Tập đoàn điện lực việt nam - Vietnam Electricity

An toàn - Tiết kiệm điện

Xung điện đánh bắt thủy sản: Tôm cá đổi... mạng người

06/03/2012 14:50:37

Xung điện (kích điện) đánh bắt tôm cá đã từng được nhiều người mệnh danh là "tử thần". Nhưng vì sao tình trạng đó vẫn đang ngày càng phổ biến...?

Thông tin về việc người dân bỏ mạng do dùng xung điện đánh bắt cá ngày càng được cập nhật nhiều hơn trên báo chí thời gian gần đây. Anh Cao Xuân Dương, 20 tuổi, ở khối 11 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) đã bị điện giật chết khi dùng kích điện để đánh bắt cá ở ao nhà mình; anh Cao Văn Đức (40 tuổi) quê ở xã Liên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chết dưới nước, bên người vẫn còn mang theo cả bình xung điện dùng để đánh bắt cá. Anh Lê Văn Tin (45 tuổi, ngụ thôn 4, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) đã dùng vỉ nướng cá cột với khúc cây làm phương tiện châm cá. Bắt trực tiếp điện nhà vào dây điện, kéo ra ngoài ao nối vào khúc cây châm cá. Trong lúc châm cá, anh Tin sơ sẩy bị điện giật chết tại chỗ.

Để kiếm được nhiều cá, tạo thêm nguồn thu nhập nuôi sống gia đình, người dân đã bất chấp mọi mối nguy hiểm, coi thường tính mạng của mình, thậm chí còn thách thức các cơ quan chức năng, vì cái lợi trước mắt mà quên đi hậu quả khôn lường.

Một vài người, do quan niệm chủ quan, thiếu hiểu biết về sự nguy hiểm của điện, cho rằng “nếu có giật, chỉ hơi tê tê một tí chứ không chết được”. Có người do không có việc làm, trong khi xung điện bắt cá lại “quá dễ dàng” để thực hiện lại không phải đầu tư gì nhiều.

Nhiều người mờ mắt trước nguồn lợi, đã dùng tới những nguồn điện có công suất lớn hơn, gây nguy hiểm hơn như: Thay bình ắc quy công suất nhỏ bằng ắc quy ô tô, hay đầu nổ. Với các nguồn điện này dòng điện đủ sức truyền ra một vùng sâu rộng từ 5 - 6m nước, cá lớn bị châm điện cũng đờ người nổi lên, còn tôm cua và các loại cá nhỏ thì chết ngay tại chỗ. Thật đáng lên án khi nhiều người còn kéo điện từ nhà ra để bắt cá, gây nguy hiểm cho tính mạng dân cư trong vùng và phá hủy cả một hệ sinh thái rộng lớn.

Bộ kích điện đánh cá rất dễ "chế tạo" nhưng nguy hiểm lại khôn lường. Ảnh: CTV

Cần sự quyết liệt từ các cơ quan chức năng

Nhằm ngăn chặn tình trạng trên, trước mắt chúng ta cần đặc biệt chú trọng công tác tăng cường tuyên truyền, giáo dục tới người dân, để họ hiểu và nhận thức sâu sắc việc sử dụng xung điện, hoá chất trong đánh bắt cá không chỉ phá hủy hệ sinh thái, làm kiệt quệ nguồn thủy sản, mà còn gây tử vong cho chính người sử dụng xung điện.

Chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm trên địa bàn.

Theo TCĐL chuyên đề Thế giới điện

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đã khắc phục hoàn toàn sự cố đường dây 500 kV

02-09-2014

Ngay sau khi sự cố đường dây 500 kV xảy ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị...

Ông Khuất Quang Mậu trở thành tân Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam

29-08-2014

Chiều nay (29/8/2014), tại Hà Nội, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam khoá IV họp lần thứ 7...

Phấn đấu phát điện tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Lai Châu vào cuối năm 2015

29-08-2014

Chiều ngày 28/8, Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do Chủ tịch HĐTV EVN Hoàng Quốc...

Đảm bảo đủ than cho các nhà máy điện

28-08-2014

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình thực hiện...

Thông tin thị trường điện ngày 28/8/2014

28-08-2014

Kính mời Quý độc giả xem Thông tin thị trường điện phát ngày 21/8/2014 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình...

 

 

1251978 Số lượt người truy cập:
59Số người đang trực tuyến :