Tập đoàn điện lực việt nam - Vietnam Electricity

An toàn - Tiết kiệm điện

Tên trộm “siêu liều”

19/03/2012 14:45:06

Hết đường làm ăn, “túng kế làm liều”, một số tên trộm cắp thiết bị điện chuyên nghiệp đã chuyển hướng sang “ăn cắp vặt”: Cắt dây tiếp địa!

Hành động quyết liệt của ngành Điện và nhân dân trong việc bảo vệ tài sản lưới điện đã khiến những tên trộm không dám trộm cắp những thiết bị, tài sản lớn. Nhưng vài tháng gần đây, ở Tam Kỳ (Quảng Nam) liên tục xảy ra hiện tượng mất cắp dây tiếp địa tại các trạm biến áp phân phối. Đơn cử như trường hợp trộm công khai cắt dây tiếp địa giữa ban ngày tại Trạm biến áp Lý Thường Kiệt 1, phường An Mỹ, Tam Kỳ ngay phía trước quán bia rất đông người. Tuy nhiên, việc làm của tên trộm đã không qua được mắt của anh chủ quán và tinh thần cảnh giác của nhân dân. Cuối cùng tên đạo chích đã bị bắt và giao cho công an.

Tại cơ quan điều tra, tên trộm là Huỳnh Văn Quang khai nhận, khoảng 1 tháng nay, hắn đã giả danh nhân viên ngành Điện cắt trộm dây điện ở hơn 10 trạm biến áp, phần lớn nằm ở khu dân cư đông người. Mỗi lần hắn lấy được khoảng 3 đến 5 kg, bán được vài trăm nghìn đồng. Quang còn khai thêm nhiều vụ lấy cắp dây tiếp địa khác. Theo lời khai của tên Quang, trước khi hành sự, hắn thường “khảo sát” nắm chắc hiện trạng, đường đi lại, chỗ giấu xe... Trước tiên, chúng cắt dây tiếp địa, sau mới cắt cáp đồng hạ thế. Được biết, phần lớn các trạm biến áp bị mất cắp đều nằm ở nơi trống trải, có nhiều loại dây đồng hấp dẫn. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc để truy tố tên Quang trước pháp luật.

TBA Lý Thường Kiệt 1 giữa đường phố đông người qua lại vẫn bị kẻ trộm nhòm ngó. Ảnh: CTV

Theo ông Phan Văn Tuấn, Phó giám đốc Điện lực Tam Kỳ, bọn trộm cắp tỏ ra rất liều lĩnh và thạo nghề. Trong tổng số 10 vụ mất cắp vật tư thiết bị điện từ đầu tháng 11/2011 đến cuối năm, kẻ trộm đã cắt lấy đi hơn 150 mét dây điện và 32 siết cáp đồng ở các trạm biến áp như: Đường Nguyễn Văn Trỗi, An Hà 1, T6 trung tâm hành chính tỉnh, Kho bạc Quảng Nam, T1 và T2 khu phố mới Tân Thạnh, Tam Xuân 1-1 và 1-2, chợ Bà Bầu… Những vụ mất cắp này không gây mất điện, nên khó phát hiện.

Ăn cắp theo kiểu “cò con” này không gây tác động lớn ngay, nhưng về lâu dài sẽ làm giảm chất lượng lưới điện, có thể gây nguy hại cho hệ thống điện khi trời mưa gió, giông sét. Điều đáng nói, nếu lấy cắp theo kiểu này trót lọt thì các vị trí bị lấy cắp sẽ là “điểm hẹn” của bọn trộm lần sau.

Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam đã ra quyết định kịp thời khen thưởng 1.500.000 đồng cho 3 người dân đã có công phát hiện, bắt giữ tội phạm Huỳnh Văn Quang. Sau vụ này đã có 10 vụ trộm cắp thiết bị lưới điện được quần chúng phát hiện, bắt được kẻ gian, được Công ty Điện lực Quảng Nam khen thưởng.

Qua những vụ việc này, đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, xử ký kiên quyết các vụ trộm để răn đe. Đồng thời, đề nghị bà con nhân dân nếu phát hiện các vụ trộm thì báo ngay cho các cơ quan chức năng và ngành Điện và phối hợp để bắt giữ tội phạm.

Theo TCĐL chuyên đề Thế giới điện

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phấn đấu phát điện Nhà máy thủy điện Lai Châu trong năm 2015

21-11-2014

Trên công trường Nhà máy thủy điện Lai Châu, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải giao các thành...

Đóng điện thành công ĐD 500 kV Vĩnh Tân – Sông Mây

20-11-2014

Vào lúc 19 giờ 15, ngày 19/11/2014, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đóng điện thành...

Diễn đàn các nhà cung cấp công nghiệp hạt nhân khu vực châu Á (Atomex Asia 2014) khai mạc tại TP HCM

19-11-2014

Ngày 19/11, Diễn đàn các nhà cung cấp công nghiệp hạt nhân khu vực châu Á (Atomex Asia 2014) đã khai...

Tăng cường kiến thức mới, hiện đại cho cán bộ quản lý cấp 2 của EVN

17-11-2014

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phối hợp với Trường ĐH Điện lực tổ chức khóa đào tạo bồi dưỡng...

EVN HCMC đầu tư trên 167 tỷ đồng cấp điện cho xã đảo Thạnh An

17-11-2014

Ông Phạm Quốc Bảo – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) cho biết, Dự án xây...

 

 

1361431 Số lượt người truy cập:
45Số người đang trực tuyến :