế điều hòa về dùng thử thì thấy thấy thoáng, mát mẻ và dễ sử dụng”. 

   Tuy vậy, một số người mua phải sản phẩm trôi nổi trên thị trường đã bày tỏ sự khó chịu vì chất lượng không như quảng cáo. Chia sẻ trên diễn đàn lamchame, anh Phạm Minh Nhật (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Thấy đệm rẻ chỉ 200.000 đồng, tôi mua về, dùng được hai hôm thì thấy quạt chạy yếu hẳn, không mát như lúc thử. Chưa kể, dây điện ngắn quá, nhiều khi theo thói quen, tôi xô ghế đứng dậy, kéo cả cái dây nối USB, được vài lần là hỏng". 

   Do đó, nếu có ý định mua một chiếc đệm ghế điều hòa, khách hàng nên tìm mua sản phẩm chính hãng, tại các trung tâm điện máy uy tín. 

  • Cục nóng điều hòa chảy nước, bạn có thể tự xử lý?

   Nguyên nhân

   Cách khắc phục

   Ống thoát nước bị vỡ

   Mua đường ống mới thay thế.

   Dàn lạnh bị bám bụi

   Vệ sinh dàn lạnh: Tháo tấm lưới lọc bụi ra, lấy vòi nước xịt rửa và để khô ráo rồi lắp lại. Với những bụi bẩn khó rửa, có thể dùng nước rửa chén để làm sạch lưới lọc.

   Điều hòa non gas

   Bơm gas. Không thể tự xử lý. Cần gọi thợ sửa điều hòa.

   Cục nóng có vật cản

   Tháo/di chuyển vật cản.

   Lỗi lắp đặt kém:

   + Ống nước không có độ dốc.

   + Đường ống quá dài và không có lỗ thông gió.

   - Sửa lại vị trí đường ống dẫn tạo độ dốc.

   - Dùng cây thông tắc đường ống hoặc thay thế đường thoát nước mới.

   Bí kíp tăng tuổi thọ cho điều hòa

   Nên: 

   - Lựa chọn điều hòa phù hợp công suất: phòng có diện tích từ 15m2 trở xuống: 9.000 BTU; từ 15 – 20m2: 12.000 BTU; trên 20m2: 18.000 BTU; 35-40 m2: 24.000BTU.

   - Lắp đặt: điều hòa ở vị trí phù hợp và che chắn cho dàn nóng.

   - Thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh: Vệ sinh và bảo trì toàn bộ dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa từ 3 – 6 tháng/ lần. Khi gặp các dấu hiệu bất thường từ điều hòa mà không thể tự sửa chữa, nên gọi thợ đến kiểm tra ngay. 

   Không nên: 

   - Bật tắt điều hòa liên tục. Khi tắt, nên ngắt aptomat.

   - Khởi động điều hòa ở mức quá thấp, vừa tốn điện, lãng phí và hại máy. Nên để mức 25 độ C khi mới khởi động. Sau đó khoảng 5 đến 10 phút thì tăng giảm nhiệt độ theo ý muốn. 

   - Để độ lạnh quá thấp. Nhiệt độ càng thấp, điều hòa càng tiêu thụ điện nhiều hơn. Nhiệt độ phòng chỉ nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C (tốt nhất là 7 độ C).

  • Cần biết về an toàn điện mùa nắng nóng

   1. Thiết kế, lắp đặt: Cần lắp thiết bị bảo vệ như cầu chì, áp tô mát cho hệ thống điện chung của gia đình, từng tầng, từng nhánh rẽ và trước thiết bị công suất lớn, cũng như ổ cắm điện. Nên nhờ người có chuyên môn điện giúp đỡ thiết kế hệ thống điện gia đình.

   2. Mua thiết bị điện, dây dẫn điện có chất lượng tốt, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có dán nhãn tiết kiệm điện. Lắp đặt và sử dụng thiết bị điện theo hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất, đảm bảo sử dụng thiết bị đạt hiệu quả cao và an toàn.

   3. Kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điện trong gia đình. Việc làm này sẽ loại bỏ các nguy cơ gây mất an toàn; kéo dài tuổi thọ thiết bị cũng như sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm hơn. Đặc biệt là vào mùa nắng nóng, các thiết bị điện phải làm việc liên tục, nếu không vệ sinh bảo dưỡng định kỳ sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình tản nhiệt, có thể gây cháy thiết bị.

   4. Lưu ý khi sử dụng thiết bị điện:

   - Tắt các thiết bị không cần thiết, không sử dụng, khi ra khỏi nhà; cần kiểm tra, rút nguồn điện các thiết bị sinh nhiệt như bàn là, bếp điện khi không có người trông coi hoặc bị mất điện lúc sử dụng.

   - Đối với điều hòa nhiệt độ, nên để chế độ làm mát từ 26 độ trở lên, vì cứ tăng 1 độ C là đã tiết kiệm được 10% điện năng tiêu thụ; định kỳ vệ sinh bảo dưỡng máy điều hòa, rửa sạch lưới lọc bụi sẽ tiết kiệm thêm 5 – 7% điện năng tiêu thụ, đồng thời giảm nguy cơ mất an toàn do sử dụng thiết bị lâu ngày.

   - Đối với tủ lạnh, nên sử dụng tủ lạnh thường xuyên, không nên rút nguồn điện, tắt tủ lạnh trong khoảng thời gian ngắn rồi lại sử dụng vì sẽ làm giảm tuổi thọ thiết bị. 

   - Đối với quạt máy, nên sử dụng loại quạt nhiều số để điều chỉnh tốc độ gió phù hợp nhu cầu sử dụng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Tránh sử dụng quạt trong thời gian quá dài vì động cơ sẽ bị nóng, dẫn đến nguy cơ cháy nổ. 

   5. Xử lý khi có sự cố chập, cháy điện

   - Đầu tiên khi phát hiện cháy nổ, người dân nên hô hoán thật to để mọi người cùng biết và kịp thời thoát ra hoặc tìm cách giúp đỡ;

   - Nhanh chóng ngắt nguồn điện, gọi điện thoại cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp 114 hoặc Trung tâm Chăm sóc khách hàng của các tổng công ty điện lực;

   - Tùy điều kiện, tình huống, cần khẩn trương tìm cách cứu người bị nạn, cứu tài sản và chữa cháy; 

   - Mỗi hộ gia đình nên trang bị ít nhất một bình chữa cháy và học cách sử dụng, để dập tắt đám cháy khi mới phát sinh, tránh lây lan, bùng phát;

   - Lưu ý, không được sử dụng nước để chữa cháy, nếu chưa ngắt nguồn điện. 

  • Quen tiết kiệm điện phản khoa học khiến tiền điện mỗi tháng tăng “vùn vụt”

   Đôi khi những thói quen hàng ngày của nhiều người tưởng chừng có thể giảm lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình, nhưng thực tế lại càng khiến tiền điện tăng nhanh, thậm chí giảm tuổi thọ các thiết bị điện hay gây nguy hiểm cho người sử dụng.

   Bật bình nóng lạnh suốt cả ngày, ngắt điện một số thiết bị điện khi không sử dụng,…và còn nhiều thói quen phản khoa học khác bạn cần tránh ngay để tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

   Ảnh minh họa

   Tắt đèn nhiều lần khi ra khỏi phòng

   Cứ tưởng rằng mỗi lần ra, vào phòng bạn phải tắt điện ngay để đảm bảo bóng điện không tiêu thụ điện năng là việc làm đúng. Tuy nhiên, đây là thói quen không hay của nhiều người, đặc biệt không thể áp dụng cho đèn huỳnh quang, loại đèn phổ biến ngày nay, nó chỉ áp dụng cho đèn sợi đốt.

   Trong trường hợp bạn ra khỏi phòng hay khỏi nhà trên 15 phút, lúc này bạn mới cần phải tắt hết đèn điện trong nhà mình, bởi lẽ việc bật tắt những loại đèn huỳnh quang nhiều lần sẽ chỉ gây tốn điện chứ chẳng tiết kiệm chút nào đâu.

   Để các thiết bị máy tính, tivi,… ở chế độ chờ

   Đang xem dở một bộ phim trên tivi hoặc sử dụng máy tính xách tay thì chẳng may có việc gấp, thay vì tắt nút nguồn bạn lại chuyển sang chế độ chờ (Stand by) để không bị mất những thứ đang xem dang dở.

   Hãy dừng ngay thói quen này lại, và tắt nguồn hẳn các thiết bị điện khi không sử dụng đến nữa. Dù là ở chế độ chờ, máy vẫn phải tiêu thụ một lượng điện năng nhất định, thậm chí trong quá trình đó nếu nguồn điện nhà bạn có điều gì bất ổn thì rất dễ gây ra chập điện, cháy nổ, rất nguy hiểm cho người sử dụng.

   Ngắt điện tủ lạnh khi không sử dụng

   Nhiều người thường nghĩ rằng khi đi đâu xa hay không cần dùng đến tủ lạnh vài ngày, nên ngắt điện tủ lạnh để tiết kiệm điện. Thực tế, việc này sẽ khiến cho các giàn nóng và lạnh bên trong máy bị oxy hóa và nhanh hỏng, chưa kể khi bạn khởi động lại thì tủ lạnh cũng sẽ tiêu thụ một lượng điện năng lớn hơn là bạn cắm điện tủ lạnh suốt vài ngày ấy.

   Lưu trữ quá nhiều thưc phẩm trong tủ lạnh

   Khi bạn cho quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh đồng nghĩa với việc khiến cho tủ lạnh phải hoạt động với công suất cao để làm lạnh hết các thực phẩm bên trong tủ, vì vậy tiêu tốn thêm không ít năng lượng hơn so với bình thường. Hãy sắp xếp và lưu trữ một lượng thực phẩm hợp lý, cũng nên tránh để quá lâu trong tủ lạnh đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho gia đình bạn.

   Bật tắt điều hòa liên tục

   Không ít người có thói quen ra ngoài phòng là tắt máy lạnh rồi vào phòng lại bật lại dù thời gian ra ngoài không lâu, hoặc khi thấy nóng thì bật, mát là tắt ngay. Hành động này vô tình khiến cho điều hòa nhà bạn phải vận dụng hết công suất để đáp ứng nhu cầu khởi động, tắt liên tục, gây tốn khá nhiều điện năng.

   Không những thế bật tắt liên tục có thể khiến điều hòa nhanh hỏng, giảm tuổi thọ đáng kể, thay vì đó hãy bật điều hòa khi cần thiết, sau đó duy trì ở mức 27-28 độ C.

   Bật bình nước nóng 24/24

   Mùa lạnh là khi nhu cầu sử dụng nước nóng trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn nhiều hơn, vì vậy nhiều gia đình bật bình nước nóng suốt cả ngày để có nước nóng dùng bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn chỉ nên bật bình nóng lạnh 10-20 phút trước khi tắm, tránh để bình hoạt động liên tục dẫn đến quá tải, nhanh bị hỏng.

   Đã có không ít trường hợp cháy, nổ bình nóng lạnh gây nguy hiểm cho người sử dụng, thậm chí là tử vong. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên vừa bật bình nước nóng vừa tắm, phải ngắt điện ngay khi sử dụng nước.

   Chỉ quan tâm tới việc tiết kiệm điện cho điều hòa, tủ lạnh

   Không thể phủ nhận đây chính là hai trong số những thiết bị trong gia đình gây tốn điện nhất. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những thiết bị khác đang “ngốn” điện trong nhà bạn mà bạn vô tình lãng quên như lò vi sóng, lò nướng, đèn chiếu bể cá…Hãy sử dụng những thiết bị này khi cần thiết và thật hợp lý để tiết kiệm điện cho gia đình.

  • Bếp từ và bếp gas, loại nào hiệu quả

   Theo anh Nguyễn Đình Mạnh, nhân viên tư vấn của Công ty Bếp Nam Dương, với bếp từ, người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt thường là sứ thủy tinh. Khi dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ tạo ra từ trường trong khoảng cách vài mm trên bề mặt của bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ nóng lên, nấu chín thức ăn giống với cách đun nấu thông thường. Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng. 

   Độc giả có thể tham khảo một số thông tin so sánh dưới đây:

   STT

   Nội dung

   Bếp từ

   Bếp gas

   1

   Hiệu suất sử dụng nhiệt

   90%

   60%

   2

   Đun sôi 1 lít nước

   Thời gian

   2 phút 58 giây

   4 phút 24 giây

   Tiêu thụ điện/gas

   (tương đương quy ra VNĐ)

   0,1 kWh

   (khoảng 189 đồng)

   17 g gas

   (khoảng 600 đồng)

   Ngoài ra, bếp từ còn rất an toàn, bởi khi sử dụng không sinh ra ngọn lửa, không có phản ứng đốt cháy oxi và tạo ra khí carbonic, thân thiện với môi trường. 

    

  • Tiết kiệm điện khi dùng máy tính

   Tắt khi không sử dụng

   Chỉ tắt máy tính khi không sử dụng trong thời gian trên 5 giờ. Bởi việc bật/tắt máy thường xuyên cũng có thể gây tổn hại cho máy tính. Trung bình, máy tính hoạt động theo chu kỳ tắt/mở 40.000 lần là có thể “về hưu”. 

   Nếu không sử dụng từ 2 ngày trở lên, hãy rút máy tính khỏi nguồn điện, đảm bảo các chi tiết trong máy không bị ngâm điện và giúp giảm mức tiêu hao điện năng. 

   Cài đặt chế độ tiết kiệm điện sẵn có

   Các máy tính đời mới đều cài đặt chế độ tiết kiệm điện. Những bước cài đặt sau đây sẽ giúp máy tính hoạt động đạt  hiệu quả tiết kiệm điện. 

   - Với hệ điều hành Vista: Vào Control Panel/System and Maintenance/Power Options, chọn chế độ Power Saver và Change Plan Settings. Tiếp theo, đưa chuột vào mục Change của chức năng cài đặt nâng cao, lựa chọn thời gian nghỉ cho ổ cứng Hard disk/Turn off. Kết thúc bấm OK sau đó chọn Save Changes hoàn tất quy trình. 

   - Đối với hệ Windows XP: Cũng có thế áp dụng các bước điều chỉnh tương tự cho mục Control Panel/Power Options. 
   Những thao tác cài đặt này làm giảm tiêu thụ điện của từng bộ phận trên máy tính, không tạo ra sự bất tiện nào trong quá trình sử dụng của mỗi chức năng. 

   Tiện ích điều chỉnh mức tiêu thụ điện trên hệ điều hành Vista

   Lựa chọn chế độ tắt máy phù hợp 

   Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nên lựa chọn cách tắt máy phù hợp:

   - Chế độ Shutdown (Turn off): Chế độ này phù hợp khi bạn không dùng máy trong 5h trở lên, hay muốn chuyển máy sang nơi khác, cần phải tháo dây nguồn. 

   - Chế độ Restart: Dừng tất cả các phần mềm và cả hệ điều hành rồi tự khởi động lại, thích hợp khi máy đang bị lỗi hoặc sau khi cài 1 phần mềm nào đó vào hệ thống.

   - Chế độ Standby (Sleep): Chỉ có các thiết bị nhập xuất như màn hình, ổ đĩa, bàn phím, chuột... dừng hoạt động, còn CPU và RAM vẫn hoạt động, các chương trình đang chạy vẫn giữ nguyên. Khi ta nhấn nút nguồn hay rê chuột, máy sẽ thoát khỏi chế độ Standby, quay trở lại hoạt động như bình thường. Chế độ Standby thích hợp khi bạn muốn dừng làm việc trong 1 thời gian ngắn, ví dụ nghỉ đi uống nước, ăn trưa.

   Sử dụng màn hình máy tính đúng cách

   Nếu bạn đang sử dụng màn hình CRT (màn hình loại cũ), cần đổi sang màn hình LCD. Một màn hình LCD chỉ sử dụng 1/3 năng lượng so với loại màn hình CRT. Bên cạnh đó, cần bỏ thói quen để chế độ screen saver (bảo vệ màn hình). Screen saver tiêu thụ năng lượng nhiều hơn là màn hình trắng. Bạn có thể tắt màn hình, hoặc đặt mặc định cho màn hình tự tắt có hẹn giờ nếu có nhu cầu tạm nghỉ, không dùng máy. 

   Chỉ sử dụng các thiết bị kết nối bên ngoài khi cần thiết

   Các thiết bị kết nối bên ngoài máy tính có thể là máy in, loa hoặc webcam. Các thiết bị này cũng cần điện năng để hoạt động, ngay cả khi bạn không sử dụng thì nó vẫn cứ tiêu thụ điện năng. Lượng điện mà các thiết bị này tiêu thụ cũng rất đáng kể. Ví dụ một máy in trung bình tiêu thụ khoảng 5 – 8 W ở chế độ chờ và khoảng 30 W ở chế độ hoạt động. Vì vậy, nếu không có nhu cầu sử dụng các thiết bị kết nối bên ngoài, hãy ngắt nguồn hoặc tắt đi để tránh hao hụt điện năng. 

  • Chọn mua và sử dụng máy pha cà phê cho văn phòng

   Theo chị Trần Thu Hà - Công ty Cổ phần Cà phê Điện Biên Phủ (đường Giải Phóng, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), đơn vị chuyên phân phối máy pha cà phê, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất và phân phối  máy pha cà phê. Tuy nhiên, chỉ có hai dòng chính: Máy pha cà phê tự động và bán tự động. 

   Với các cơ quan văn phòng, giải pháp tốt nhất là mua máy pha cà phê tự động vì rất dễ sử dụng, chỉ cần nhấn nút là chiếc máy có thể làm thay công việc pha chế. Tất cả các máy pha cà phê chuyên nghiệp đều cho phép kiểm soát rất tốt nhiệt độ nước, sữa, độ ấm của tách pha cà phê, lượng cà phê cần thiết cho một ly cà phê... Giá bán chủ yếu phụ thuộc vào công suất máy. 

   Lưu ý khi mua:

   - Chọn máy theo loại cà phê. Có các dòng máy dùng: Cà phê túi lọc, cà phê viên nén, cà phê hạt chủ yếu được sử dụng phổ biến tại châu Âu, châu Mỹ, hay các nhà hàng, khách sạn lớn tại Việt Nam… Nếu bạn thích cách pha giống như cà phê phin, hãy chọn mua máy pha cà phê dạng bột.

   - Cần phân biệt sự khác nhau giữa công suất phục vụ và công suất cơ học để lựa chọn máy theo công suất phục vụ phù hợp. 

   Ví dụ, công ty bạn cần đáp ứng 60-100 ly cà phê/ngày. Nếu bạn chọn mua một chiếc máy có thể pha tối đa 30 ly/giờ và nghĩ rằng 1 ngày có 8 giờ ở văn phòng nên máy có thể pha được 240 ly/ngày thì sẽ là một sai lầm. Những thời điểm như đầu giờ sáng, sau ăn trưa là “giờ cao điểm” với nhu cầu 40 ly cần phải được giải quyết trong 20-30 phút. 

   - Một máy pha cà phê chính hãng luôn luôn đầy đủ các phụ kiện kèm theo như, hướng dẫn, sổ bảo hành chính hãng, dây nguồn, thùng đựng và số IMEI trùng với máy...

   Lưu ý khi sử dụng: 

   - Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

   - Kiểm tra điện áp của máy có phù hợp với điện áp mà văn phòng mình đang sử dụng. 

   - Hạn chế dùng chung ổ cắm điện với các thiết bị khác, tránh những hiện tượng cháy, chập. 

   - Rút phích cắm điện khi không sử dụng

   - Không để phích cắm điện chạm vào nước. 

   - Không sử dụng máy trong môi trường có nhiệt độ, từ trường cao

   - Không đặt máy trên bề mặt nóng, không bằng phẳng hoặc gần thiết bị sinh điện/nhiệt. 

   - Không tự ý sửa chữa nếu máy bị hư hỏng hay trục trặc. Cần mang đến cơ sở bảo hành hoặc những đơn vị sửa chữa uy tín để khắc phục.

   - Không chạm tay trực tiếp vào các bộ phận của máy sau vận hành, tránh bị bỏng. 

   - Thường xuyên vệ sinh, làm sạch máy, góp phần nâng cao tuổi thọ và độ bền máy. 

   - Không sử dụng chất tẩy rửa hay nước nóng khi vệ sinh, lau chùi máy. 

   - Lưu ý trình tự vận hành máy pha cà phê (dạng bột)

   + Làm sạch máy lần đầu tiên trước khi sử dụng – nếu máy mới.

   + Mở nắp bình, đổ lượng nước phù hợp theo mực nước quy định. Chú ý chưa cắm điện trước khi đổ nước.

   + Dàn đều cà phê vào phin và nén cà phê bằng dụng cụ nén. Lượng cà phê bằng đúng định lượng quy định của máy, phù hợp với lượng nước.

   + Lắp tay cầm, đặt bình chứa dưới kệ máy.

   + Cắm dây nguồn vào ổ cắm.

   + Xoay/bấm nút điều khiển làm cà phê.

   + Kết thúc, xoay nút điều khiển về vị trí khởi động, hoặc máy tự động báo ngắt.

   + Rút  nguồn điện. 
    

  • Có nên sử dụng ấm siêu tốc liên tục?

   Ảnh minh họa

   Theo phân tích của kỹ sư điện Phạm Quốc Tự, nhân viên của Công ty Điện gia dụng Minh Phong (Hưng Yên), việc “lợi dụng” ấm đang nóng để giảm thời gian đun chỉ phù hợp với ấm đun thông thường, sử dụng bếp củi, bếp ga… Còn với ấm siêu tốc, vì thanh rơ le của ấm rất mỏng, dễ bị nóng chảy, nên không được đun liên tục.

   Bên cạnh đó, việc đun nước liên tục sẽ làm cho mâm nhiệt của ấm siêu tốc nóng hơn bình thường, đồng thời nguồn điện quá tải, gây ra chập điện, cháy ấm. Nhiều trường hợp đun nước trong một thời gian dài, rơle nhiệt sẽ tự động ngắt mạch điện làm ấm ngừng làm việc, dù có cắm phích điện, nhưng không thấy đèn báo sáng.  

   Nếu buộc phải đun số lượng lớn nước, bạn nên để ấm nguội trong thời gian khoảng 30 phút giữa các lần đun để mâm nhiệt bên dưới ấm nguội dần; giúp gia tăng tuổi thọ thiết bị. Mẹo nhỏ mách bạn, sau mỗi lần đun, có thể cho một ít nước lạnh vào ấm và để từ 15-20 phút. Sau khi tiếp điểm rơle nguội dần, có thể tiếp tục đun. 

  • 5 thói quen thường gặp làm giảm độ bền đồ điện

   1. Nhồi nhét nhiều đồ ăn vào tủ lạnh: Việc này dẫn đến, luồng khí lạnh trong tủ bị bịt kín, lưu thông kém, không phân phối đủ độ lạnh, dẫn đến tủ lạnh phải làm việc liên tục, ảnh hưởng tới tuổi thọ của tủ. Thêm nữa, người dùng cũng thường để đồ sai vị trí trong tủ, trong khi mỗi vị trí ở trong tủ lạnh có nhiệt độ khác nhau và dùng để lưu giữ các nhóm thực phẩm khác nhau. Phần cánh tủ thường dùng để trứng, sữa, nước, hoa quả vì ít lạnh hơn, phần dưới cùng lạnh nhất dùng cất trữ rau quả tươi và thực phẩm tươi sống.

   2. Không tắt tivi hoàn toàn khi không sử dụng: Ngày Tết, tivi thường hoạt động liên tục nên nhiều người không có thói quen tắt hẳn nút nguồn tivi khi không sử dụng. Điều này làm cho tivi giảm tuổi thọ nhanh, cũng như hao phí điện năng vì vẫn ở chế độ chờ, chưa tắt hẳn. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ thường tắt mở liên tục bằng điều khiển, khiến tivi nhanh hỏng. Nhiều người cũng hay có thói quen rút luôn phích cắm khỏi ổ điện thay vì tắt theo trình tự thông thường, làm cháy các thiết bị bên trong do mất nguồn điện đột ngột.

   3. Cho quá nhiều quần áo vào máy giặt cùng một lúc: Ngày Tết, số lượng đồ giặt thường nhiều hơn so với ngày thường, đôi khi, vì muốn tiết kiệm thời gian, nhiều người đã cho nhiều quần áo vượt mức quy định vào máy giặt. Khi bị quá tải, máy giặt thường phát tiếng kêu to và có thể lồng giặt ngừng quay. Thói quen này dễ làm hao mòn hệ thống dây cu-roa và vòng bi của máy.

   4. Không lau khô ruột nồi cơm điện trước khi nấu: Thói quen này có thể dẫn tới việc nồi cơm bị chập điện. Đồng thời, cần thường xuyên lau sạch mặt ngoài của ruột nồi và nắp nồi bằng vải mềm.

   5. Không đậy nắp dụng cụ đựng thức ăn khi quay lò vi sóng: Việc mở hộp hoặc chỉ đặt thức ăn vào tô, đĩa không có nắp khiến thức ăn, dầu, mỡ... bị văng ra ngoài, bám vào thiết bị, khiến lò vi sóng bị han gỉ, giảm tuổi thọ. Bên cạnh đó, việc không đậy nắp thức ăn khi quay lò vi sóng cũng khiến quá trình làm nóng diễn ra lâu hơn, lãng phí điện năng. 

  • Sử dụng bình nóng lạnh an toàn, hiệu quả

   Chọn mua:

   - Chọn dung tích bình phù hợp với nhu cầu sử dụng: Với hộ gia đình có 4 người, 2 phòng tắm thì chỉ cần lắp loại bình 20l. Đối với hộ độc thân, nên lựa chọn dòng sản phẩm có dung tích nhỏ hơn.

   - Không nên ham rẻ chọn mua các thương hiệu không uy tín: Bạn không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi chúng tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn.

   Lắp đặt:

   - Cần treo bình nóng lạnh cố định trên tường, khoảng cách từ bình đến sàn nhà tắm khoảng 1,5m và khoảng cách tới bồn tắm là từ 2m trở lên. 

   - Lắp đặt thêm aptomat chống giật riêng chỉ sử dụng cho bình nóng lạnh. 

   - Công tắc điện ngoài tầm với của trẻ.

   Sử dụng:

   - Bật bình nóng lạnh 10-15 phút trước khi tắm và tắt rồi mới tắm: Việc này vừa tiết kiệm điện vừa tránh cho thiết bị phải hoạt động quá tải. Sẽ rất nguy hiểm nếu tắm trong lúc bình vẫn cắm điện và bị rò.

   - Hạ nhiệt độ làm nóng nước cho bình: khi giảm độ nóng của nước đi 50 độ C, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được 3 - 5% tiền điện hàng tháng khi sử dụng bình nóng lạnh; đồng thời an toàn nếu nhà có trẻ nhỏ.

   - Sử dụng kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời: Lắp đặt bình nóng lạnh kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời là rất cần thiết và rất tiết kiệm. Ngay cả khi ít trời nắng, nước trong máy nước nóng năng lượng mặt trời luôn có nhiệt độ cao hơn môi trường từ 5-10 độ C, nếu lắp kết hợp với bình nóng lạnh sẽ giảm thời gian đun sôi nước của bình nóng lạnh, đồng thời tiết kiệm điện tiêu thụ.

   - Tránh bật bình nóng lạnh 24/24h: Nhiều người có quan niệm sai lầm, bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện, nên yên tâm cắm điện suốt 24/24h. Thực tế, rơle này có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện, nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện. Do đó, chỉ nên bật bình nóng lạnh khi có nhu cầu sử dụng, vừa đảm bảo an toàn vừa tránh lãng phí điện năng. 

   Kiểm tra và bảo trì:

   - Dùng bút thử điện quệt vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước, nếu phát hiện có điện thì phải ngắt nguồn và kiểm tra đường dây điện vì có thể điện bị dò. 

   - Nên kiểm tra và bảo dưỡng tối thiểu 3 tháng một lần. Đặc biệt, mùa đông sử dụng nhiều, nên kiểm tra mỗi tháng 1 lần để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

  • Kĩ thuật sử dụng điện an toàn trong nuôi tôm

   * Dây dẫn

   - Sử dụng dây bọc cách điện hoặc cáp bọc cách điện. Tiết diện dây phù hợp với công suất nhưng tối thiểu không nhỏ hơn 2,5 mm2. Riêng đường dây dài trên 50 m, tiết diện không nhỏ hơn 4 mm2 với dây nhiều sợi và không nhỏ hơn 7 mm2 với dây một sợi.

   - Phải kéo đủ cả dây nóng và dây nguội.

   - Không để hoặc kéo dây tải điện chạy ngầm trong ao. Nếu kéo dây dẫn ngầm, phải sử dụng cáp chuyên dùng.

   * Nối dây dẫn

   - Dùng kẹp hoặc ống nối. Phải nối so le và dùng băng keo cách điện bọc kín mối nối.

   - Khi nối 2 dây dẫn được làm bằng 2 kim loại khác nhau/có tiết diện khác nhau phải dùng kẹp nối chuyên dùng. 

   - Không nối dây dẫn ở chỗ võng nhất của khoảng cột.

   * Cột và bố trí dây trên cột

   - Sử dụng cột chắc, vững, tránh xa khu vực xói lở, không cản trở người, phương tiện giao thông.

   - Mắc dây trên sứ cách điện, độ võng thấp nhất so với mặt đất từ 2,5 m trở lên.

   - Cần dẫn nguồn điện từ cột về nhà, lán trại qua 1 Aptomat (AT) tổng. Sau đó, tùy theo yêu cầu của từng ao/đầm mà phân ra các AT nhánh. 

   - Nghiêm cấm kéo điện bằng cách lấy điện một pha, còn dây nguội đấu xuống giếng, ao hồ, đường ống nước.

   * Lắp đặt thiết bị

   - Cầu dao, Aptomat, công tắc, ổ cắm đặt tại nơi khô ráo, trong nhà, chòi hoặc trong hộp nhựa, tránh mưa gió làm ẩm. 

   - Bố trí các thiết bị đóng cắt hợp lý (đầu nhánh đường dây, gần mô-tơ…) thuận tiện khi cô lập.

   - Đèn chiếu sáng trong các ao, đầm phải sử dụng máng che bảo vệ, tránh nước mưa làm ẩm, gây dẫn điện.

   * Mô-tơ

   - Lựa chọn công suất phù hợp, do nhà sản xuất uy tín cung cấp. 

   - Đặt tại một vị trí cố định, nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước.

   - Nguồn điện đấu vào mô-tơ phải qua cầu dao riêng, để chủ động ngắt khi có sự cố; sử dụng dây nối đất an toàn, giảm nguy hiểm. 

   * Kiểm tra, bảo trì

   - Kiểm tra hệ thống điện định kỳ (1 tháng/lần) và sau mỗi đợt thiên tai, sự cố.

   - Kịp thời thay thế, sửa chữa thiết bị, đường dây khi có hiện tượng bất thường. 

  • Đề phòng tai nạn chết người vì hầm biogas

   Biogas là năng lượng tái sinh từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường thiếu không khí. Rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, xử lý nước... là nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất biogas. Sử dụng biogas vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

   Đối với ngành chăn nuôi, việc sử dụng máy phát điện chạy bằng biogas đang được các chủ trang trại quan tâm vì sẽ làm giảm được chi phí đầu vào. Tuy nhiên, nếu sử dụng hầm biogas không đúng cách cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn chết người. Thủ phạm gây ngộ độc khí gas là ôxít cácbon (CO). Đặc tính của CO là không màu, không mùi, là sản phẩm của sự phân hủy các chất hữu cơ như phân, rác mục.

   Kỹ sư Tạ Đức Trung - Công ty Hưng Việt, Khu CN Hiệp Hòa, Bắc Giang (công ty cung cấp hầm, lắp đặt hầm biogas) đưa ra một số lưu ý sau đây, giúp các người dân có thể sử dụng, lắp đặt và vệ sinh hầm biogas an toàn. 

   - Ngày 24/7/2017, một cháu bé ở Hà Tĩnh bị rơi xuống hồ chứa biogas của trại chăn nuôi tử vong. 

   - Trước đó ngày 11/5/2017, 3 người ở Hải Dương đã tử vong do ngạt khí biogas khi tự ý xuống hố gas để sửa chữa. 

   Tiêu chí

   Lưu ý khi sử dụng

   Lựa chọn hầm

   Nên sử dụng hầm biogas bằng công nghệ composite, vừa bền, tiện lợi hơn so với hầm biogas xây bằng gạch.

   Lưu ý khi lắp đặt

    

   - Tại nơi có khí thoát ra ngoài do đường ống hở cần tuyệt đối cấm lửa, hút thuốc, dùng đèn dầu.

   - Khi dùng bếp cần chú ý đưa lửa tới gần rồi mới mở van cho khí ra. Bếp gas có thể dùng bếp thủ công và bếp công nghiệp tuỳ theo điều kiện của mỗi gia đình.

   Lưu ý khi sử dụng

    

   - Nguồn phân, nước phân sử dụng không pha trộn các hóa chất.

   - Phân thải cần được nạp đều đặn hằng ngày.

   Ðối với trường hợp dùng hầm biogas để phát điện:

   - Cần sử dụng các thiết bị điện phù hợp với công suất của máy phát điện để nhằm tránh tình trạng bị quá tải, khiến điện chập chờn.

   - Không sử dụng chung với điện lưới của quốc gia.

   - Nên sử dụng máy phát điện ở ngoài trời, tránh dùng trong nhà vì dễ xảy ra cháy nổ.

   - Ðể máy ở nơi khô thoáng, không ẩm ướt.

   - Khi không sử dụng, khóa gas để tránh lượng khí dư làm hư hỏng bộ phận chế hòa khí của máy phát điện.

   Những bước vệ sinh hầm

    

   - Lấy toàn bộ phân ra ngoài và chờ bể phân huỷ khô;

   - Ðợi cho khí gas thoát ra hết. Có thể dùng cành cây hoặc dùng quạt thổi không khí bên ngoài vào để đẩy khí gas ra.

   - Làm thông thoáng phía dưới hầm bằng cách thả một cành cây to thật nhiều lá xuống phía đáy hầm, rút lên - thả xuống nhiều lần, để tạo sự thông thoáng trước khi xuống hầm.

   - Kiểm tra dưới hầm có khí độc hay không bằng cách thắp một ngọn nến, thòng dây thả dần xuống sát mặt nước dưới đáy hầm. Nếu ngọn nến vẫn sáng bình thường, chứng tỏ hầm đủ oxy.

   - Người xuống hầm phải buộc dây để người ở trên thường trực kịp thời kéo lên khi gặp sự cố, nếu thấy mùi khí lạ, khó thở phải lên ngay.

   Sơ cứu người bị ngạt khí

   Kéo người bị ngạt ra nơi thoáng mát, thoáng khí, nhanh chóng hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt, bóp bóng...) để họ thở dễ dàng, nhanh hồi tỉnh.

  • Đề phòng cháy nổ điện trong gia đình

   Ông Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an thành phố Hà Nội cảnh báo: “Đến nay, không ít người vẫn chưa thực sự quan tâm đến hệ thống điện gia đình. Từ khâu lắp đặt hệ thống điện cho tới quá trình sử dụng các thiết bị điện, do thiếu kiến thức cơ bản về an toàn điện, nhiều gia đình đã để xảy ra cháy chập điện, gây hỏa hoạn, thiệt hại tài sản và tính mạng”.

   Cũng theo ông Nguyễn Tiến Đạt, các gia đình cần hiểu rõ một số nguy cơ và cách phòng tránh cháy nổ cơ bản dưới đây:

   Tình huống

    

   Nguyên nhân

    

   Cách phòng tránh

    

   Chập điện

    

   Hiện tượng chập mạch xảy ra, nhiệt độ của dây dẫn và thiết bị điện sẽ tăng lên, làm cháy lớp cách điện hoặc vỏ của các thiết bị điện gây cháy.

    

   - Ngắt nguồn điện khi không sử dụng.

   - Ðể những vật dễ bắt lửa tránh xa nguồn điện.

   - Kiểm tra thường xuyên các thiết bị, đường dẫn điện để đảm bảo an toàn.

   - Không sử dụng dây thép, đinh... để buộc, giữ cố định dây dẫn điện.

   Quá tải

    

   Sử dụng các thiết bị điện công suất lớn, nhưng hệ thống điện gia đình hoặc khu dân cư chưa đáp ứng được về công suất.

    

   - Khi lắp đặt phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải.

   - Không dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.

   - Ngoài actomat tổng của hộ gia đình, cần có aptomat dùng riêng cho các thiết bị có công suất lớn.

   Tự cháy hoặc bắt lửa từ các thiết bị điện tỏa nhiệt

    

   - Dây dẫn điện của các thiết bị điện tỏa nhiệt trong  gia đình như bàn là, bếp điện, bóng đèn... quá hạn, quá tải sẽ nóng lên, gây cháy chập điện.

   - Bắt lửa từ các thiết bị điện tỏa nhiệt.

   - Không nên để các thiết bị tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện ở gần những vật dễ bắt lửa (giấy, can xăng, dầu...).

   - Rút nguồn điện các thiết bị bàn là, bếp điện khi không sử dụng.

   - Không dùng vật liệu dễ cháy để che chắn nơi có nguồn nhiệt.

   - Không dùng bóng đèn điện sấy quần áo hoặc ủ chăn sưởi ấm.

   Các mối nối dây dẫn điện không chặt

    

   - Khi nối dây dẫn không tốt làm điện trở dây dẫn tăng lên, làm điểm nối nóng đỏ gây cháy dây dẫn và các vật cháy liền kề.

   - Khi mối nối lỏng, hở, sẽ có hiện tượng tia lửa điện phóng qua không khí

   - Dùng băng dính, vật cách điện bọc mối nối dây dẫn.

   - Không kéo căng dây điện và treo vật nặng lên dây dẫn.

   - Không để gỉ cầu dao, dây dẫn, cầu chì điện.

   - Chọn mua những thiết bị ổ cắm phích cắm có chất liệu nhựa cách điện, chịu nhiệt tốt, không dễ bắt lửa, loại ổ cắm với phích cắm phải tương thích với nhau.

   - Khi cắm phích vào ổ điện, nên cắm dứt khoát.

   Cháy do phóng giông sét

    

   - Sét đánh vào đường dây điện.

   - Ðường dây  mắc qua hoặc vắt lên cây to càng dễ bị bắt sét đánh.

   - Dựng cột thu lôi chống sét.

   - Khi có giông sét, không đứng dưới cây cao, công trình cao không có thu lôi, không đứng trên đồi cao, gò cao, trên bãi trống.

  • Bạn có biết về công tơ điện tử thông minh?

   1- Cấu hình công tơ điện tử thông minh:

   Công tơ điện tử được chế tạo dựa trên nguyên lý của công tơ cơ, nhưng sử dụng công nghệ điện tử, số liệu đo đếm  điện năng được hiển thị trực tiếp trên màn hình LCD. 

   Công tơ có khả năng tích hợp đo ghi từ xa bằng handheld qua sóng radio RF hoặc qua đường dây tải điện nhờ lắp đặt các module rời: Modul Handheld RF, modul PLC, modle GRPS, rất thuận tiện và linh hoạt khi lựa chọn phương thức ghi chỉ số điện năng, đồng thời tiết kiệm đầu tư.  

   Công tơ điện tử có tích hợp chức năng đọc chỉ số công tơ từ xa bằng sóng vô tuyến, màn hình hiển thị bằng LCD và kỹ thuật đo đếm hiện đại, có độ chính xác cao, chống gian lận, đồng thời còn có khả năng cảnh báo ngược pha. Công tơ có thể tính hợp thêm tính năng đọc chỉ số từ xa qua sóng vô tuyến RF bằng máy tính cầm tay (Handheld Unit).

   Khi lắp đặt modem tại điểm đo, dịch vụ AMR sẽ tự động thu thập chỉ số chốt hàng và truyền số liệu về phần mềm quản lý AMISS, tính cước cho khách hàng sử dụng điện, giảm sai sót so với việc công nhân ghi chỉ số trực tiếp.

   Hệ thống cấu hình

    

   Hệ thống đo đếm từ xa

    

   AMR cấu hình hệ thống sử dụng máy chủ và các máy phụ thuộc DCU

   2- Sơ đồ mạch công tơ điện tử:

   - Máy biến áp nguồn (Phần tử chỉnh lưu):

   Đó là MBA đơn giản nằm trong công tơ. Máy có 2 kênh điện áp đầu ra là 5V. Một kênh dùng cho chip điện năng AD7755 hoặc ADE7755, kênh còn lại dùng cho mạch số. 

   Điểm nối đất của đầu ra tương tự được nối với dây trung tính của nguồn. Máy có chức năng biến đổi điện áp từ 220 V xuống 10.5 V. Sau đó qua phần tử chỉnh lưu điện áp đầu ra được chuyển thành 5VDC một chiều và cung cấp cho chip điện năng AD7755 hoặc ADE7755.

   - Shunt- phần tử đo dòng điện

   Khi công tơ hoạt động, dòng điện chạy qua Shunt, sẽ cung cấp tín hiệu điện áp đến chân số 5 và số 6 của AD7755 (hoặc ADE7755). Sau khi qua mạng điện trở phân áp, điện áp của lưới sẽ giảm xuống vài trăm mili vôn (mV). Tín hiệu điện áp này được nối với chân số 7 và số 8 của AD7755(hoặc ADE7755).

   - MCU - phần tử điều khiển chính

   CU(OMNI lập trình) nhận xung năng lượng và chuyển sang dạng 1 xung/Wh và đưa xung này tới màn hình LCD thông báo có điện. Đồng thời, MCU phát ra một xung tần số đưa đến thiết bị quang điện phục vụ cho hiệu chỉnh. Dựa vào xung năng lượng nhận được, MCU tính toán giá trị điện năng và đưa lên màn hình hiển thị LCD. MCU nhận được tín hiệu truyền thông qua bộ vi xử lý RS485 trong mọi thời điểm. Nếu nhận lệnh có hiệu quả, MCU có lệnh trả lời.

   - AD7755- Phần tử đo điện năng

   Có hai bộ chuyển đổi ADC số hoá tín hiệu điện áp. Bộ ADC này có tốc độ 16 bps và tần số lấy mẫu là 900 kHz. Tín hiệu công suất tức thời sẽ được tích hợp bằng cách nhân trực tiếp tín hiệu dòng điện và tín hiệu điện áp. Sau khi qua bộ lọc thấp tín hiệu công suất tức thời được chuyển thành tín hiệu xung bằng bộ chuyển đổi tần số kỹ thuật số.

   - EFPROM -Bộ nhớ

   Đây là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu của điện năng tiêu thụ từ MCU khi mất điện. Khi cần thiết, dữ liệu được lưu trữ có thể hiển thị trên màn hình LCD và được truyền về máy tính chủ.

   - Opto isolate - Cách ly quang điện.

   Phần tử này cách ly mạch có điện áp cao(AD7755) với mạch có điện áp thấp (mạch kỹ thuật số).

   - RS485

   Đây là thiết bị truyền dữ liệu từ công tơ tới máy tính cá nhân. Việc truyền và nhận dữ liệu của công tơ được thực hiện sau khi có sự thay đổi lệnh tín hiệu điện chuyển thành tín hiệu số từ máy tính cá nhân.

   - Màn hình hiển thị LCD

   Dữ liệu từ MCU được đưa tới màn hình hiển thị LCD và điện năng tiêu thụ được hiển thị bằng việc lựa chọn khi lập trình. Màn hình LCD bao gồm 6 số(5 nguyên và một thập phân)

   3- Phần mềm quản lý theo dõi các chỉ số từ công tơ điện:

   Các số liệu được truyền về trung tâm theo chương trình phần mềm quản lý định sẵn gồm, dòng điện, điện áp, tần số, góc lệch pha... với tần suất 30 phút/lần và hiển thị trực quan trên trên biểu đồ. Những số liệu này sẽ giúp cho khách hàng có thể quản lý và giám sát chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp điện. Những sự cố bất thường xảy ra trên công tơ điện, cũng như hệ thống điện đều được thống kê, cảnh báo và chuyển đến Bảng thống kê cảnh báo sự kiện công tơ trong ngày. 

  • Chọn mua máy chiếu mini phù hợp

   (Ảnh minh họa)

   Máy chiếu mini bắt đầu phổ biến ở Việt Nam từ năm 2016. Tuy chưa được sử dụng rộng rãi như các loại máy chiếu thông thường, nhưng máy chiếu mini hiện nay đang được ưa chuộng vì kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng và vận chuyển. 

   Theo kỹ sư Nguyễn Văn Kiểm, Công ty CP Tư vấn giải pháp và Chuyển giao công nghệ 3C, đơn vị chuyên cung cấp máy chiếu ở Hà Nội, việc lựa chọn máy chiếu loại nào phụ thuộc vào mục đích và không gian sử dụng. Nếu ít tiền và sử dụng trong phòng họp tương đối nhỏ, dưới 12 m2, máy chiếu mini sẽ là giải pháp phù hợp.

   Điểm khác biệt của máy máy chiếu mini so với máy chiếu thông thường là sử dụng công nghệ chiếu Led, nghĩa là sử dụng các loại bóng đèn LED có nhiều màu làm nguồn sáng, thay vì sử dụng công nghệ chiếu bằng chip DMD và cụm chip LCD. Do đó, chất lượng hình ảnh cũng có sự khác biệt rõ rệt. 

   * Ưu điểm:

   - Trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển và lắp đặt.

   - Được tích hợp pin nên có thể hoạt động mà không cần cắm nguồn. 

   - Tuổi thọ bóng đèn LED cao, kéo dài trong khoảng 30.000 – 50.000 giờ. 

   - Tiết kiệm điện năng, khả năng tỏa nhiệt tốt.

   - Có khả năng kết nối đa dạng với nhiều thiết bị khác nhau, nhiều mẫu máy chiếu mini còn có thể hỗ trợ kết nối không dây wifi với smartphone.

   - Giá bán thấp hơn so với máy chiếu truyền thống, dao động từ 2 -10 triệu/chiếc.

   - Phù hợp trình chiếu tại các phòng họp nhỏ, tối.

   * Nhược điểm:

   - Chất lượng hình ảnh, màu sắc chỉ ở mức trung bình vì đèn chiếu cỡ nhỏ và chỉ sử tấm kính hắt chứ không phải chip DMD hay cụm LCD.

   - Công suất bóng đèn LED của máy chiếu thấp, nên độ sáng chỉ trong khoảng 150 - 500 Ansi Lumens, trong khi điều kiện chuẩn cho phòng có diện tích khoảng 12 m2 cùng một ít ánh sáng tự nhiên hoặc đèn điện cũng phải từ 1500 Ansi Lumen trở lên mới đảm bảo.

   - Kích thước khung hình chiếu bé chỉ từ 30 - 50 inch, nên chỉ có thể trình chiếu cho 2 - 5 người xem trong phòng tối hoàn toàn, không thể đáp ứng được nhu cầu thông dụng như dạy học, xem phim, thuyết trình hội thảo.

   * Thông số kỹ thuật của một chiếc máy chiếu mini:

   - Độ phân giải thực: 854 x 480 pixels.

   - Cường độ sáng: 800 Ansi Lumens nếu cấp nguồn điện cho máy và giảm xuống chỉ còn 550 Ansi Lumens nếu sử dụng pin.

   - Tỷ lệ tương phản: 1000 : 1.

   - Kích thước hình chiếu: 30 cm – 305 cm.

   - Khoảng cách chiếu: 0,5 m – 2 m .

   - Tuổi thọ bóng đèn LED: 30.000 giờ.

   - Dung lượng pin: 2 giờ nếu trình chiếu thông thường.

   - Cổng kết nối:  HDMI, VGA, Audio, Component và Composite.

   - Hỗ trợ định dạng ảnh: JPEG, BMP, PNG, GIF, TIFF.

  • Bí quyết tiết kiệm điện cho hộ chăn nuôi

   Theo chuyên viên kỹ thuật Phạm Lam Minh, Công ty Thiết bị dụng cụ chăn nuôi Minh Phát Huy (Đồng Nai), trong lĩnh vực chăn nuôi, để sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chủ hộ cần quy hoạch chuồng trại phù hợp với diện tích, triệt để sử dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, hạn chế sử dụng các loại bóng đèn sợi đốt để chiếu sáng và sưởi ấm trong các trang trại chăn nuôi. Đồng thời, cần xây dựng và phát triển công trình, thiết bị khí sinh học (biogas) để xử lý chất thải chăn nuôi, tạo nguồn năng lượng sinh học cần được chú trọng.

   Chuyên gia đưa ra những lời khuyên dưới đây, giúp các chủ trang trại giảm điện năng tiêu thụ hàng tháng:

   Lời khuyên

   Lý giải

   - Lựa chọn quạt có hiệu suất cao, sắp xếp theo dây chuyền;

   - Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng quạt.

   - Bổ sung một số quạt hướng trục có bệ đỡ xung quanh chuồng trại; 

   - Nhằm tận dụng được sức gió từ vị trí này sang vị trí khác; giúp giảm số lượng quạt, đồng thời mở rộng không gian chuồng trại và tiết kiệm năng lượng.

   - Giúp thông gió, cung cấp khí tươi, tăng hiệu quả của hệ thống thông gió trên cao, nhất là đối với những khu chuồng trại thiếu diện tích và điều kiện lắp đặt nhiều quạt thông gió.

   Ưu tiên thông gió tự nhiên

   Cần tận dụng tối đa lợi thế tự nhiên ngay từ khi quy hoạch, tránh đầu tư tốn kém lắp đặt thiết bị thông gió sau này. Ví dụ như chú ý nhiều hơn đến độ dày và vật liệu xây tường, vị trí các mái hắt, cửa sổ, cửa ra vào. Các đường ống thông gió cũng cần được làm sạch thường xuyên.

   Đối với những khu chuồng trại thiết kế theo dạng mở (không đủ 4 mặt tường), phần không có tường cần hướng về phía mặt trời, giúp quá trình thông gió được dễ dàng hơn. Có thể thiết kế hệ thống thông gió trên mái nhằm giảm bớt chi phí năng lượng, đặc biệt ở những vùng có khí hậu nóng ẩm.

   - Sử dụng đèn sưởi hồng ngoại thay thế hệ thống sưởi tổng hợp.

   - Nên lắp đặt thêm các bộ điều nhiệt

   Có tác động hiệu quả sinh học cao, kích thích sự tăng trưởng và phát triển của vật nuôi; sưởi ấm cho vật nuôi và làm giảm độ ẩm chuồng nuôi, giảm ô nhiễm môi trường.

   Giúp hiệu quả năng lượng của chuồng trại được nâng cao.

   - Hệ thống chiếu sáng nên lựa chọn các đèn LED có hiệu suất cao, vị trí lắp đặt hợp lý.

   - Cần sử dụng linh hoạt công tắc tổng và công tắc riêng cho từng khu vực chuồng trại

   Do tiết kiệm điện từ 40-60% so với các loại đèn khác. Nếu biết kết hợp số lượng đèn Led và đèn sưởi hồng ngoại hợp lý, sẽ tối ưu được chi phí lắp đặt hệ thống chiếu sáng, sưởi ấm, đồng thời tiết kiệm điện năng sử dụng.

    

    

   Tận dụng nguồn chất thải hữu cơ từ vật nuôi làm nhiên liệu sản xuất điện năng

    

   Chỉ với quá trình phân hủy yếm khí đơn giản, có thể thu được một hỗn hợp khí chứa tới 60% mê-tan - một loại nhiên liệu sạch và không gây ô nhiễm môi trường.

  • Sai lầm cần tránh khi dùng đèn Led trong nông nghiệp

   Làm thế nào để tránh những sai lầm này? 

   Đèn Led nông nghiệp là loại đèn chuyên dụng sử dụng các bước sóng phổ giúp cây trồng quang hợp một cách tốt nhất. Đó là các bước sóng nằm trong dải từ 380 - 750 nanomet (nm), khác hoàn toàn so với đèn Led thông thường. Do vậy, ánh sáng của đèn Led nông nghiệp phát ra được cây trồng hấp thụ hoàn toàn, rất hữu ích cho cây trồng, đồng thời cũng đảm bảo lượng điện năng tiêu thụ hợp lý nhất.

   Để sử dụng đèn Led nông nghiệp mang lại hiệu quả cao và phát huy được giá trị “mặt trời nhân tạo”, ông Nguyễn Minh Công, chuyên gia tư vấn ánh sáng nhà vườn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Green Vina (nhà phân phối đèn Led nông nghiệp nhãn hiệu Greenled) đã có tư vấn sau:

   Sai lầm thường gặp

   Cách sử dụng hiệu quả

   Với vườn đứng trong nhà:

   Sử dụng sai loại đèn Led, khiến cây trồng, rau, hoa mất màu, có hiện tượng tím lá cây cục bộ (nghĩa là màu sắc của đèn át mất màu xanh của lá cây)

    

   Nên thay thế loại đèn Led nông nghiệp được trang bị thêm công nghệ mô phỏng ánh sáng mặt trời, tránh tình trạng làm mất màu lá cây, hoa.

   Trong đó:

   - Với vườn đứng trồng hoa: Khoảng cách treo đèn lý tưởng nhất tính từ mặt lá cây đến đèn là 1m, tương ứng với diện tích mà đèn có thể chiếu được lên tường cây là 1m2. Thời gian chiếu đèn từ 12-14giờ/ngày.

   - Với vườn đứng trồng rau: Khoảng cách treo đèn từ 1,3 đến 1,5m, tương ứng với diện tích đèn có thể chiếu được lên cây là 1,5m2. Thời gian chiếu đèn từ 10-12giờ/ngày.

   Với vườn cây thủy canh:

   Sử dụng đèn Led không chuyên dụng khiến cây không quang hợp, không cho hoa, quả như mong muốn. 

   Nên sử dụng loại đèn Led được tích hợp ánh sáng 3 màu RGB (đỏ, xanh lá cây, xanh dương) đảm bảo cây vẫn quang hợp tốt trong môi trường thủy canh

   Thời gian chiếu đèn từ 10-12giờ/ngày.

   Đèn cần được bọc bằng một đầu nhựa chống thấm nước, tránh chạm mạnh khi tưới cây.

   Với vườn hoa và vườn cây ăn quả:

   Không phân biệt nhóm cây để chọn loại đèn và thời gian chiếu sáng phù hợp.

   Nên sử dụng đèn Led có bước sóng ánh sáng từ 620nm-660nm (ánh sáng đỏ), phục vụ quá trình quang hợp và sinh trưởng của cây.

   Trong đó:

   - Với nhóm cây ngày dài (còn gọi là nhóm cây đêm ngắn): Tùy theo giống và tùy vào tuổi của cây, thời gian chiếu sáng cho cây có thể kéo dài từ 15-21 ngày mỗi đợt, trung bình là 3 đợt/năm. Thời gian chiếu sáng mỗi đêm là 5-7 tiếng (từ 22 giờ - 4 giờ sáng hôm sau). 

   - Với nhóm cây ngày ngắn (còn gọi là nhóm cây đêm dài): Nên lắp thêm chao đèn để tập trung ánh sáng tối đa lên cây, giảm số lượng đèn, bảo vệ tuổi thọ của bóng đèn, thời gian chiếu sáng mỗi đêm có thể rút ngắn dần từ 10 giờ xuống còn 4 giờ, 2 giờ/ngày, kéo dài 7-10 ngày.

   Sử dụng sai thời gian chiếu sáng cho vườn cây trong nhà khiến “tuổi thọ” của cây giảm, kém phát triển.

   Với vườn cây không có ánh sáng mặt trời, cần dùng loại đèn Led có hai bước sóng phổ cố định (thông thường là Xanh 460 nm và Đỏ là 660 nm).

   Thời gian chiếu sáng bổ sung cho cây từ 10-12h/ ngày.

  • Bảo quản thiết bị điện tử trong mùa ẩm

   Phòng tránh trước...

   Đặt các thiết bị điện tử xa tường hoặc góc nhà ít nhất 10 cm, tạo thuận lợi cho không khí lưu thông, giúp thiết bị tản nhiệt tốt, bởi vào mùa nồm, tường nhà thường “đổ mồ hôi”. Với những mảng tường bị ẩm ướt và nấm mốc, cần sơn lại hoặc sử dụng giấy dán tường, hạn chế nấm mốc lan sang thiết bị điện.

   Không đặt trực tiếp các thiết bị điện tử xuống nền nhà. Cần kê cao, cách xa những vùng ẩm ướt. 

   Đặc biệt, trong mùa nồm, ẩm:

   * Nên để chế độ chờ - standby với một số thiết bị như tivi, amply, máy tính... khi sử dụng xong. Mặc dù việc không tắt hẳn nguồn sẽ gây tốn điện hơn, nhưng lại giúp máy sinh nhiệt, không bị ẩm.

   * Nên để các thiết bị điện tử nhỏ khác ở phía trên hoặc bên cạnh khi bật tivi hoặc bật máy tính, bởi hơi ấm từ thiết bị này sẽ giúp không khí xung quanh khô và an toàn hơn. Tuy nhiên, không để trong thời gian quá dài hoặc quá gần nơi phát sinh nguồn nhiệt của tivi, bởi có thể gây nóng giòn các vi mạch dẫn đến hỏng hóc. 

   * Nên bật khoảng 10 - 15 phút/ngày với những thiết bị ít sử dụng, giúp các bảng mạch không bị ẩm, bị hơi nước tấn công. 

   * Vệ sinh, lau chùi thường xuyên, tránh bị gỉ sét đầu giắc cắm, khớp nối kim loại hay ốc vít của thiết bị điện tử.

   * Một số thiết bị nhạy cảm với khí ẩm như máy ảnh, ống kính cần bảo quản trong các thiết bị chống ẩm. 

   * Điều hòa nhiệt độ nên bật ở chế độ khô để hút ẩm. 

   * Vào những ngày nắng lên, cần hạn chế mở cửa, vì hơi nước có thể bay vào nhà, gây hại thiết bị điện tử. 

   ... Xử lý sau

   Các thiết bị nhỏ như điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh...: Bỏ vào tủ chống ẩm để một thời gian hoặc cho vào thùng gạo gia đình để hút ẩm. 

   Các thiết bị có kích thước lớn: Có thể bật điều hòa ở chế độ sấy khô hoặc dùng máy sấy. Nếu sử dụng máy sấy, nên để thiết bị nguội hẳn mới khởi động trở lại.

   Trường hợp đã xuất hiện tình trạng oxy hóa kim loại: Sử dụng khăn khô thấm cồn lau kỹ nhằm tránh vết gỉ lan rộng hơn.

   Các thiết bị xuất hiện tình trạng đọng nước, đổ mồ hôi: Sử dụng khăn khô lau sạch bề mặt.

   Các loại thiết bị có nắp đậy và dễ dáng tháo lắp: Mở ra và dùng máy sấy khô. Lưu ý, sấy ở mức độ nhẹ, tránh gây nóng làm hỏng các vi mạch. 
    

  • Lắp đặt dàn âm thanh theo phong thủy?

   Trả lời:

   Kính gửi độc giả Hoàng Tùng!

   Theo chuyên gia tư vấn phong thủy Tam Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Phong thủy dịch học Thế giới - Phân hội Việt Nam, phòng khách là khu vực rất quan trọng của ngôi nhà. Không chỉ là nơi tiếp khách, mà còn là nơi sinh hoạt chung, gắn kết các thành viên trong gia đình. Về phong thủy, phòng khách là nơi giao hòa các luồng khí trong nhà, hội tụ vượng khí và có tính quyết định về tài lộc, không khí trong gia đình của chủ nhà. Bài trí các đồ vật trong phòng khách cũng mang ý nghĩa phong thủy nhất định. Do đó, việc bạn lắp đặt dàn âm thanh ngoài mục đích sao cho đạt chất lượng tốt nhất về âm thanh, thì đúng vị trí sẽ giúp phòng khách thêm sang trọng, tiện nghi, đồng thời, kích hoạt thêm vượng khí.

   Về vị trí: Dàn âm thanh cần được đặt một cách vững chãi, ở vị trí trung tâm phòng khách, giúp âm thanh khuyếch tán đều trong không gian. Do dàn âm thanh mang tính dương theo phong thủy, nếu có thể, cần đặt bộ dàn ở các hướng như: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc hoặc Trung cung.

   Dàn âm thanh cần được đặt một cách vững chãi, ở vị trí trung tâm phòng khách (ảnh sưu tầm)

   Lưu ý khi lắp đặt: Loa nên hướng về phía trước sao cho âm thanh không bị dội ngược vào tường. Dù bạn sở hữu hệ thống loa âm thanh nổi hay âm thanh vòm, vẫn  cần đặt 2 loa trước cách nhau khoảng 1,5 -  2,5 m, ngang hàng với nhau và hướng trực tiếp về phía người nghe. Hướng âm thanh từ loa không nên chúc xuống dưới hay quá cao so với vị trí tai nghe. 

   Bạn không nên đặt loa bị thụt vào trong hốc tường, âm thanh nghe sẽ như phát ra từ trong hộp, rất bí. Bạn cũng cần lưu tránh đặt bộ dàn chông chênh giữa phòng khách, không tốt cho phong thủy và bị tản âm.

   Hệ thống dây loa: Lưu ý đấu nối hệ thống dây điện một cách gọn gàng, không đi dây chằng chịt, gây mất thẩm mỹ phòng khách. Mặt khác, hệ thống dây điện rối mắt cũng tạo ra trạng thái bất lợi về từ trường trong phòng khách.

   Bảo quản: Nên thường xuyên lau chùi hệ thống âm thanh, tránh để bị bụi bám lên bộ dàn, làm giảm chất lượng âm thanh và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

   Việc bố trí thêm dàn âm thanh trong phòng khách làm cho gia đình có thêm tiện nghi sinh hoạt, giải trí, đồng thời giúp gia chủ tạo thêm sinh khí, mang đến sự vui vẻ, phấn chấn cho gia đình. “Do đó, gia chủ nên chọn nghe các loại âm thanh, nhạc có tính chất vui vẻ, với cường độ âm thanh phù hợp. Nếu thực sự có nhu cầu nghe các giai điệu buồn, bạn chỉ nên nghe qua tai nghe cá nhân, không nên phát qua loa, ảnh hưởng đến không khí của gia đình”- chuyên gia tư vấn phong thủy Tam Nguyên cho biết

  • Tủ lạnh không lạnh: Sửa thế nào?

   Theo anh Nguyễn Mạnh Quang, nhân viên tư vấn khách hàng LG Việt Nam: Thông thường, tủ lạnh bị mất lạnh do hết ga hoặc rò rỉ ga. Ga trong tủ lạnh không bị phá hủy hay hao mòn theo thời gian. Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín, do vậy, hiện tượng hết ga hoặc thiếu ga ở tủ lạnh là do đường ống hoặc các mối nối trên đường ống dẫn ga bị hở, bị thủng.

   Khi tủ lạnh bị thiếu ga hoặc hết ga sẽ dẫn tới việc hư hại máy nén. Để nhận biết tủ lạnh bị hỏng do thiếu ga, bạn nên chú ý quan sát tìm vị trí rò ga để kịp thời khắc phục. Hãy tham khảo cách tìm chỗ rò rỉ ga của các thợ sửa chữa sau đây: Cho tủ lạnh hoạt động sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh, bọt xà phòng nổi lên ở chỗ nào là chỗ đó bị thủng (thường thấy ở dàn lạnh). Hoặc cũng có thể tìm nơi rò rỉ bằng cách lau sạch hệ thống, cho tủ lạnh hoạt động và quan sát trên đường ống và các dàn trao đổi nhiệt. Ở đâu có vết dầu thì ở đó có lỗ thủng.

   Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ ga

   Tủ lạnh bị mọt dàn: Hiện tượng này thường xuất hiện ở những chiếc tủ lạnh sử dụng lâu năm. Dàn tủ lạnh bị ôxy hóa dẫn đến hao mòn dẫn đến mọt dàn. Các lỗ mọt xuất hiện li ti và làm thoát khí ga trong dàn từ từ, nên thường thì không được phát hiện sớm.
   Tủ lạnh bị hở mối hàn: Do quá trình sản xuất hoặc khi sửa chữa tủ lạnh, các mối hàn không được kín, không chắc chắn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ ga.
   Tủ lạnh bị va chạm mạnh: Đây là trường hợp rất ít khi xảy ra. Nhưng trong quá trình vận chuyển do bất cẩn làm tủ lạnh bị va đập mạnh thì tủ lạnh vẫn bị rò rỉ ga.
   Tủ lạnh bị thủng dàn: Đây là nguyên nhân chính làm tủ lạnh bị hết ga. Theo thống kê thì có đến 90% tủ lạnh hết ga do trường hợp người sử dụng cạy đá, làm thủng dàn lạnh. Khí ga lúc này sẽ theo vết thủng mà thoát hết ra ngoài.

   Khắc phục cách nào?

   Với những lỗ rò rỉ ga được tìm thấy trên đường ống và dàn nóng thì sử dụng phương pháp hàn là đơn giản và phổ biến nhất. Còn lỗ thủng trên dàn lạnh, đoạn ống nhôm có thể sửa bằng cách hàn nhôm hoặc dùng keo chuyên dụng dán kín lỗ thủng. Nếu bạn không tự tin sửa tủ lạnh, hãy nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp và kiểm soát quá trình sửa chữa với những lưu ý trên.
    

 • Hỏi - Đáp

 • Website CSKH các Điện lực Tỉnh

 • Trung tâm chăm sóc khách hàng điện lực

 • Tiếp cận điện năng

 • Dịch vụ điện trực tuyến