Tập đoàn điện lực việt nam - Vietnam Electricity

Cùng trao đổi

Công tơ điện tử: Đảm bảo chính xác

03/09/2013 14:30:01

Gần đây, một số khách hàng sử dụng điện tại các tỉnh thành phía nam có phản ánh việc điện năng tiêu thụ tăng lên sau khi lắp đặt công tơ điện tử. Thế giới điện đã phỏng vấn ông Phạm Văn Hiệp –  Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Chuyển giao công nghệ – Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hà Nội về ưu, nhược điểm của công tơ điện tử và lý giải về hiện tượng trên.

PV: Ông có thể cho biết những ưu, nhược điểm của công tơ điện tử so với công tơ điện cơ?

Ông Phạm Văn Hiệp

Ông Phạm Văn Hiệp: So với công tơ điện cơ, công tơ điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội như: Độ chính xác của công tơ điện tử đến +/- 1%, cao hơn so với công tơ điện cơ là +/- 2%, vì vậy sẽ đảm bảo công bằng, minh bạch giữa hai bên mua và bán điện.

Công tơ điện tử hoạt động tin cậy, ổn định, kết cấu nhỏ gọn, thuận tiện trong việc lắp đặt, có khả năng mở rộng và tích hợp thêm các module rời nhằm bổ sung các tiện ích riêng theo nhu cầu của người sử dụng; đo đếm đa chức năng và đặc biệt là có các cổng giao tiếp dữ liệu cho phép kết nối vào các hệ thống thu thập dữ liệu tự động từ xa qua các mạng truyền dẫn phổ biến như GSM, GPRS, 3G, Wifi…

PV: Công tơ điện tử có chạy nhanh hơn công tơ điện cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi người dùng điện không, thưa ông?

Ông Phạm Văn Hiệp: Câu trả lời là không. Qua quá trình sử dụng sản phẩm công tơ điện tử, các bên liên quan đều thừa nhận rằng đây là một hướng đi tất yếu phù hợp với xu thế phát triển lưới điện thông minh của Việt Nam, sản phẩm này được đón nhận vì nó đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán điện.

Đối với khách hàng sử dụng điện, việc ghi chỉ số công tơ được thực hiện từ xa bằng thiết bị đọc chỉ số công tơ di động, toàn bộ số liệu được ghép tự động vào chương trình kinh doanh điện năng, do đó loại bỏ được các sai sót khách quan cũng như chủ quan từ người ghi điện. Đồng thời, khách hàng không phải “chờ ghi điện” vì nhân viên ghi chỉ số công tơ không phải vào nhà khách hàng như trước. Ngoài ra, khách hàng được thông báo ngay lượng điện năng tiêu thụ và số tiền điện sẽ phải thanh toán.

PV: Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến việc một số khách hàng sử dụng điện ở phía nam có phản ánh tiêu thụ điện năng có tăng sau khi lắp đặt công tơ điện tử ?

Ông Phạm Văn Hiệp: Theo suy nghĩ của tôi, có thể nguyên nhân là do một số khách hàng sử dụng điện tại Việt Nam vẫn có thói quen tắt các thiết bị điện bằng điều khiển từ xa, khi đó các thiết bị điện này vẫn ở chế độ sử dụng điện chờ, nên vẫn tiêu hao một phần điện năng, công tơ điện tử có sai số cho phép theo quy chuẩn là +/- 1%, nên công tơ điện tử nhạy hơn công tơ điện cơ, có khả năng tính được cả lượng điện công suất nhỏ nhất như đèn led, đèn chờ ti vi, đèn ngủ, sạc pin điện thoại.... Do đó, so với trước khi lắp đặt công tơ điện tử khách hàng sử dụng điện không phải trả tiền cho những khoản tiền điện này vì công tơ điện cơ không đo đếm được thì nay khách hàng sẽ phải trả tiền cho những khoản này.

Ngoài ra, có thể một yếu tố khách quan nữa đó là vừa qua thời tiết và khí hậu của các tỉnh thành phía nam nắng nóng hơn, nhu cầu sử dụng điện cũng sẽ tăng. Có thể khi ngành Điện triển khai thay thế lắp đặt công tơ điện tử vào thời điểm như vậy thì lượng điện năng tiêu thụ của các khách hàng dùng điện cũng sẽ cao hơn.

PV: Ông có lời khuyên gì với khách hàng sử dụng điện?

Ông Phạm Văn Hiệp: Theo tôi, người tiêu dùng điện cần có ý thức trong việc tiết kiệm điện ngay đối với những thiết bị điện nhỏ nhất, vì đối với mỗi gia đình, số điện lãng phí này hàng ngày là không nhiều, nhưng nếu tính cho cả tháng sẽ không hề nhỏ. Do vậy, người dân cần ý thức hơn nữa việc tiết kiệm điện, tránh lãng phí và tiêu hao điện năng vô ích.

PV: Xin cảm ơn ông!
 

Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới Điện

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông tin thị trường điện ngày 24/10/2014

24-10-2014

Kính mời Quý độc giả xem Thông tin thị trường điện phát ngày 24/10/2014 trên kênh VTV1 Đài Truyền...

Chia sẻ kinh nghiệm về an toàn trong lựa chọn địa điểm nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

24-10-2014

Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phối hợp với Ban quản lý Dự...

1.228 vụ

24-10-2014

Là tổng số vụ vi phạm trộm cắp điện mà các công ty điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN...

2.587 MW

24-10-2014

Là tổng công suất dự kiến sẽ được bổ sung vào nguồn điện quốc gia trong năm 2015 (theo báo cáo của...

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải

24-10-2014

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại cuộc họp kiểm...

 

 

1330439 Số lượt người truy cập:
55Số người đang trực tuyến :