Chế tạo thiết bị thuỷ lực cho công trình Thuỷ điện Sơn La “cơ hội vàng” để AGRIMECO khẳng định năng lực

01/12/2005 5:15:53 CH

Đã được nghe nhiều về Tổng giám đốc Tổng công ty Cơ điện Xây dựng Nông nghiệp và Thuỷ nông Lê Văn An, nhưng khi gặp, anh hoàn toàn không như chúng tôi hình dung về cán bộ lãnh đạo của một Tổng công ty lớn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - người đã mạnh dạn nhận nhiệm vụ chế tạo thiết bị nâng hạ cửa van hệ thống nâng thủy lực 2 cần của Thủy điện Sơn La trong một khoảng thời gian kỷ lục để đảm bảo tiến độ của công trình thế kỷ này. Sắc sảo, mạnh mẽ, quyết đoán, nhưng cũng rất mộc mạc, chân thành, anh tiếp chúng tôi trong phòng làm việc giản dị của mình, tự tay pha trà, rót nước và cũng là người chủ động bắt đầu cuộc trò chuyện. Trao đổi với anh, chúng tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác...

Ông Lê Văn An - TGĐ  AGRIMECO trao đổi với phóng viên Trung tâm Thông tin Điện lực

Cơ duyên với Thuỷ điện Sơn La

Tổng công ty Cơ điện Xây dựng Nông nghiệp và Thuỷ nông AGRIMECO không phải là 1 trong 13 nhà thầu chính của công trình Thuỷ điện Sơn La - Tổng Giám đốc Lê Văn An tâm sự - việc chế tạo thiết bị thuỷ lực cho công trình này là "cơ duyên" gần như ngẫu nhiên khi Công ty Tư vấn Xây dựng điện 1 (PECC1) đưa bản thiết kế kỹ thuật cống dẫn dòng của công trình để tham khảo ý kiến Tổnggiám đốc AGRIMECO – một trong những đơn vị có bề dày kinh nghiệm và năng lực thiết kế, chế tạo thiết bị thuỷ lực đứng đầu cả nước.

Theo nguyên lý và quy trình xây dựng cống dẫn dòng của Liên Xô (cũ) đã được áp dụng cho tất cả các công trình thuỷ điện tại Việt Nam: Khi đập tràn bê tông được xây dựng hoàn tất, sẽ đắp một con đường đất trải từ đỉnh đập xuống để ô tô, cần cẩu tải trọng đưa hàng ngàn tấn thiết bị cửa van dẫn dòng lên rồi “thả” chúng vào vị trí kỹ thuật dưới chân đập. Do công trình Thuỷ điện Sơn La có quy mô rất lớn, đập tràn cao đến 60 m so với mặt nền nên việc đắp đường để vận chuyển thiết bị không chỉ rất tốn kém (khoảng 60-70 tỉ đồng), mà còn mất nhiều thời gian, khi vận chuyển thiết bị xong lại phải phá con đường này đi để thi công các hạng mục khác.

Sau khi nghiên cứu bản thiết kế của PECC1, Tổng giám đốc Lê Văn An chợt nảy ra sáng kiến để thi công và sản xuất thiết bị thuỷ lực vừa đơn giản, vừa tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Đó là khi đổ bê tông được khoảng 12 m so với mặt nền, sẽ sử dụng cần cẩu tải trọng 100 tấn “thả” cửa van dẫn dòng vào vị trí. Còn đối với thiết bị nâng hạ cửa van, thay cho việc lắp 4 chiếc xi lanh thuỷ lực, anh đề xuất chế tạo cẩu trục chân dê sức nâng 400 tấn có thể lần lượt đóng 4 cửa van. Chiếc cẩu trục này có thể tháo dời từng bộ phận để cần cẩu tải trọng đưa lên lắp đặt hoàn thiện tại đỉnh đập. Như vậy, sẽ không phải xây dựng con đường vận chuyển thiết bị hàng chục tỉ đồng và đồng thời cũng góp phần rút ngắn tiến độ thi công hạng mục này công trình.

Một sáng kiến tuyệt vời! Nhưng vấn đề đặt ra là đơn vị nào có thể đảm nhận được việc chế tạo, sản xuất hệ thống thiết bị này? Theo tính toán của PECC1 về tiến độ thi công thực tế trên công trường, chỉ còn 28 ngày nữa, đập tràn sẽ được đổ bê tông đến độ cao 12 m, (áp dụng công nghệ RCC, không được phép dừng thi công dù chỉ một ngày), nhưng nếu tổ chức đấu thầu quốc tế cũng phải mất 1 - 2 năm, còn giao cho các đơn vị trong nước thực hiện thì dường như là một “nhiệm vụ bất khả thi” vì chỉ có 28 ngày cho việc thiết kế, chế tạo, thử nghiệm và vận chuyển 1468 tấn thiết bị đến công trường. Đặc biệt, các thiết bị này phải được đảm bảo những yêu cầu rất khắt khe về chất lượng và các chỉ số kỹ thuật. Vậy mà, Tổng Giám đốc Lê Văn An lại khẳng định chắc như đinh đóng cột: “AGRIMECO có thể làm được”. Với những giải pháp thiết kế, chế tạo thiết bị và thi công khả thi, đầy tính sáng tạo của AGRIMECO có ý nghĩa không chỉ tạo sự chủ động trong thi công, đảm bảo tiến độ công trình Thuỷ điện Sơn La mà còn giúp giảm hơn 100 tỉ đồng chi phí so với việc nhập ngoại, Hội đồng tư vấn điện đã quyết định trình Thủ tướng Chính phủ công văn đề nghị giao nhiệm vụ chế tạo thiết bị nâng hạ cửa van hệ thống nâng thuỷ lực 2 cần cho của AGRIMECO. Đề nghị đó đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thiết bị nâng hạ cửa van cống dẫn dòng TĐSL do  AGRIMECO chế tạo

Nội lực AGRIMECO và hành trình “28 ngày đêm cho công trình Thuỷ điện Sơn La”

“Có không ít ý kiến hoài nghi về khả năng thành công của AGRIMECO” – Tổng Giám đốc Lê Văn An tâm sự. Trước đây, thiết bị thuỷ lực của các công trình thuỷ điện lớn đều phải nhập ngoại. Còn các đơn vị cơ khí thủy công trong nước chưa từng chế tạo, sản xuất thiết bị thuỷ lực nào lớn và phức tạp như vậy. “Chưa làm chứ không phải là không thể làm được”. Tổng Giám đốc khẳng định đầy tự tin. Khi chúng tôi hỏi: Trước đây, AGRIMECO chế tạo 800 tấn thiết bị trong 12 tháng, vậy nhiệm vụ chế tạo 1400 tấn thiết bị trong 28 ngày có “quá sức” không, AGRIMECO có cần sự hỗ trợ của các đơn vị bên ngoài hay phải nhập khẩu thiết bị nào không thì Tổng Giám đốc Lê Văn An như bị chạm tự ái: “Không thể. Việc nhập khẩu tốn quá nhiều thời gian. Còn để đơn vị bên ngoài tham gia chế tạo mà không đảm bảo chất lượng, thì chỉ một sai sót nhỏ về kỹ thuật thì cũng không có thời gian để sửa sai. Hơn nữa, AGRIMECO nhận nhiệm vụ này là vì đất nước, và cũng vì uy tín và danh dự của mình”

Là một đơn vị có bề dày truyền thống với đội ngũ hàng ngàn công nhân lành nghề, hàng trăm kỹ sư, tiến sỹ, cán bộ kỹ thuật là những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực cơ điện và xây dựng các công trình, AGRIMECO đã dồn tất cả “nhân tài, vật lực” để thực hiện nhiệm vụ này. Nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng cho thiết bị, AGRIMECO đã đầu tư thêm 6-7 tỉ đồng để trang bị máy móc, công nghệ hiện đại. Không đủ nhân lực làm việc 3 ca, Tổng Giám đốc phát động một chiến dịch làm ngày, làm đêm cho Sơn La. Riêng đội ngũ quản lý, từ Tổng Giám đốc, Giám đốc Công ty đến các trưởng phòng đều “trực chiến” gần như 24/24h…

Để khích lệ tinh thần của người lao động, ngoài định mức lương tương đối cao, mỗi người còn được thưởng thêm 100.000 đồng/ngày. Tổng Giám đốc còn lấy 30 triệu “tiền nhà” để thưởng những người có sáng kiến đẩy nhanh tiến độ vì: “Chờ Hội đồng xét duyệt thì rất lâu mà tiến độ công việc lại rất gấp gáp, quan trọng không phải là vật chất mà người lao động cần nhất là sự quan tâm và ghi nhận kịp thời những cống hiến của mình”. Có lẽ đó cũng là một động lực quan trọng để hơn 1000 CBCNV trực tiếp tham gia sản xuất cho công trình Thủy điện Sơn La vượt lên trên thời gian và sức lực của chính mình tạo ra một “kỳ tích” của AGRIMECO nói riêng và ngành cơ điện Việt Nam nói chung.

Kết thúc cuộc hành trình 28 ngày đêm cho Thuỷ điện Sơn La, thiết bị cửa van dẫn dòng nặng 1400 tấn mang thương hiệu AGRIMECO đã được đưa đến công trình trước sự ngỡ ngàng của rất nhiều đơn vị. Thành công này đã tăng thêm nguồn sức mạnh để AGRIMECO tiếp tục phát huy nội lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chế tạo hệ thống thiết bị nâng hạ cửa van. Và cũng chỉ hơn 3 tháng, hệ thống thiết bị này đã được chế tạo hoàn chỉnh với một hệ thống điện tự động hoá rất hiện đại, áp dụng những công nghệ mới nhất về cảm biến tải, cảm biến hành trình, mắt thần thuỷ lực, soi lỗ chốt.... Đặc biệt, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đóng hạ cửa van cho Thuỷ điện Sơn La, với tính năng có thể tháo lắp được, hệ thống thiết bị này sẽ được chuyển đến công trình Thuỷ điện Lai Châu dự kiến được xây dựng tương tự như thiết kế của Thủy điện Sơn La, tiết kiệm cho đất nước hàng chục tỉ đồng.

Đến giữa tháng 11/2005, công tác thử khô khẳng định chất lượng của các thiết bị nâng hạ cửa van hệ thống nâng thuỷ lực hai cần đã được thực hiện thành công – một yếu tố quan trọng để công trình Thuỷ điện Sơn La có thể khởi công và ngăn sông đúng tiến độ đặt ra. Các cơ quan thẩm định của Nhà nước không chỉ đánh giá cao về chất lượng mà còn thực sự bất ngờ trước những tính năng vượt trội của hệ thống thiết bị do AGRIMECO chế tạo.

Trước khi chia tay với chúng tôi, Tổng giám đốc Lê Văn An chia sẻ: “"Được tin tưởng giao nhiệm vụ chế tạo thiết bị nâng hạ cửa van hệ thống thủy lực hai cần cho công trình thuỷ điện lớn nhất Đông Nam á là vinh dự và niềm tự hào của AGRIMECO. Đây cũng chính là "cơ hội vàng" để ngành cơ khí thủy nông Việt Nam nói chung và AGRIMECO nói riêng khẳng định năng lực, trí tuệ và bản lĩnh của mình. Tâm nguyện lớn nhất của chúng tôi là được đánh giá đúng năng lực, đồng thời có thêm nhiều cơ hội để cống hiến trí tuệ và sức lực của mình cho đất nước”.  

(Theo Tạp chí Điện lực số 11 tháng 11 năm 2005)

Thư viện Video
Khánh thành Thủy điện Sơn La – Ngày trọn vẹn niềm vui… 01 Xem tất cả
Con số - Vấn đề
Gần 1.300 tỷ đồng

Là số tiền Công ty Thủy điện Sơn La nộp ngân sách nhà nước tính từ khi tổ máy số 1 hòa lưới điện quốc...

http://tietkiemnangluong.vn/